Cách ngâm rượu đinh lăng đạt chuẩn đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng cây đinh lăng để làm các bài thuốc chữa bệnh, tuy nhiên phương pháp ngâm rượu đinh lăng như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao thì nhiều người còn chưa tỏ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách ngâm rượu đinh lăng đạt chuẩn đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao

Cách ngâm rượu đinh lăng đạt chuẩn đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao

Rượu đinh lăng có rất nhiều tác dụng như chữa bệnh thận, nhức mỏi xương khớp, tăng cường sinh lý, tăng cường trí nhớ, làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa…Vì thế, hầu hết mọi gia đình đều có một hũ rượu ngâm đinh lăng để vừa làm thuốc điều trị bệnh, vừa có thể làm đồ uống tiếp đãi khách và gia đình. Vậy làm thế nào để có được bình rượu ngâm đinh lăng ngon, đạt chuẩn, có tác dụng điều trị bệnh?

Để có được một bình rượu ngâm đinh lăng đúng chuẩn thì việc quan trọng nhất là bạn phải chọn được loại rượu ưng ý. Tốt nhất, bạn nên đặt mua những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi đã chọn được rượu rồi thì việc cần làm tiếp theo là bạn phải chọn được củ đinh lăng. Đối với việc chọn củ đinh lăng, bạn cần phải lưu ý chọn đúng những loại củ lâu năm, thường là nên chọn các loại củ có từ 3-5 tuổi. Vì củ đinh lăng càng để lâu, càng nhiều tuổi thì công dụng chữa bệnh sẽ càng tốt hơn so với những loại củ ít tuổi, ngắn ngày. Vậy nên, khi chọn củ, bạn phải xem cây đinh lăng đó đã đủ già và có tuổi hay chưa. Sau khi đã chọn được rượu và củ đinh lăng thì các bạn sẽ bắt tay vào ngâm rượu theo các bước cụ thể như sau để có được bình rượu ngon và đạt chuẩn.

  • Bước 1: Đem rửa sạch phần củ đinh lăng, phải vệ sinh sạch sẽ để tránh hỏng bình rượu
  • Bước 2: Thái củ thành từng miếng hoặc nếu muốn đẹp thì nên giữ nguyên củ đinh lăng, lau khô cho củ đinh lăng.
  • Bước 3: Cho củ đinh lăng vào bình, với mỗi hình dáng củ khác nhau thì bạn nên chọn cho mình những bình ngâm phù hợp.
  • Bước 4: Đổ rượu vào ngập bình, khi đổ rượu vào ngâm bạn cần phải điều chỉnh cân đối sao cho phần rượu có tỉ lệ cân đối với củ đinh lăng, thường thì 1 kg củ đinh lăng tươi nên dùng 3-4 lít rượu.
  • Bước 5: Để bình rượu vào nơi thoáng mát để bảo quản, thời gian ngâm rượu thường kéo dài từ 3-6 tháng, thời gian ngâm rượu càng lâu thì chất lượng rượu càng tốt.

Ngoài phương pháp ngâm rượu đinh lăng chữa bệnh thì các bác sĩ Đông y còn nghiên cứu và bào chế loại thảo dược quý này thành nhiều các bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Một số công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

Một số công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

Nhờ những dược tính điều trị bệnh mang lại thì nhiều bác sĩ còn khuyến cáo người dùng sử dụng cây đinh lăng để làm các bài thuốc Y học cổ truyền khác nhau. Cụ thể như:

  • Dùng đinh lăng chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ: Lấy lá đinh lăng khô 10gr sắc chung với 200ml nước, uống trong ngày.
  • Dùng đinh lăng chữa đau nhức lưng, gối, hoặc tê nhức chân tay, phong thấp: Lấy khoảng 20-30gr thân cành đinh lăng sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp chung với Lá lốt, Cúc tần, Bưởi bung, rễ Mắc cở, mỗi loại 10gr, sắc trong 600ml, cô còn khoảng 300ml uống 2-3 lần trong ngày.
  • Bài thuốc giúp phụ nữ bị tắc tia sữa: Lấy Rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, bệnh nhân nên uống khi thuốc còn nóng để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.
  • Bài thuốc trị ho suyễn lâu năm: Lấy rễ đinh lăng, Bách bộ, Đậu săn, Tang bạch bì, Nghệ vàng, Tần dày lá tất cả đều 8gr, Xương bồ 6gr, Gừng khô 4gr, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Cây đinh lăng có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Ngoài các bài thuốc trên thì nhiều người còn sử dụng đinh lăng để làm bài thuốc giúp thanh lọc cơ thể  rất tốt. Bài viết trên đây đã hướng dẫn độc giả cách ngâm rượu đinh lăng đạt chuẩn và các bài thuốc từ cây đinh lăng để điều trị bệnh, tuy nhiên để có hiệu quả điều trị bệnh cao nhất thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế và nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới