Bật mí một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây nghệ đen

Nhiều người vẫn cho rằng sử dụng cây nghệ vàng đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh hơn nghệ đen, nhưng trên nghiên cứu Y học thì hai loại cây này đều là cây thuốc quý được sử dụng nhiều trong Đông y và có tác dụng khác nhau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây nghệ đen có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Cây nghệ đen có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Các nghiên cứu Đông y cho thấy, cây nghệ đen có tác dụng tăng cường sự bài tiết mật, kích thích tiêu hóa, tăng trương lực ống tiêu hóa, kháng khuẩn. Đồng thời chúng còn được dùng để chế rượu bổ trường sinh gồm các vị: nghệ đen, lô hội, long đảm thảo, đại hoàng, phan hồng hoa và tá và chứa rất nhiều tinh dầu. Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị đắng, tính cay, mùi hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ,…thường được dùng để chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh, tích huyết, hành kinh không thông, nhiều máu cục (huyết khối).

Còn trong Tây y, chúng được sử dụng trong các đơn thuốc bổ. Mỗi ngày, sử dụng một muỗng cà-phê bột nghệ đen hòa tan trong nước sẽ giúp người bệnh ăn nhiều và ngon miệng hơn. Tuy nhiên nghệ đen lại chống chỉ định với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra, nghệ đen cũng thường được sử dụng để chữa những bệnh như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua, chữa các vết thâm tím trên da… Với những công dụng tuyệt vời này thì nhiều gia đình bắt đầu cho chúng vào bữa ăn hàng ngày để vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa bệnh.

Bật mí một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây nghệ đen

Bật mí một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây nghệ đen

Từ những công dụng chữa bệnh trên thì người bệnh có thể dùng nghệ đen để chế biến món ăn, tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dùng làm thuốc ở dạng sắc hoặc bột uống. Dưới đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền hay từ loại nghệ này:

  • Bài 1: Chữa chứng huyết ứ, hành kinh không thông, có nhiều huyết khối; bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ. Người bệnh thường kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh. Nghệ đen và ích mẫu, lượng bằng nhau 15g. Sắc uống ngày một thang.
  • Bài 2: Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: Nghệ đen 4g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo). Cách dùng: Chia uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài 3: Chữa cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn: Nghệ đen 6g, hạt muồng trâu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 4: Nghệ đen hoàn: Nghệ đen 160g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Tất cả các vị tán thành bột mịn, hoàn thành viên. Liều dùng: Ngày uống 8 đến 12g với nước sắc gừng (nướng chín). Tác dụng: Chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột.
  • Bài 5: Trị đầy bụng: Nghệ đen và tam lăng, mỗi vị 6g, lúa mạch 9g, vỏ quýt 15g, sắc uống chung.
  • Bài 6: Điều trị hành kinh có máu đông thành cục, đau bụng kinh, rong kinh: Lấy nghệ đen và cao ích mẫu, mỗi thứ 15g sắc uống mỗi ngày một thang.
  • Bài 7: Điều trị đau bụng từng cơn do nhiễm khí lạnh: Tán 100g nghệ đen và 50g mộc hương thành bột. Mỗi lần uống 2g kèm theo một ít giấm pha loãng.
  • Bài 8: Điều trị viêm gan vàng da: Nghệ đen, nghệ vàng, cỏ cú, quả tắc non, tất cả đồng lượng, phơi khô tán bột, trộn với mật ong làm viên uống ngày 1-2g.

Cây nghệ đen không có tác dụng điều trị với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

Tuy rằng cây nghệ đen là cây thuốc quý nhưng chính những công dụng tuyệt vời của nó đã khiến nhiều người “thần thánh” chữa được nhiều bệnh mà khóa học chưa chứng minh, khiến nhiều người tiêu dùng cố tìm cho bằng được để thêm vào bữa ăn hàng ngày hay bào chế thuốc chữa bệnh. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày vì nghệ đen không những không giúp điều trị bệnh này mà còn làm cho bệnh diễn biến nặng hơn. Do có tính chất phá huyết, nghệ đen hoàn toàn không có tác dụng làm lành vết thương mà ngược lại, chúng còn làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn, vết thương lâu lành hơn. Vì thế người bệnh không nên tự ý sử dụng cây nghệ đen chữa bệnh một cách bừa bãi mà nên đến đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới