Bật mí cách điều trị viêm amidan hiệu quả ở trẻ em

Viêm amidan bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh dễ phát hiện và dễ điều trị, nếu không được điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy cách điều trị viêm amidan.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm amidan bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh dễ phát hiện và dễ điều trị, nếu không được điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy cách điều trị viêm amidan hiệu quả như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện này nhé!

Viêm amidan bệnh thường gặp ở trẻ em

Nguyên nhân cơ bản gây ra viêm amidan ở trẻ là gì?

Hỏi: Bác sĩ có thể cho biết các nguyên nhân cơ bản gây ra viêm amidan ở trẻ ?

Trả lời:

Có các nguyên nhân cơ bản sau đây:

Thời thiết: do sự biến đổi đột ngột của thời tiết trẻ không kịp thích ứng, hệ hô hấp trẻ dễ bị nhiễm khuẩn.

Cấu trúc amidan: amidan có cấu trúc khe hốc, quá trình ăn uống thường làm thức ăn mắc lại tạo điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Không giừ vệ sinh sạch sẽ: khi tiếp xúc với chất bẩn mà không rửa tay bằng xà phòng sau đó trẻ vô tình đưa tay vào miệng khiến mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Trẻ bị mắc bệnh viêm đường hô hấp khác: khi trẻ mắc các bệnh viêm đường hô hấp nhưng không điều trị có thể dẫn tới các biến chứng khác và gây viêm amidan.

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết khi bệnh nhân bị viêm amidan cần lưu ý một số vấn đề gì ? Bệnh được chẩn đoán xác định khi nào và cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh lý nào khác ?

Trả lời:

Cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Bệnh nhân có sốt, ói, đau họng, khó thở, khó nuốt, hôi miệng. Amidan quá phát, amidan hốc, amidan teo (mặt lồi lõm). Amidan sưng đỏ, có mủ hoặc không. Hạch cổ nhỏ, mềm, đau hai bên. Đề nghị xét nghiệm quẹt amidan tìm vi khuẩn kháng sinh đồ (nếu cần).

Bệnh được chẩn đoán xác định khi có sốt, đau họng, Amidan to, đỏ, có mủ, công thức máu: BC > 10.000.

Chẩn đoán có thể khi amidan không to, không viêm, thỉnh thoảng có đau.

Chẩn đoán phân biệt với u xơ amidan, u máu, ung thư amidan, viêm loét do xoắn khuẩn, HIV khi tất cả thường xuất hiện một bên có khi cả hai bên nhưng không đáp ứng với các điều trị thông thường.

Nguyên tắc điều trị viêm amidan như thế nào hiệu quả?

Hỏi: Vậy nguyên tắc điều trị viêm amidan là gì và bệnh được điều trị ra sao ?

Trả lời:

Nguyên tắc điều trị

Viêm amidan cấp: kháng sinh, giảm ho, giảm đau, quẹt họng tìm vi khuẩn kháng sinh đồ, không phẫu thuật.

Viêm amidan mạn: điều trị triệu chứng (giảm ho, giảm đau), phẫu thuật cắt amidan. Xử trí ban đầu

Viêm amidan cấp: dùng Amoxycillin 80 – 100mg/kg/ngày, Cephalexin 50 – 100mg/ kg/ngày. Nếu không đáp ứng với điều trị ban đầu thì dùng Cefaclor 30-50mg/ kg/ngày, Cefuroxim 20mg/kg/ngày. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với những kháng sinh trên ta có thể thay thế bằng Erythromycin 30 – 50mg/kg/ngày, Clindamycin 15mg/kg/ngày, Azitromycin 10mg/kg/ngày. Chờ kết quả phết dịch amidan điều trị theo kháng sinh đồ.

Viêm amidan mạn: điều trị triệu chứng. Nếu bộc phát cấp tính, xử trí theo viêm amidan cấp.

Xử trí tiếp theo

Nếu đáp ứng với xử trí ban đầu nên tiếp tục điều trị 7 -10 ngày. Nếu không đáp ứng phải điều trị theo kháng sinh đồ.

Điều trị phẫu thuật được chỉ định trong hội chứng ngừng thở lúc ngủ do chèn ép. Amidan quá phát gây khó nuốt, nói ngọng, ngủ ngáy, không tăng trọng, làm trẻ chậm phát triển. Amidan viêm mạn bộc phát cấp tính 3- 5 lần/năm. Tình trạng viêm amidan có biến chứng như áp xe quanh amidan, thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận cấp. Tình trạng viêm mạn hốc mủ, có bã đậu gây hôi miệng thường xuyên. Viêm amidan có sỏi. Phế họng Amidan có mầm bệnh như Streptococcus hemolytic nhóm A, bạch hầu, nấm. Nghi ngờ ác tính.

Kỹ thuật mổ: mổ dưới gây mê nội khí quản qua đường mũi, cắt amidan bằng dao điện, cắt amidan bằng coblator, cắt amidan bóc tách thòng lọng.

Hỏi: Cần điều trị các biến chứng như thế nào ?

Trả lời:

Điều trị biến chứng

Chảy máu sau cắt amidan: cắt amidan có thể gây chảy máu ngay sau khi cắt, hoặc trong 2 tuần sau đó nếu không theo đúng chế độ ăn uống. Sau cắt amidan bệnh nhân vẫn nhổ ra máu tươi, hoặc mạch tăng trên 10 nhịp/ phút kể từ lúc mổ xong thì phải kiểm tra hố amidan nếu hố amidan có cục máu đông là có chảy máu ta phải tiến hành cầm máu. Nên cầm máu dưới gây mê nội khí quản, bằng đốt điện, kẹp, cột, khâu trụ, truyền dịch, truyền máu. Nếu không hiệu quả phải thắt động mạch cảnh ngoài.

Nhiễm trùng hố mổ thì kháng sinh sử dụng là Ampicillin 100mg/kg/ngày TM trong vòng 10 ngày. Nếu sau 2 ngày dùng kháng sinh nói trên mà bệnh không giảm nên sử dụng Cefotaxim 100mg/kg/ngày trong 10 ngày. Giảm sốt với Acetaminophen 15mg/kg/lần uống hoặc nhét hậu môn.

Chăm sóc sau cắt amidan: Theo dõi chảy máu, nhiễm trùng trong 10 ngày liền, đặc biệt trong 24 giờ đầu. Chế độ ăn lưu ý ăn thức ăn lỏng, nguội, mềm trong 10 đến 15 ngày tùy vết thương lành nhanh hay chậm. Nói chuyện bình thường ngay sau khi cắt.

Theo dõi và tái khám cần cấp toa hẹn tái khám sau 1 tuần, sau khi cắt Amidan 6 giờ bệnh nhân có thể về trong ngày nếu ở thành phố, nếu ở tỉnh xa thì có thể về sau 24 g.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúng ta đã hiểu thêm về nguyên nhân, biểu hiện cũng như biện pháp điều trị khi bị viêm amidan. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới