10 dấu hiệu điển hình tố cáo bạn có nguy cơ bị bệnh thận

Thận là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể và có những biểu hiện điển hình nhất định nếu thận có vấn đề. Dưới đây là 10 dấu hiệu bạn cần chú ý?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về bệnh thận cảnh báo nếu bạn có 1 trong những dấu hiệu điển hình dưới đây thì có thể bạn đã có triệu chứng mắc bệnh thận nguy hiểm. Chuyên gia khuyến cáo đó là những dấu hiệu nào?

10 dấu hiệu điển hình tố cáo bạn có nguy cơ bị bệnh thận

10 dấu hiệu điển hình tố cáo bạn có nguy cơ bị bệnh thận

Thường xuyên cảm thấy khó ngủ

Đặc điểm đầu tiên mà các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên chú ý chính là những bất thường của cơ thể. Khi thận có vấn đề chứng tỏ khi chất độc vào cơ thể không thể đi ra ngoài chứng tỏ chất độc vẫn còn trong máu. Chính nguyên nhân này khiến bạn cảm thấy thường xuyên bị khó ngủ. Các chuyên gia khuyên trên các trang tin tức rằng càng ít ngủ càng hại thận và càng khiến chức năng của thận bị suy giảm nhất định.

Như thế, các chuyên gia còn khuyến cáo người bị bệnh thận mãn tính thường gặp hiện tượng ngưng thở khi ngủ vô cùng nguy hiểm. Thời gian kéo dài khoảng từ vài giây đến 1 phút. Nếu bạn ngáy thì nên đến bác sĩ kiểm tra vì có thể là dấu hiệu bị bệnh.

Da thường bị khô và ngứa

Da khô không chỉ chứng tỏ bạn đang bị thiếu nước mà còn thể hiện chức năng thận trong việc loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể đang gặp vấn đề. Chính nguyên nhân này đã hạn chế chức năng của thận trong việc giúp làm cho các tế bào máu đỏ khỏe mạnh, giữ cho xương chắc khỏe và duy trì đủ lượng khoáng chất trong máu. Chính vì thế các chuyên gia giải thích khi da khô và ngứa thì thận không làm việc hiệu quả khiến cho quá trình tạo khoáng trong xương bị thiếu. Giai đoạn muộn mới có triệu chứng này, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng các khoáng chất và dinh dưỡng trong máu thì da khô và ngứa. Để phòng ngừa bạn nên chú ý trước dấu hiệu này.

Da thường bị khô và ngứa

Da thường bị khô và ngứa

Thường xuyên bị nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược

Bên cạnh đó, dấu hiệu của bệnh thận cũng thể hiện ở việc bạn cảm thấy bản thân không khỏe, thường bị nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược. Theo đó, nếu thận không có vấn đề gì thì khi hoạt động sẽ sản sinh ra 1 loại hocmon gọi là erythropoietin, giúp làm tăng số lượng hồng cầu. Ngược lại, lượng hocmon này sẽ giảm đáng kể nếu thận có vấn đề. Chính vì thế khi tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và các vấn đề liên quan tới não và cơ bắp của cơ thể, đặc biệt là bạn có nguy cơ bị bệnh thận rất cao nếu có dấu hiệu này.

Đặc biệt nguy hiểm nếu không điều trị sớm khiến bạn bị bệnh thận sẽ có thể bị  thiếu oxy đến não khiến bạn bị nhức đầu, chóng mặt và choáng váng thường xuyên hơn.

Cảm thấy khó thở hơn bình thường

Dấu hiệu cuối cùng khiến bạn chú ý đến bệnh thận chính là việc thường xuyên khó thở. Các chuyên gia cho biết bệnh nhân bị bệnh hệ tiêu hóa cũng có hiện tượng tương tự. Nếu bệnh nặng thì các chất lỏng tích tụ trong phổi và gây ra cảm giác khó thở nhiều hơn bình thường. Thêm vào đó, việc giảm số lượng hồng cầu có thể kéo theo lượng oxy trong cơ thể giảm theo và dẫn đến tình trạng khó thở, hơi thở ngắn.

Cảm thấy khó thở hơn bình thường

Cảm thấy khó thở hơn bình thường

Hôi miệng, có vị kim loại trong miệng

Chính hiện tượng này phổ biến nhất do khi bị bệnh suy thận làm tăng nồng độ u rê trong máu tăng cao khiến mùi hôi miệng giống mùi kim loại. Khi đi vào cơ thể, u rê bị phân hủy thành amoniat trong nước bọt, gây mùi hôi miệng. Chính vì thế, bạn cần cân bằng ure để tránh hiện tượng này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có triệu chứng trên như: vệ sinh răng miệng kém, dị ứng..nếu thấy hiện tượng này thường xuyên thì nên liên hệ bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Trên đây là dấu hiệu điển hình của người có nguy cơ mắc bệnh thận cần được chú ý.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới