Khuyến cáo: Nhiều bà mẹ trẻ có thể bị tai biến nguy hiểm nếu đẻ tại nhà?

Sau khi bà mẹ trẻ ở Hưng Yên chia sẻ câu chuyện tự đẻ tại nhà theo kiểu thuận theo tự nhiên, chuyên gia sản nhi khuyến cáo nếu làm vậy có thể bị tai biến.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cụ thể, sau khi những hình ảnh về một sản phụ sinh con tại nhà mà không tiêm thuốc, không phòng bệnh cho trẻ được đăng tải đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi và chia sẻ của nhiều bà mẹ trẻ lẫn các chuyên gia về sản khoa. Các chuyên gia cho rằng tuyệt đối không nên sinh con theo kiểu như trên vì có thể gây biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con.

Khuyến cáo: Nhiều bà mẹ trẻ có thể bị tai biến nguy hiểm nếu đẻ tại nhà?

Khuyến cáo: Nhiều bà mẹ trẻ có thể bị tai biến nguy hiểm nếu đẻ tại nhà?

Sinh con thuận theo tự nhiên ở Hưng Yên khiến dân mạng tò mò

Trên các trang tin tức về y tế của mẹ và bé cũng đã cập nhật về câu chuyện của bà mẹ trẻ đang sống tại Hưng Yên kèm theo hình ảnh và thông tin cụ thể. Theo đó, sản phụ này đã sinh con mà không hề đến các cơ sở y tế chuyên khoa mà sinh tại nhà riêng. Chưa kể, bà mẹ này còn tự đỡ đẻ cho bản thân mà không hề có sự can thiệp và giúp đỡ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau khi được sinh ra tại nhà sau đó không được cắt rốn và không được tiêm phòng theo đúng quy định. Thông tin trên mặc dù chưa được xác nhận là của bà mẹ và cháu bé sơ sinh cụ thể nào nhưng được xem là trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con nếu bị biến chứng nguy hiểm.

Chưa kể, nếu không tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thì khả năng phòng bệnh của trẻ sẽ rất thấp và trẻ rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm mà chúng ta có thể hoàn toàn phòng ngừa và hạn chế bằng cách tiêm vắc xin. Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã có rất nhiều bà mẹ chia sẻ phương pháp sinh con thuận tự nhiên này với nhau. Bộ Y tế thì khuyến cáo các thai phụ tuyệt không sinh con theo cách này vì có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của bản thân.

Sinh con thuận theo tự nhiên ở Hưng Yên khiến dân mạng tò mò

Sinh con thuận theo tự nhiên ở Hưng Yên khiến dân mạng tò mò (Ảnh minh họa)

Vì sao chuyên gia y tế khuyến cáo đẻ tại nhà có thể bị biến chứng nguy hiểm?

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia y tế cho rằng việc bà mẹ ở Hưng Yên tự đỡ đẻ tại nhà cho mình mà không đến cơ sở y tế là nguy hiểm. Cụ thể, Bộ Y tế khuyến cáo: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Điều này giúp sức khỏe của cả mẹ và bé được bảo vệ một cách hoàn toàn. Vì thế nếu đẻ tại nhà, bà mẹ có thể bị tai biến nguy hiểm. Nhất là khi tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con… Việc này cực kỳ nguy hiểm.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé thì Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên. Đồng thời, cơ sở y tế cần đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương khi có thai cần đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Sau đó đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé trong quá trình sinh đẻ. Trang tin bệnh đường tiêu hóa cũng đã thông tin về sự kiện này.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới