Những dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm, ở giai đoạn đầu bệnh thường không có biểu hiện gì cụ thể vì vậy nên việc phát hiện sớm bệnh là điều không dễ dàng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh ung thư thực quản nói chung và bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu nói riêng thường không có những biểu hiện cụ thể, bệnh nhân thường nhầm những dấu hiệu với một số bệnh lý khác vùng thực quản hoặc vùng hầu họng.

Những dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Những dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Trước khi đi xác định những biểu hiện đầu tiên của bệnh, bạn cần nắm được vai trò của thực quản với con người là như thế nào?

Giải phẫu sinh lý vùng thực quản

Thực quản là một đoạn đầu của ống tiêu hóa có chiều dài khoảng 20-30 cm, thực quản có chức năng là vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày và ngăn không cho thức ăn đi ngược trở lại. Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý vùng thực quản, trong đó đặc trưng bởi tình trạng các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát trong lòng thực quản hình thành nên các khối u chèn ép vào đường thở và thực quản khiến bệnh nhân khó thở và khó nuốt. Bệnh thường phát sinh từ các tế bào lót bên trong thực quản. Theo thống kê của Hoa Kỳ bệnh có thể phát sinh ở các tế bào lót tại bất kỳ vị trí nào dọc theo thực quản nhưng nó xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản.

Dựa theo biểu hiện của bệnh cũng như mức độ tổn thương và kích thước của khối u mà người ta chia ung thư thực quản ra làm nhiều loại khác nhau, ở giai đoạn đầu của bệnh, ung thư thực quản được đánh dấu bằng sự phát sinh những khối u đầu tiên với kích thước nhỏ và chưa có dấu hiệu di căn.

Giải phẫu sinh lý vùng thực quản

Giải phẫu sinh lý vùng thực quản

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có bất cứ biểu hiện gì bất thường, nên bệnh nhân rất khó phát hiện và thường nhầm lẫn bệnh với một số bệnh lý vùng hầu họng khác. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh ung thư thực quản mà bệnh nhân có thể thấy:

Khó nuốt: Dấu hiệu này ở giai đoạn đầu thường không đặc trưng và biểu hiện khó nuốt vẫn chưa thực sự rõ ràng. Do chức năng chính của thực quản là tham gia vào quá trình tiêu hóa, vận chuyển thức ăn nên khi cơ quan này bị viêm nhiễm hay ung thư thì bệnh nhân có thể nhận biết được thông qua quá trình ăn uống. Khó nuốt là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển chèn ép ống thực quản khiến thức ăn đi qua khó khăn gây cảm giác nuốt vướng cho người bệnh.

Nghẹn: Mặc dù bệnh nhân ăn chậm nhưng bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản vẫn có cảm giác nuốt nghẹn, các Bác sĩ cảnh báo nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra bạn nên đi khám Bác sĩ vì có thể những khối u phát triển nhanh khiến đường đi của thức ăn bị chèn ép gây ứ nghẹn tại cổ. Dấu hiệu bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Bệnh nhân ung thư thực quản thường có biểu hiện nuốt nghẹn

Bệnh nhân ung thư thực quản thường có biểu hiện nuốt nghẹn

Đau tức phần xương ức: Thông thường với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu hiện tượng này thường không thường xuyên xuất hiện, nguyên nhân là do các khối u hình thành nhưng chưa lớn và chưa chèn ép các bộ phận xung quanh. Bệnh nhân chỉ cảm nhận cơn đau khi lao động hoặc chơi thể thao quá sức. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng những cơn đau tức vùng ngực xảy ra thường xuyên và nặng hơn.

Mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể: Những bệnh nhân ung thư thực quản thường có dấu hiệu chung là suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi. Nguyên nhân là do những khối u phát triển nhanh đã lấy hết những chất dinh dưỡng của các tế bào khiến cho những tế bào không có đủ chất dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể, khiến bệnh nhân trở nên mệt mỏi và suy kiệt.

Nhìn chung bệnh ung thư thực quản giai đoan đầu những triệu chứng của bệnh không rõ ràng và những biểu hiện này đều có trong tổng quan bệnh ung thư thực quản. Khi cơ thể có những dấu hiệu trên bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới