Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh của cây huyết dụ trong Đông y

Ngoài công dụng chữa các bệnh lý liên quan đến máu thì cây huyết dụ còn được nghiên cứu và sử dụng thành nhiều bài thuốc y học cổ truyền chữa được các bệnh lý khác nhau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây huyết dụ

Tác dụng điều trị bệnh của cây huyết dụ

Cây huyết dụ là một cây thuốc quý có nhiều tên gọi khác nhau như thiết dụ, phất dũ, hồng trúc, thiết thụ là loại cây có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth, họ Huyết dụ (Asteliaceae). Ở nước ta, huyết dụ được chia làm hai loại chính, loại có lá đỏ cả hai mặt và loại có lá một mặt đỏ một mặt xanh, mặc dù cả hai loại đều có dược tính và có thể dùng làm thuốc nhưng loại lá đỏ thường tốt hơn.

Theo đó, cây huyết dụ có thân mảnh, có thể cao từ 2 -3m, lá thuôn dài có đầu nhọn. Cây nở hoa nhỏ, mọc ra từ nách lá thường có màu tím hoặc đỏ nhạt. Cây thường ra quả mọng hình cầu vào tháng 12. Theo Đông y, cây huyết dụ có vị nhạt, tính mát, thường được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Chính vì vậy, cây huyết dụ thường được thu hoạch toàn thân, phơi khô và cất để sử dụng quanh năm. Đặc biệt theo các nghiên cứu, lá cây huyết dụ có chứa nhiều hợp chất như phenol, acid amin, đường, anthocyan, có tác dụng rất tốt bằng việc, cầm máu, tán ứ, chỉ thống. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng điều trị lao phổi, thể ho thổ huyết, điều trị các bệnh kiết lỵ ra máu, bệnh trĩ và điều trị chảy máu cam hiệu quả.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh từ cây huyết dụ

Cách dùng cây huyết dụ để điều trị bệnh

Trong dân gian cây huyết dụ cũng thường xuyên được sử dụng như một bài thuốc Y học cổ truyền có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Cách dùng khá đơn giản, đối với các chứng bệnh trên chỉ cần dùng lá huyết dụ khô 30 – 40 gam sắc nước uống hàng ngày. Dùng liên tục cách trên khoảng 1 tuần là có hiệu quả.

  • Cách dùng cây huyết dụ điều trị bệnh ho ra máu: Lá huyết dụ khô 20g, thài lái tía 10g, trắc bách diệp sao vàng 10g, củ bách hợp 10g sắc với 700ml nước, chia 3 lần uống trong ngày.
  • Cách sử dụng thiết thụ điều trị tiểu đi ra máu: Dùng 30g lá huyết dụ khô (Hoặc 50g lá tươi), rau dừa nước khô 50g sắc nước uống hàng ngày. Dùng liên tục khoảng 1 tuần là khỏi
  • Cách sử dụng thiết thụ điều trị chảy máu cam: Lấy 20g lá huyết dụ khô, cỏ nhọ nồi (Cỏ mực) 10g sắc với 700ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.
  • Cách dùng thiết thụ điều trị chứng kinh nguyệt quá nhiều Lá huyết dụ khô 20g, rễ cỏ tranh 15g sắc với 500ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.
  • Cách dùng thiết thụ điều trị đại tiện ra máu tươi : Lấy lá huyết dụ 20g, cỏ nhọ nồi 15g, rau má khô 15g, khổ sâm 10 sắc với 700ml nước, sắc cạn còn 300ml nước chia 2 lần uống trong ngày.

Bệnh nhân nên đến các nhà thuốc hoặc trung tâm Y tế tư vấn trước khi sử dụng thuốc

Ngoài ra cây huyết dụ còn được nghiên cứu bào chế thành bài thuốc điều trị bệnh viêm xoang rất hiệu quả. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn trước khi điều trị bệnh bằng cây huyết dụ.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới