Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ

Việc tìm ra nguyên nhân và cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ là cách giải quyết nhanh nhất giúp trẻ nhỏ thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rò hậu môn ở trẻ nhỏ là bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của trẻ, khiến bé khó chịu, ăn kém, sút cân… do đó các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ để có cách xử lý nhanh chóng khi khi phát hiện trẻ mắc phải.

 Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ

Rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn ban đầu là Apxe cạnh hậu môn, đó là một khối sưng, đau, nung mủ nằm ở vùng quanh hậu môn. Ung nhọt này sẽ phá miệng ra vùng da cạnh hậu môn, tạo thành lỗ rò và được gọi là rò hậu môn sau một thời gian sưng, đau.

Dù ở là bệnh rò hậu môn bẩm sinh hay rò hậu môn ở trẻ sơ sinh với tình trạng sưng tấy, mưng mủ, đau ở vùng hậu môn, các vùng này khi không được điều trị kịp thời thì tỉ lệ mắc rò hậu môn ở trẻ lên đến 80%.

Nguyên nhân rò hậu môn ở trẻ nhỏ

Đây là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với nguyên nhân được xác định là bắt nguồn từ các apxe hậu môn trực tràng không được điều trị kịp thời mà không phải do trẻ hay từ người chăm sóc trẻ gây lên. Apxe hậu môn được gây nên bởi các mô mềm xung quanh ống hậu môn, trực tràng hoặc trong các khoảng cách giữa chúng bị nhiễm khuẩn gây mưng mủ, tạo thành ung nhọt và khi ung nhọt này phá ra da bên ngoài thì sẽ tạo thành lỗ rò.

Bên cạnh đó, hiện tượng táo bón lâu ngày, rặn mạnh khi đi đại tiện cũng là nguyên nhân khiến hậu môn bị rách và dễ bị rò hậu môn ở trẻ.

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu nghi ngờ rò hậu môn

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu nghi ngờ rò hậu môn

Triệu chứng rò hậu môn ở trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa trực tràng hậu môn, khi bị rò hậu môn ở trẻ nhỏ thường có biểu hiện như sau:

  • Trẻ bị đau, căng tức, sưng khó chịu, sốt, cảm giác bị ngứa hậu môn.
  • Vùng da xung quanh hậu môn xuất hiện khối sưng hoặc cứng, mưng mủ. Các nốt mủ này sưng tái phát nhiều lần, rỉ nước vàng hoặc chảy mủ khiến trẻ khó chịu, quần và tã luôn bị bẩn.
  • Sau khi ung nhọt ở hậu môn chảy mủ thì rất khó liền vào vì tái phát đi tái phát lại nhiều lần, để lâu sẽ gây rò hậu môn.
  • Đối với những trẻ em bị rò hậu môn bẩm sinh, có thể apxe hậu môn sẽ không xuất hiện mà lỗ rò hậu môn sẽ xuất hiện luôn.

Chữa bệnh rò hậu môn ở trẻ như thế nào?

Để điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ, đầu tiên cần chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh hậu môn sạch sẽ và ngâm hậu môn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh và giúp bé dễ chịu. Sau đó các bác sĩ sẽ chụp đường rò hậu môn, xác định đường rò đơn giản hay phức tạp tiếp theo là vệ sinh hậu môn cho trẻ thật sạch sẽ và ngâm hậu môn của trẻ với dung dịch povidine-iod pha loãng với nước sạch – đây là việc làm rất quan trọng trong điều trị bệnh rò hậu ở trẻ sơ sinh môn nhằm sát trùng vết rò, giảm đau và giảm tụ mủ apxe hậu môn nhanh hơn.

Trong cũng như sau quá trình điều trị, trẻ em cần được nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước để nhuận tràng, tránh táo bón làm cho vết rò nứt ra tái phát là điều mà các bậc phụ huynh nên chú ý.

Bệnh rò hậu môn gây ra những phiền toái không nhỏ đến cuộc sống của trẻ nhỏ. Do đó việc tìm ra nguyên nhân và cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ là một trong những cách bạn đang giúp trẻ thoát khỏi khó chịu của bệnh gây ra. Đồng thời, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi phát hiện để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới