Dược sĩ Pasteur tư vấn thuốc điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn nếu không được điều trị sớm và kịp thời có thể gây biến chứng tim, khớp,…vậy bệnh nhân nên sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, khi thời tiết thay đổi, ẩm thấp nhiều chính là điều kiện vô cùng thuận lợi cho bệnh lý vùng hầu họng nói chung và bệnh viêm họng do liên cầu phát triển.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn là một bệnh được các Bác sĩ chuyên khoa Nhi đặc biệt quan tâm bởi các biến chứng nguy hiểm mà nó có thể gây ra nếu không điều trị kịp thời. Vậy điều trị viêm họng do liên cầu bệnh nhân cần sử dụng những thuốc nào và trẻ có thể mắc những biến chứng gì khi không điều trị sớm chứng bệnh này?

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng do liên cầu?

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nhiễm trùng ở amidan, ở tai, máu, viêm thận và sốt thấp khớp. Sốt thấp khớp có thể dẫn tới đau khớp và viêm, phát ban thậm chí làm tổn hại cho van tim.

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ thường gặp nhất là trẻ em từ 5 – 15 tuổi.  Trẻ em mắc bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn sẽ có các biểu hiện cụ thể như: họng đỏ, xuất hiện các mảng trắng ở amidan, sốt hoặc đau đầu, thỉnh thoảng có nổi ban, có thể kèm theo sưng nề hạch bạch huyết…

Khi có các dấu hiệu trên người mắc viêm họng do liên cầu khuẩn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và được điều trị sớm và triệt để để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra. Trong trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn, thuốc điều trị đầu tay chính là Kháng sinh và các thuốc điều trị hỗ trợ khác.

Bệnh viêm họng do liên cầu thường gặp ở trẻ 5 - 15 tuổi

Bệnh viêm họng do liên cầu thường gặp ở trẻ 5 – 15 tuổi

Thuốc điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn là loại thuốc nào?

Dược sĩ Lê Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thông tin về những loại thuốc điều trị viêm họng do liên cầu, cụ thể như sau:

Dùng thuốc kháng sinh: Đối với việc điều trị liên cầu nhóm A, có thể sử dụng các nhóm kháng sinh như penicillin, cephalosporin hoặc macrolid. Tuy có nhiều nhóm kháng sinh mới, nhưng kháng sinh nhóm penicillin vẫn là thuốc được lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm họng do liên cầu. Vì đây là thuốc dễ sử dụng, rẻ tiền và có hiệu quả cao. Nhóm kháng sinh penicillin cũng có một nhược điểm chính là thuốc dễ gây dị ứng, những người bệnh có tiền sử hoặc dị ứng với nhóm thuốc penicillin, có thể sử dụng thay đổi sang các nhóm thuốc khác như cephalosporin (cefadroxil, cefuroxim, cefexim…) và macrolid (nhưng cần làm kháng sinh đồ vì đã có những báo cáo của các nhà nghiên cứu về việc liên cầu nhóm A đã kháng một số thuốc trong những nhóm kháng sinh này).

Một điều mà các bệnh nhân mắc viêm họng do liên cầu cần lưu ý đó là sử dụng kháng sinh theo đúng chỉ định của các Bác sĩ và cần tuân thủ liều dùng, số lần dùng trong ngày, thời gian dùng cho một đợt điều trị và tái khám đúng hẹn. Nếu xảy ra những triệu chứng bất thường trong quá trình sử dụng thuốc như buồn nôn, phát ban… cần báo với Bác sĩ điều trị để hạn chế những tác dụng không mong muốn mà thuốc gây ra cho người bệnh.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh viêm họng do liên cầu

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh viêm họng do liên cầu

Ngoài việc sử dụng các thuốc kháng sinh, bệnh nhân mắc viêm họng do liên cầu cũng cần sử dụng một số thuốc khác hỗ trợ như:

  • Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau: Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt liên cầu nhóm A, bệnh nhân cũng cần sử dụng thêm một số thuốc để điều trị triệu chứng như sốt, đau như paracetamol (khi sốt cao trên 38,50C). Đối với những thuốc này bệnh nhân cũng cần sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ hoặc theo hướng dẫn thuốc. Khi uống thuốc sốt chưa hạ hoặc hạ ít cần dùng biện pháp hạ sốt khác như chườm (bằng nước ấm) cơ thể… để hỗ trợ hạ sốt. Không được tăng liều thuốc sẽ gây hại (tổn thương gan) cho người sử dụng.
  • Nhóm kháng viêm, chống phù nề như alphachymotripsin cũng thường được sử dụng cho những người bệnh này.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã biết được những loại thuốc mà bệnh nhân mắc viêm họng do liên cầu cần sử dụng.

benhhetieuhoa.com tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới