Đừng bao giờ chủ quan với những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Là một bệnh lý hệ tiêu hóa và hiện tượng chảy máu ở dạ dày, xuất huyết dạ dày thực sự đang trở thành mối nguy của nhiều người nếu không học cách phòng tránh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xuất huyết dạ dày hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là hiện tượng chảy máu dạ dày thường gặp ở bệnh nhân đã bị biến chứng nặng của bệnh lý dạ dày có khả năng gây chảy máu ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đi cầu ra máu nên có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Đừng bao giờ chủ quan với những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Đừng bao giờ chủ quan với những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị xuất huyết dạ dày nguy hiểm

Có rất nhiều người nhầm tưởng dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày với các bệnh lý khác nên chỉ phát hiện khi bệnh đã sang giai đoạn nặng, chảy máu và có thể nguy hiểm đến tính mạng mới phát hiện ra. Theo các chuyên gia về bệnh hệ tiêu hóa nhận định bệnh ở thể nhẹ thường bị bỏ qua nhưng đến khi chảy máu nếu không cầm máu kịp tời thì có thể nguy hại đến tính mạng bệnh nhân. Dưới đây là một số triệu chứng chứng tỏ bạn đang bị xuất huyết dạ dày đe dọa sức khỏe:

Hiện tượng đầu tiên ở dạ dày mà bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán xuất huyết dạ dày chính là hiện tượng bị chảy máu dạ dày. Hiện tượng này biểu hiện bằng cách ói ra máu đỏ tươi hoặc màu bầm đen hoặc đi cầu phân đen, sệt, hôi. Trường hợp bệnh nhân đã bị nặng thì biểu hiện là đại tiện thấy phân màu đỏ. Bên cạnh triệu chứng này chính là hiện tượng cảm thấy đau hay nóng rát vùng trên rốn, toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt, cơ thể mệt, lả người sau ói hoặc đi đại tiện. Tất cả các biểu hiện trên đây đều là dấu hiệu cảnh báo xuất huyết dạ dày ở bạn.

Triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị xuất huyết dạ dày nguy hiểm

Triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị xuất huyết dạ dày nguy hiểm

Nguyên nhân chính gây ra bệnh xuất huyết dạ dày?

Trước khi điều trị xuất huyết dạ dày đạt được hiệu quả thì bạn cần xác định cụ thể và chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính được các chuyên gia về hệ tiêu hóa liệt kê cụ thể:

Chảy máu dạ dày thường do các nguyên nhân:

– Nguyên nhân do viêm loét dạ dày (hoặc hành tá tràng): Theo các chuyên gia thì nguyên nhân này là lý do gặp nhất. Bệnh nhân sẽ gặp hiện tượng máu chảu ra dưới hình thức: ói ra máu, đi đại tiện có phân đen. Nguyên nhân sâu xa chính là do vi trùng Hp; sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia; Việc lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm như Asprin, diclofenac… không theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng là một yếu tố gây xuất huyết dạ dày. Bên cạnh đó, việc căng thẳng, áp lực từ công việc và cuộc sống, buồn phiền, lo âu và thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học như như bỏ bữa, ăn không đúng giờ, để quá đói hoặc ăn quá no… cũng gây loét dạ dày và là nguyên nhân sâu xa gây xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh xuất huyết dạ dày?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh xuất huyết dạ dày?

– Do viêm loét thực quản: Nguyên nhân này ít hơn do viêm loét dạ dày nhưng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày nếu không điều trị kịp thời và triệt để.

– Chảy máu do u dạ dày hay ung thư dạ dày, và cần điều trị ngay trước khi biến chứng nghiêm trọng hơn.

– Hội chứng Mallory Weiss: Hội chứng ói nhiều do bất kỳ nguyên nhân gì, khi ói quá nhiều, niêm mạc dạ dày trầy xước, gây chảy máu.

Nếu bạn gặp các triệu chứng trên thì nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và điều trị ngay trước khi ảnh hưởng đến dạ dày quá nghiêm trọng.

Bác sĩ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?

Chuyên gia khuyên cách điều trị xuất huyết dạ dày cần nhập viện ngay chứ không được tự ý điều trị tại nhà hay đến các phòng khám kém chất lượng bởi nếu không cầm máu ngay thì bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu quá nhiều. Bệnh viện sẽ có trách nhiệm xác định xem bệnh nhân có bị xuất huyết dạ dày do nguyên nhân loét dạ dày tá tràng sẽ được điều trị theo phác đồ của bệnh viện. Trường hợp bệnh nhẹ thì nên theo dõi trong 24 – 48 giờ đồng hồ, nội soi dạ dày và nếu không còn chảy máu thì có thể xuất viện và uống thuốc theo đơn của bác sĩ để điều trị.

Bác sĩ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?

Bác sĩ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?

Nếu xuất huyết dà đày được xác định do loét có nhiễm vi trùng Hp thì sau khi điều trị ngưng chảy máu sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thời gian thường là trong 10 – 14 ngày. Tiếp đó, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc lành vết loét trong 6- 8 tuần. Nếu bị loét không phải do vi trùng hoặc nguyên nhân khác thì chỉ cần điều trị bằng thuốc từ 6 – 8 tuần thì sẽ kiểm soát được hiện tượng xuất huyết dạ dày.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới