Hậu quả và nguyên tắc điều trị của bệnh viêm đại tràng

Bố tôi mắc bệnh viêm đại tràng thuờng xuyên đau bụng, tôi rất lo lắng và không biết căn bệnh này có gây hậu quả như thế nào và nguyên tắc điều trị ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh viêm đại tràng mãn tính thường xuất hiện ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Hậu quả và nguyên tắc điều trị của bệnh viêm đại tràng

Hậu quả và nguyên tắc điều trị của bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm đại tràng mãn tính xuất phát từ viêm đại tràng cấp do điều trị không dứt điểm hoặc tự mua thuốc điều trị. Theo thống kê, đa số những bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính đều nhiễm ký sinh trùng lỵ amíp (Entamoeba histolitica), Giardia, Candida hoặc vi khuẩn lỵ trực khuẩn (Shigella), E.coli, Clostridium difficile (gây viêm đại tràng màng giả), Salmonella, vi khuẩn lao (M. tuberculosis) hoặc virút Herpes hoặc do polyp đại tràng…

Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh lỵ nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, ký sinh trùng amíp sẽ tạo thành kén ở ngay dưới niêm mạc đại tràng và trở thành viêm đại tràng mạn tính. Một số bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính do bị lao phổi hoặc thứ phát sau khi bị lao phổi (50% số bệnh nhân lao ruột có hình ảnh lao phổi khi chụp X-quang phổi). Các loại nhiễm trùng khác do vi khuẩn Shigella, Salmonella, vi nấm, virút có thể tổn thương chủ yếu ban đầu ở các bộ phân khác của đường ruột (ruột non) nhưng nếu không điều trị tích cực, vẫn có thể gây nên viêm đại tràng cấp, dẫn đến viêm đại tràng mạn tính.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Biểu hiện chính của bệnh viêm đại tràng

Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng có thể xuất hiện một số biểu hiện điển hình nhất là đau bụng âm ỉ, đau âm ỉ ở phần dưới rốn (bụng dưới, hạ vị), có thể đau bụng dọc theo khung đại tràng (hố chậu phải có đại tràng lên, trên rốn có đại tràng ngang và hố chậu trái có đại tràng xuống).

Cơn đau bụng thưởng xuất hiện nhiều nhất là sau khi ăn, đôi khi đau, buồn đi ngoài, sau khi đại tiện, hết đau. Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính thì bệnh nhân có thể xuất hiện biểu hiện bụng nhiều hơi, đau, vì vậy, trung tiện nhiều và sau khi trung tiện, bụng đỡ đau hơn. Rất nhiều bệnh nhân xuất hiện cơn đau bụng vào ban đêm đau bụng nhiều hơn, nhất là lạnh. Kèm theo đau bụng, trung tiện nhiều là rối loạn tiêu hóa (miệng đắng, chán ăn, ăn không tiêu kéo dài), phân nát, không thành khuôn, đi đại tiện nhiều lần (4 – 5 lần trong một ngày đêm), tuy vậy, đôi khi phân lại rắn gây táo bón. Bụng hơi trướng (nhiều hơi nên trung tiện nhiều), cảm giác căng tức, khó chịu.

Bệnh nhân viêm đại tràng có thể gây bệnh ung thư nếu không được điều trị sớm

Bệnh nhân viêm đại tràng có thể gây bệnh ung thư nếu không được điều trị sớm

Hậu quả và nguyên tắc điều trị của bệnh viêm đại tràng

  • Hậu quả của bệnh viêm đại tràng

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của bệnh nhân viêm đại tràng đó là bệnh hay tái phát, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến rối loạn hấp thu dẫn tới gầy yếu, ăn kém làm suy kiệt.và đưa đến tử vong.  Ngoài ra, bệnh có thể có biến chứng gây thủng ruột (lỵ amíp) hoặc phình đại tràng hoặc ung thư hóa, nhất là trong các trường hợp có nhiếu polyp đại tràng, kích thước lớn.

  • Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

Để điều trị bệnh viêm đị tràng và các bệnh lý đại tràng hiệu quả bệnh nhân cần được điều trị theo nguyên nhân, trên cơ sở đó sẽ dựa vào phác đồ để điều trị có hiệu quả (điều trị nội khoa), nếu do polyp sẽ điều trị ngoại khoa (cắt bỏ). Để bệnh nhân không mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính, trước tiên không để mắc bệnh viêm đường ruột, nhất là viêm ruột cấp tính. Do đó cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Không ăn rau sống, không uống chưa đun sôi, không ăn thịt chưa nấu chín (tiết canh hoặc nem chua, nem chạo), không uống sữa bò tươi chưa tiệt trùng, tránh dùng kháng sinh kéo dài, điều trị tích cực khi bị lao phổi. Năng vận động cơ thể.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới