Điểm mặt 3 nguyên nhân gây ung thư thực quản mà bạn không ngờ đến

Ung thư thực quản ngày càng trở nên phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Ung thư thực quản xảy là một bệnh vùng thực quản ra khi các tế bào trong thực quản tăng sinh quá mức, các tế bào phát triển và tăng sinh quá mức sẽ hình thành khối u ở thực quản. Khối u này có thể xâm nhập vào các cấu trúc ở thực quản.

3 nguyên nhân gây ung thư thực quản mà bạn không ngờ đến

3 nguyên nhân gây ung thư thực quản mà bạn không ngờ đến

Mặc dù nguyên nhân gây ung thư thực quản đến nay vẫn chưa được khẳng định chính xác nhưng có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản

Giữa dạ dày và thực quản có một lỗ môn vị thường chỉ mở để thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến cơ ở lỗ môn vị không đóng kín, khiến cho dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản. Dịch vị dạ dày vốn có tính acid nên chúng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, khiến bệnh nhân có cảm giác ợ nóng, khó tiêu.

Ban đầu những tổn thương này còn nhỏ, chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh và được gọi là viêm thực quản nhưng tình trạng viêm kéo dài không được điều trị triệt để có thể khiến bệnh tiến triển ung thư hóa gây bệnh ung thư thực quản. Ngoài ra những bệnh nhân mắc bệnh Barret thực quản, hoặc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản sẽ làm tăng nguy cơ bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản

Nguyên nhân gây ung thư thực quản chính xác chưa được khẳng định chắc chắn nhưng các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến có thể gặp như:

Thường xuyên hút thuốc và uống rượu: Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm cả bệnh ung thư thực quản. Uống nhiều rượu trong thời gian dài khiến cho niêm mạc của thực quản bị viêm và kích ứng. Nếu các tế bào trong lớp niêm mạc bị viêm nếu không được điều trị triệt để, nó có nhiều khả năng trở thành ác tính (ung thư).

Hút thuốc: Khi hút thuốc, bạn thường hít phải một lượng khói thuốc không nhỏ, có chứa nhiều chất độc hại và các hóa chất. Những chất độc này sẽ kích thích các tế bào lớp niêm mạc làm tăng khả năng kích ứng và viêm thậm chí có thể gây ung thư.

Béo phì: Các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa những người thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp đôi so với người bình thường.

Sử dụng rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh

Sử dụng rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh: Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau quả hoặc thiếu vitamin A, C, B1, kẽm đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm thực quản hay ung thư thực quản.

Hóa chất và các chất ô nhiễm: Tiếp xúc lâu dài với hóa chất và chất gây ô nhiễm cũng có thể khiến niêm mạc thực quản bị kích ứng, đặc biệt nếu bạn hít các chất này. Hóa chất và các chất ô nhiễm được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư quản bao gồm: Bồ hóng, bụi kim loại, khí thải xe, dung dịch kiềm (một hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa mạnh dùng trong công nghiệp và hộ gia đình), bụi silica. Nếu bạn phải làm việc ở môi trường thường xuyên tiếp xúc với các chất này, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe và an toàn cần thiết, để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với các chất có hại.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới