Dấu hiệu co thắt thực quản và điều trị như thế nào?

Thực quản là một cơ quan thuộc hệ thống tiêu hóa, gồm một ống cơ đưa thức ăn từ yết hầu vào dạ dày.  Nếu bị co thắt thực quản, quá trình này sẽ bị gián đoạn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Co thắt thực quản là tình trạng cơ trơn thực quản rơi vào tình trạng rối loạn vận động với đặc điểm là co thắt không đồng đều, có nhiều co thắt tự phát và co thắt do nuốt gây ra, có đồng thời với lúc bắt đầu, biên độ lớn, dài lâu và xảy ra lặp lại. Khi thực quản bị co thắt, phần cơ nằm giữa thực quản và dạ dày (phần cơ vòng thực quản dưới) sẽ không hoạt động và làm thức ăn không trôi xuống được. Co thắt thực quản có thể dẫn đến các vấn đề nuốt và đau đớn kinh niên.

Nhận biết co thắt thực quản để có hướng điều trị hiệu quả
Nhận biết co thắt thực quản để có hướng điều trị hiệu quả

Dấu hiệu của bệnh co thắt thực quản và cách chẩn đoán

Khi xuất hiện các triệu chứng sau đây thì nguy cơ cao bạn đã mắc bệnh co thắt thực quản:

  • Đau ép ngực, thường xuyên căng thẳng, có thể nhầm lẫn với đau thắt ngực.
  • Khó nuốt: Cảm giác một vật mắc kẹt trong cổ họng.
  • Nôn

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, họ có có thể chẩn đoán co thắt thực quản bằng các phương pháp:

  • X quang thực quản:Trong thử nghiệm uống bari, chất lỏng có chứa bari tạo lớp phủ niêm mạc của thực quản tạm thời để nó có thể được nhìn thấy trên hình ảnh X quang.
  • Đánh giá cơ nuốt: Thử nghiệm đo áp lực thực quản, một ống mỏng thông qua mũi hoặc miệng vào thực quản để đo hiệu quả của các cơ thực quản trong quá trình nuốt.
  • Nội soi: Trong nội soi, ống được trang bị một máy ảnh được truyền qua miệng và xuống cổ họng nhìn thẳng vào thực quản.
Nội soi nhận biết bệnh co thắt thực quản
Nội soi nhận biết bệnh co thắt thực quản

Các phương pháp điều trị bệnh co thắt thực quản

Khi được chẩn đoán mắc bệnh co thắt thực quản, các bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp. Nếu chỉ thỉnh thoảng gặp co thắt thực quản, có thể không cần điều trị. Mặc dù đau ngực đi kèm với co thắt thực quản có thể được báo động, nó có xu hướng biến mất trong vài phút, bởi việc điều trị co thắt thực quản thường xuyên có thể không cần thiết. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý đến những tình huống gây ra co thắt thực quản.

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị nếu co thắt thực quản làm cho khó khăn để ăn uống. Tùy chọn có thể bao gồm:

– Quản lý những vấn đề cơ bản: Điều kiện như ợ nóng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra co thắt và điều trị những điều kiện này có thể làm giảm bớt khả năng xảy ra các triệu chứng co thắt thực quản. Điều trị các rối loạn tâm lý cơ bản, chẳng hạn như lo âu hay trầm cảm, cũng có thể giúp làm giảm co thắt thực quản.

– Các loại thuốc hệ tiêu hóa để thư giãn cơ nuốt: Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của cơn co thắt và thư giãn cơ. Thuốc thư giãn cơ bắp bao gồm thuốc nitrate như isosorbide (Isordil), nifedipine (Procardia), diltiazem (Cardizem, tiazac…) hoặc dicyclomin (Bentyl).

– Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau: Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptyline, imipramine (Tofranil) và trazodone để giảm đau.

– Phẫu thuật: Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Lựa chọn phẫu thuật là một thủ tục để làm cho các cơn co thắt thực quản yếu hơn bằng cách cắt một số các cơ trong đó co thắt xảy ra (myotomy).

Việc nhận biết các dấu hiện co thắt thực quản là bước đầu tiên để chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị thích hợp, do đó bạn nên chú ý đến các biểu hiện của cơ thể cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả theo hướng dẫn của chuyên gia.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới