Tác dụng điều trị bệnh của cây ích mẫu với chị em phụ nữ

Ông cha ta vẫn có câu:“ Nhân trần, ích mẫu đi đâu/Để cho gái đẻ đớn đau thế này” đủ nói lên tác dụng điều trị bệnh của ích mẫu đối với các chị em phụ nữ xưa và nay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Công dụng tuyệt vời của cây ích mẫu với chị em phụ nữ

Công dụng tuyệt vời của cây ích mẫu với chị em phụ nữ

Nếu như tác dụng của cây nấm linh chi dùng để làm đẹp và an thai cho các chị em phụ nữ thì tác dụng của cây ích mẫu cũng không hề thua kém. Cây ích mẫu là một cây thuốc quý còn có tên gọi khác là sung úy, chói đèn, làm ngài là cây cỏ mọc hoang ở khắp nơi. Người ta thường thu hái phần cây trên mặt đất, khi nửa số hoa ở thân cây bắt đầu nở, phơi khô gọi là ích mẫu thảo. Thu hái quả trên cây khi hoa trên cây sắp tàn, phơi khô được gọi là sung úy tử. Theo nghiên cứu Đông y, cây  ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn, đi vào kinh can và tâm, tác dụng khứ ứ, sinh tân, điều kinh tiêu thủy.

Chính vì những tác dụng dược lý trên mà cây ích mẫu được xếp loại vào nhóm các loại cây thuốc dược liệu để chữa bệnh phụ nữ, theo đó chúng được cho là tốt nhất trong việc điều trị những triệu chứng của bệnh phụ nữ như kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh,… Ngoài tác dụng chữa các bệnh phụ nữ, cây ích mẫu còn có thể chữa các bệnh như viêm thận, tiểu ra máu, giảm niệu, lợi tiểu, hạt ích mẫu có vị cay, tính nóng, có tác dụng bổ thận, huyết sung ích,tinh sáng mắt và điều kinh, mỗi ngày có thể dùng  6-12g thân hoặc hạt sắc lên uống. Ngoài ra có thể giã thân và lá cây ra rồi đắp lên vùng vú bị sưng, chốc đầu, ngứa.

Một số bài thuốc hay điều trị bệnh từ cây ích mẫu

Một số bài thuốc hay điều trị bệnh từ cây ích mẫu

Theo các bác sĩ Đông y, cây ích mẫu có tác dụng chữa các bệnh phụ nữ tốt hơn khi được kết hợp với một số loại cây thuốc dân gian khác làm các bài thuốc y học cổ truyền. Cụ thể như sau:

  • Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều: Lấy khoảng 20g thân cây và lá sắc lên uống một ngày 2-3 lần, uống trong vòng 10 ngày liên tục để chữa trị bệnh kinh không đều, đau bụng kinh, kinh trước kỳ.
  • Chữa bệnh viêm thận cấp, phù thũng: Dùng thân và lá cây loại tươi, nấu với nước và cô lại, uống trong vòng 2 ngày. Nếu bị suy nhược toàn thân và cơ thể mệt mỏi ở phụ nữ: Lấy ích mẫu 30-60g, nấu với trứng gà hay thịt gà.
  • Chữa bệnh can nhiệt, mắt sưng đỏ: Quả Ích mẫu, hạt Muỗng, Cúc hoa hạt, Mào gà trắng, Sinh địa, mỗi loại 10g, sắc lấy nước uống.
  • Trị bệnh huyết áp cao: Ích mẫu, Ngô đồng, Hy thiêm thảo, Hạ khô thảo tất cả lấy mỗi loại 10g rồi sắc đều lên cùng nhau, uống một ngày từ 2-3 lần, uống liền một tuần là huyết áp sẽ trở về trạng thái bình thường.

Tuy tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu với phụ nữ là rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể dùng chúng một cách tùy tiện. Khi dùng nên tham khảo kỹ vì có một số trường hợp không nên dùng như người khí huyết bị hư. Phụ nữ mang thai uống quá liều có thể dẫn đến tai biến chảy máu nhiều. Nguy hiểm nhất có thể dẫn đến sảy thai.

Để sử dụng cây ích mẫu có hiệu quả bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng các bác sĩ khuyến cáo không sử dụng ích mẫu cho người huyết hư không ứ. Phụ nữ mang thai uống quá liều có thể gây tai biến, chảy máu nhiều và dẫn đến sảy thai. Vì thế để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao thì bạn nên sử dụng theo phác đồ của các y, dược sĩ có chuyên môn, tay nghề cao.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới