Chuyên gia hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng chuẩn nhất

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tối quan trọng đến quá trình phát triển của thai nhi chính là sắt và canxi. Vậy bà bầu cần phải bổ sung canxi đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chuyên về việc chăm sóc bà bầu khuyên trong suốt thai kỳ để thai nhi lớn lên khỏe mạnh và thông minh thì bạn cần bổ sung chế độ ăn uống đảm bảo đủ lượng canxi mà mẹ và bé đang có nhu cầu. Cách bổ sung chuẩn nhất theo khoa học cụ thể như sau:

Chuyên gia hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng chuẩn nhất

Chuyên gia hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu đúng chuẩn nhất

Chuyên gia khẳng định canxi đặc biệt quan trọng đối với bà bầu khi mang thai

Có thể khẳng định canxi là yếu tố cần thiết cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ giúp trẻ phát triển toàn diện vừa là yếu tố quyết định đến sự thông minh và chiều cao của thai nhi sau này. Trên các trang tin tức dành cho bà bầu cũng đã chỉ rõ nếu không có canxi thì quá trình lớn lên và hoàn thiện cơ thể của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về cả hình thức lẫn trí tuệ. Đây được xem là một khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể bà bầu và sự phát triển của thai nhi suốt 9 tháng thai kỳ.

Các chuyên gia chỉ rõ đối với phụ nữ mang thai thì canxi đối với bà bầu chính là yếu tố đảm nhiệm vai trò nâng cao hệ miễn dịch, hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, có thể kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh cho trẻ sau này. Còn đối với trẻ sơ sinh thì nếu thiếu canxi, trẻ không thể hoàn thiện quá trình hình thành cơ cấu hệ xương, răng để trẻ phát triển khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần trong suốt cuộc đời.

Vì thế, kiến thức dinh dưỡng cơ bản mà bạn cần biết khi mang bầu chính là cách bổ sung canxi vừa phải và an toàn như: bổ sung canxi từ khi nào, thai được bao nhiêu tuần, bổ sung bao nhiêu là đủ và cách uống canxi cho bà bầu như thế nào để hạn chế gây ra các trường hợp không mong muốn như táo bón, sỏi thận…và các biến chướng do thừa canxi trong thai kỳ. Mỗi giai đoạn mà bà bầu cần một lượng canxi riêng để trẻ phát triển hoàn thiện hơn.

Chuyên gia khẳng định canxi đặc biệt quan trọng đối với bà bầu khi mang thai

Chuyên gia khẳng định canxi đặc biệt quan trọng đối với bà bầu khi mang thai

Hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu tùy từng giai đoạn thai kỳ?

Căn cứ vào sự phát triển của thai nhi, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra một số cách bổ sung canxi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: Từ 0 đến 12 tuần: Đây là giai đoạn đầu tiên của thời gian mang thai hay còn gọi là đầu thai kỳ. Trong thời kỳ đầu mang thai, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 50mg canxi mỗi ngày. Vì thế, có thể tính trong 3 tháng đầu, các thai phụ cần khoảng 800mg canxi. Đây chính là kiến thức dành cho bà bầu chuẩn nhất ở giai đoạn đầu tiên.

Cách bổ sung canxi ở giai đoạn này bằng cách bà bầu nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ. Đây chính là cách bổ sung canxi cho bà bầu chuẩn nhất mà bạn nên nhớ để áp dụng.

  • Giai đoạn 2: Từ 13 đến 26 tuần: Giai đoạn giữa thai kỳ thì các bạn cần cung cấp canxi nhiều hơn. Chính vì thế mẹ bầu cần cung cấp canxi nhiều hơn. Mỗi ngày, bạn cần ăn thêm các thực phẩm có chứa canxi, chuyên gia về sản khoa khuyên thai phụ nên tắm nắng để thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi cho cả mẹ và bé. Thêm vào đó, bạn cũng cần vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương và khiến cho hệ thống khung xương tốt hơn, tránh bệnh loãng xương về già. Bạn không nên bổ sung lượng canxi cho bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kỳ bởi đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi mỗi ngày thì mới đáp ứng được nhu cầu.
  • Giai đoạn 3: 3 tháng cuối thai kỳ: Theo đó, giai đoạn này chính là lúc mà xương của trẻ bắt đầu được ổn định hơn. Chuyên gia khẳng định bạn cần cung cấp từ 150 đến 450mg canxi cho cơ thể.
  • Giai đoạn 4: Sau sinh cần bổ sung canxi để phục hồi cơ thể: Bởi vì đây là lượng canxi bị hao hụt do cho con bú sữa có thể ảnh hưởng đến xương và các bệnh hệ tiêu hóa. Vì thế, bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ canxi nếu không chất lượng sữa mẹ cho em bé bú sẽ không tốt. Tránh trường hợp cả mẹ và bé bị các bệnh về xương.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới