Hoài sơn vị thuốc bồi bổ cơ thể, điều trị bệnh tiểu đường

Ngoài là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hoài sơn còn có những công dụng tuyệt với với sức khỏe, điển hình chữa bệnh tiểu đường và bồi bổ cơ thể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

oài sơn vị thuốc quý trong Đông Y

Hoài sơn vị thuốc quý trong Đông Y

Hoài sơn là gì?

Trong Đông y, củ sơn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: sơn dược, chính hoài, củ khoai mài, củ mài, củ lỗ…. Trước khi được sử dụng làm thuốc phổ biến như hiện nay thì trước đó hoài sơn là nguồn lương thực chính, giúp đồng bào ta chống đói ngày xưa. Không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, hoài sơn còn là một vị thuốc rất quý, được sử dụng nhiều trong những thang thuốc bổ lưu truyền hàng ngàn năm. Theo các cuốn kinh thư cổ có viết, củ mài có tác dụng bổ thận tráng dương mạnh, giúp cường tinh, sáng mắt, tăng cường thính lực cho tai.

Hoài sơn là cây thuốc quý mọc nhiều ở các nước trong khu vực Châu Á. Tại Việt Nam cây mọc nhiều ở các tỉnh như : Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hiện nay ta đã bắt đầu trồng củ mài để chế hoài sơn vì nếu chỉ trông vào cây mọc hoang thì sẽ không đủ. Mùa đào củ mài tốt nhất vào thu đông và đầu xuân (từ tháng 10-11 đến tháng 3-4). Và để có được thứ gọi là hoài sơn ta cần đem về rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào lò sấy trong 2 ngày hai đêm, lấy ra phơi khô là được.

Những đối tượng nào có thể dùng hoài sơn?

Theo sử sách ghi chép lại, hoài sơn có rất nhiều công dụng, quý nhất là tác dụng bồi bổ tỳ vị, phế và thận, tăng cường chức năng tiêu hóa. Tác dụng bổ phổi, điều trị các chứng ho hen. Giúp cân bằng âm dương trong cơ thể. Tác dụng cố tinh, điều trị xuất tinh sớm và có thể dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh là thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng bài thuốc có hoài sơn.

Trong các bài thuốc y học cổ truyền, hoài sơn chỉ được dùng cho bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, suy giảm các chức năng ở hệ hóa, thận, phổi… Bệnh nhân thường xuyên bị ho, khó thở, đặc biệt vào những ngày thời tiết thay đổi. Nam giới xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh và bệnh nhân thuộc tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, trước khi dùng hoài sơn trong bất kỳ vị thuốc nào chúng ta cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc về tình trạng bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

goài sấy khô làm thuốc hoài sơn cũng có dùng để nấu canh, ngâm rượu

Ngoài sấy khô làm thuốc hoài sơn cũng có dùng để nấu canh, ngâm rượu

Ngoài sấy khô để làm thuốc, chúng ta cũng có thể sử dụng củ mài tươi theo những cách sau đây để bồi bổ cơ thể

  • Canh hoài sơn nấu sườn lợn

Hoài sơn 300gr, xương sườn lợn 300g 1, nửa bắp ngô ngọt 1 củ gừng 1 chút hành hoa,

Cách làm: Xương sườn rửa sạch, gừng thái sợi, miếng mỏng cho vào nồi nước ninh khoảng 15phút. Sơn dược rửa sạch gọt vỏ, ướp nhanh muối gia vị và chút gừng cho ngấm rồi cho vào nồi nước dùng ninh tiếp khoảng 20 phút nêm gia vị, cho chút hành lá cho thơm. Tác dụng của món canh này là bổ tì khai vị.

  • Rượu hoài sơn

Với những người hay uống rượu có thể lấy 400g hoài sơn, 500g đường . Rượu trắng 3 lít. Cho vào bình để chỗ im mát, 1 tháng chất thuốc ra hết . Mỗi ngày uống sáng, chiều trước khi ăn cơm một ly nhỏ để giúp định thần kinh, giải độc, hồi xuân, cường tinh.

  • Cháo hoài sơn

Sơn dược tươi 100 gr. (khô 45 gr.) bột mì 100gr. hành, gừng , đường.

Rửa sạch gọt vỏ, giả nhỏ hay mài vụn. Cho tất cả vật liệu nước vừa đủ, nấu vừa chín thành cháo bột  và ăn lúc đói. Hoài sơn cũng có thể nấu chung với gạo để thành cháo. Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết, khỏe tỳ vị, hợp với người già yếu, khí huyết không thông, kém dinh dưỡng, người gầy yếu.

Với những cách sử dụng hoài sơn phổ biến trên chúng ta có tham khảo và sử dụng với từng trường hợp người bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới