Bệnh đau dạ dày có lây từ người bệnh sang người lành không?

Do chế độ sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học khiến tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Vậy đây có phải là bệnh lây nhiễm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia cho hay, bệnh đau dạ dày nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến hiện tượng ung thư dạ dày, thủng ruột và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Mặc dù là một bệnh phổ biến và có những triệu chứng rõ ràng nhưng nhiều.

Bệnh đau dạ dày có lây từ người bệnh sang người lành không?

Bệnh đau dạ dày có lây từ người bệnh sang người lành không?

Bệnh đau dạ dày có phải là một bệnh truyền nhiễm không?

Dạ dày là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể và có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Mặt khác, đời sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng cũng rất khắt khe, đảm bảo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì mới phát huy hiệu quả. Vì thế, bệnh đau dạ dày thường có những biểu hiện rất cụ thể và rõ ràng mà người bệnh nên đặc biệt chú ý. Một số triệu chứng thường thấy là ăn không tiêu, hay đau bụng trên rốn, đầy bụng, ợ hơi, hơi thở có mùi…bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã có dấu hiệu bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).

Theo các chuyên gia về bệnh đau dạ dày cho biết vi khuẩn HP lây từ người này sang người khác thông qua một số con đường cơ bản đó là:

 • Bệnh lây qua miệng – miệng: Tức là nếu bệnh nhân bị bệnh nhai thức ăn hoặc hôn nhau thì qua đường nước bọt vi khuẩn có thể lây từ người này sang người khác.
 • Lây qua đường dạ dày – miệng: Nếu hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản đã đưa HP từ dạ dày lên tới miệng, bám vào các mảng cao răng gây lây nhiễm qua đường miệng.
 • Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa về dạ dày cho hay, nguy cơ bệnh lây nhiễm còn thông qua cách ăn uống trong gia đình như dùng đũa chung, chung bát nước mắm, chung bát…Một số vật truyền nhiễm như: côn trùng ruồi, gián do thức ăn không được bảo quản, che đậy kỹ, hoặc qua phân người khi bạn không rửa tay sạch sau khi đi đại tiện và trước khi ăn không vệ sinh sạch sẽ.
  Bệnh đau dạ dày có phải là một bệnh truyền nhiễm không?

  Bệnh đau dạ dày có phải là một bệnh truyền nhiễm không?

Nguồn nước nếu không được đảm bảo sạch và an toàn cũng chính là môi trường để lây nhiễm vi khuẩn HP từ người bệnh đau dạ dày sang người lành thực sự nguy hiểm. Vì thế, bạn nên hết sức cẩn thận về vấn đề này.

Làm sao để tránh nguy cơ bị lây bệnh đau dạ dày?

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước nguy cơ bị lây nhiễm bệnh dạ dày, bạn cần thực hiện nghiêm túc nguyên tắc ăn uống và sinh hoạt cũng như vệ sinh cá nhân thật sự nghiêm túc trước khi ăn uống. Các chuyên gia đến nay vẫn chưa tìm ra được các loại kháng sinh đặc trị nhằm tiêu diệt vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) vì thế để tránh nguy cơ lây nhiễm bạn cần chú ý thực hiện các biện pháp cần thiết như sau:

 • Hãy nhớ luôn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sạch trước khi ăn uống. Đặc biệt là sau khi đại tiện, tiểu tiện.
 • Tuyệt đối không nhai cơm để mớm hay đút cho con.
 • Hạn chế tối đa chấm nước bọt khi đếm tiền hay làm việc khác.
 • Sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và sức khỏe của bản thân.
 • Tránh nguy cơ lây nhiễm từ đồ ăn hay các vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Tuyệt đối không chấm chung bát gia vị hay nước mắm trong mâm cơm dành cho nhiều người, nên sử dụng mỗi người một bát nước mắm.

Làm sao để tránh nguy cơ bị lây bệnh đau dạ dày?

Làm sao để tránh nguy cơ bị lây bệnh đau dạ dày?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng và niêm mạc dạ dày của người bệnh. Nếu bạn bị bệnh đau dạ dày thì hạn chế tối đa truyền nước bọt từ người này sang người khác vì có thể lúc đó bạn đang truyền bệnh cho người khác. Nhất là khi ăn uống hạn chế tối đa nguy cơ bị lây nhiễm Helicobacter pylori. Nếu ăn uống chung thì bạn có thể bị lây nhiễm bệnh đau dạ dày và nhiều bệnh hệ tiêu hóa khác rất nguy hiểm. Bởi vì vi khuẩn HP lây nhiễm qua con đường này rất nhanh và đơn giản. Ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh có thể khiến bị lây nhiễm vi khuẩn HP, thậm chí còn mắc bệnh viêm gan siêu vi A rất nguy hiểm. Vì thế, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh trước khi quá muộn.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới