Một số dấu hiệu nhận biết teo ruột non ở trẻ

Bệnh sinh của teo ruột non có nhiều giả thiết nhưng giả thiết được chấp nhận nhiều nhất là do tai biến mạch máu mạc treo trong giai đoạn bào thai. Tiên lượng bệnh phụ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sinh của teo ruột non có nhiều giả thiết nhưng giả thiết được chấp nhận nhiều nhất là do tai biến mạch máu mạc treo trong giai đoạn bào thai. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào hồi sức trước mổ, chiều dài đoạn ruột còn lại sau mổ, tuổi thai, cân nặng, dị tật phối hợp, loại dị dạng.

Vậy teo ruột non có nguy hiểm không ? Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì ? Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nào và được điều trị ra sao ? Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện của chúng tôi với Bác sĩ giảng viên từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu về tình trạng này nhé!

Bệnh teo ruột non ở trẻ 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị teo ruột non

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết các dấu hiệu nào có thể gợi ý bệnh nhi bị teo ruột non?

Trả lời:

Các dấu hiệu gợi ý chẩn đoán: Trẻ bị nôn ói sớm ngay sau sanh, trong vòng 24 – 48 giờ đầu sau sanh, thường nôn dịch vàng hoặc xanh (dịch mật), không tiêu phân su, vàng da, dấu hiệu mất nước, bụng chướng, có thể thấy dấu hiệu quai ruột nổi, thành bụng nề đỏ khi biến chứng viêm phúc mạc, thăm trực tràng hay đặt sonde trực tràng không có phân, hoặc kết thể phân su nhầy trắng.

Hỏi: Các xét nghiệm nào cần làm trong trường hợp này và bệnh được chẩn đoán xác định khi nào ?

Trả lời:

Cần làm các xét nghiệm sau:

  • X-quang bụng có thể thấy hình ảnh 2 bóng khí dịch (teo tá tràng), 3 bóng khí dịch (teo hỗng tràng), nhiều mực nước hơi (teo hồi tràng). Quai ruột non dãn, không có hơi trong trực tràng. Hiếm khi thấy hình ảnh mực khí dịch ± dấu vôi hóa đặc trưng của viêm phúc mạc bào thai, hơi tự do trong ổ bụng khi biến chứng viêm phúc mạc. Siêu âm bụng có hẹp lòng ruột, dấu tắc ruột, dịch ổ bụng, phân biệt nguyên nhân khác như xoắn ruột.
  • CTM, tiểu cầu đếm, TS – TC.
  • Ion đồ.
  • SpO2, khí máu khi có suy hô hấp.

Bệnh được chẩn đoán xác định khi lâm sàng bệnh nhi có nôn ói sớm, dịch màu vàng xanh, bụng chướng, sonde trực tràng không có phân kèm theo kết quả xét nghiệm X-quang bụng bị quai ruột non dãn, không có hơi trong trực tràng.

Hướng điều trị cho trẻ bị teo ruột non

Hỏi: Vậy điều trị teo ruột non có phức tạp không và bệnh được điều trị như thế nào ?

Trả lời:

Điều trị ban đầu tại y tế cơ sở trước chuyển viện bằng cách:

Hỗ trợ hô hấp bằng Oxy canuyn giữ SaO2 90 – 96%, chú ý nằm đầu cao. Đồng thời cho bệnh nhi nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu dạ dày phòng viêm phổi do hít chất nôn ói. Truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nước điện giải, toan kiềm. Điều trị hạ đường huyết. Sử dụng kháng sinh Cephalosporin thế hệ 3 TM, Vitamin K1. Giữ ấm tránh hạ thân nhiệt. Chuyển ngay đến bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật sơ sinh, không theo tuyến.

Phẫu thuật

Thời điểm phẫu thuật khi bồi hoàn và điều chỉnh tình trạng rối loạn nước điện giải đầy đủ và kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng. Mục đích phẫu thuật là thiết lập sự lưu thông đường tiêu hóa. Đường tiếp cận có thể qua phẫu thuật nội soi hay mổ hở.

Kỹ thuật: Nằm ngửa, đường mổ ngang trên rốn. Tham sát đánh giá phân loại teo. Bơm nước muối sinh lý vào đầu xa để kiểm tra sự thông thường và làm rộng khẩu kính đầu xa. Cắt bỏ đoạn ruột dãn to, thành dày ở đầu gần ngay phía trên chỗ teo, tapering đầu gần. Thực hiện nối ruột 1 lớp. Xem xét thực hiện mở hỗng tràng ra da qua trong trường hợp teo ở đoạn đầu hỗng tràng, gần góc Treitz. Đóng bụng.

Dinh dưỡng: Nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn trung bình 7 – 10 ngày. Khi sonde dạ dày ra ít dịch trong thì bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hóa, tăng dần.

Điều trị biến chứng:

Viêm phổi thì dùng kháng sinh.

Viêm phúc mạc sau mổ do bục miệng nối phẫu thuật.

Hội chứng ruột ngắn: thường thời gian nuôi ăn tĩnh mạch một phần kéo dài kèm nuôi qua đường tiêu hóa với sữa mẹ, nếu không có sữa mẹ thay bằng sữa thành phần (elements formulla).

Các bệnh nhân sau mổ teo ruột non, đặc biệt các trường hợp đoạn ruột còn lại ngắn, phải được theo dõi mỗi tháng trong 6 tháng, sau đó mỗi 3 – 6 tháng, ít nhất trong 1 năm. Các dấu hiệu cần theo dõi: nôn ói, hội chứng kém hấp thu, cân nặng, phát triển thể chất.

Teo ruột non là một trong các bệnh cảnh khá nặng nề và tiên lượng bệnh chỉ ở mức trung bình. Nếu trẻ sinh đủ tháng, không có nhiều dị tật hay bệnh lý đi kèm tiên lượng sống còn là 80%. Ngược lại khi trẻ sanh non, nhẹ cân và có nhiều bệnh lý kèm theo tỉ lệ tử vong rất cao. Sau khi phẫu thuật, trẻ còn có thể phải đối mặt với các vấn đề khác như hội chứng ruột ngắn, tắc ruột do dính, chậm hoạt động miệng nối, nhiễm trùng trong bệnh viện,…

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bác sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúng ta đã có thêm kiến thức cần thiết về tình trạng teo thực quản ở trẻ, sớm nhận ra triệu chứng để đưa trẻ đi điều trị kịp thời.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới