Bác sĩ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh hô hấp lúc giao mùa

Bệnh hô hấp lúc giao mùa thường bùng phát mạnh vào thời điểm thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi liên tục khi cơ thể không thể thích ứng được.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên hết sức cẩn thận trước nguy cơ mắc các dịch bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp vào thời điểm giao mùa. Vậy làm thế nào để bảo vệ cơ thể trước các bệnh đường hô hấp.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên hết sức cẩn thận trước nguy cơ mắc các dịch bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp vào thời điểm giao mùa. Vậy làm thế nào để bảo vệ cơ thể trước các bệnh đường hô hấp.

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh hô hấp lúc giao mùa

Bệnh hô hấp bùng phát mạnh nhất vào thời điểm giao mùa

Theo các chuyên gia tư vấn trên các trang tin tức về bệnh giao mùa thì có thể khẳng định bệnh hô hấp có nguy cơ phổ biến và bùng phát mạnh nhất. Bởi vì điều kiện thời tiết lẫn độ ẩm đều thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển nhanh và nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể bạn. Đó là các bệnh thường gặp như:  Những bệnh hô hấp thường gặp lúc giao mùa như: cảm cúm, viêm mũi họng, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và những bệnh mạn tính dễ tái phát như: hen phế quản, giãn phế quản,bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD)… Các bệnh trên đây nếu gặp điềui kiện thuận lợi và khí hậu thì sẽ nặng hơn và phát triển mạnh.

Theo thống kê mới nhất những tháng đầu năm 2018, số lượt người bệnh bị các bệnh đương hô hấp đến khám tại cơ sở y tế như Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV. ĐHYD) tăng khá nhiều đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi. Theo đó để phòng ngừa bệnh hôp hấp thời điểm này thì bạn cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh và tự bảo vệ bản thân. Trong đó, có thể khẳng định nhiều nhất là bệnh hen phế quản và COPD chiếm khoảng 80%, những bệnh khác như cảm cúm, ho… cũng đã chiếm khoảng 20%. Có tới 70% lượt khám về các bệnh đường hô hấp là trẻ em và người già nên cần hết sức cẩn thận.

Bệnh hô hấp bùng phát mạnh nhất vào thời điểm giao mùa

Bệnh hô hấp bùng phát mạnh nhất vào thời điểm giao mùa

Chuyên gia khuyên bạn nên làm gì để tránh các bệnh hô hấp?

Cùng nghe trao đổi của chuyên gia y tế đối với bệnh nhân bị bệnh hô hấp lúc giao mùa để biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Đối tượng đầu tiên cần chú ý chính là trẻ em dưới 6 tuổi vì hệ hô hấp chưa hoàn thiện và sức đề kháng yếu hơn nhiều so với người lớn nên cần chú ý nhiều hơn. Chính vì thế đây là đối tượng dễ bị các bệnh hô hấp và khi đã mắc bệnh thì thường diễn biến nặng và khó lường. Nếu không được bố mẹ phát hiện và xử lý kịp thời sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm thì trẻ có thể gặp như suy hô hấp cấp, viêm phổi, ápxe phổi, tràng khí, tràng dịch màng phổi và có thể dẫn đến tử vong rất nhanh. Vì thế, bố mẹ cần nhớ tiêm chủng đầy đủ cho bé từ khi còn nhỏ để bảo vệ cơ thể. Còn với đối tượng người già thì chiếm khoảng 70% lượt khám hô hấp vào thời điểm giao mùa.

Nguyên nhân là do khi giao mùa, thời tiết thay đổi khiến cho các bệnh mạn tính của hệ hô hấp bị suy giảm nhanh chóng cộng thêm yếu tố ô nhiễm môi trường, các bệnh lý nhiễm khuẩn vùng răng miệng, đặc biệt các bệnh lý tuổi tác như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh hệ tim mạch, suy gan, suy thận làm hệ miễn dịch suy yếu khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh hô hấp ở thời điểm này. Bệnh gặp ở người cao tuổi thường nặng hơn người trẻ rất nhiều, nhất là đối với trường hợp ban đầu thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, do đó người cao tuổi thường đi khám muộn nhất là khi bệnh phát nặng nên điều trị càng lâu khỏi. Ngoài ra đối tượng cần chú ý là người đang mang thai vì sức đề kháng yếu đi, nếu bị bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng nên cần hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh hô hấp.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới