Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị hen suyễn

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh hen suyễn rất cần thiết, ăn uống đầy đủ không kiên cử giúp sức khỏe đường thở của trẻ tốt hơn và cải thiện được bệnh. Chế.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh hen suyễn rất cần thiết, ăn uống đầy đủ không kiên cử giúp sức khỏe đường thở của trẻ tốt hơn và cải thiện được bệnh.

Hen là một bệnh hô hấp mạn tính thường gặp ở trẻ em. Và trẻ có bệnh hen cũng có nhu cầu dinh dưỡng giống như mọi trẻ khác. Nhưng hầu hết các bố mẹ đều kiêng khem cho trẻ đến mức thậm chí nhiều trẻ còn suy dinh dưỡng sau đó. Do đó kiêng ăn thật sự không phải là một biện pháp tốt trong phòng ngừa bệnh lý hen suyễn. Ngược lại, gần đây có nhiều bằng chứng cho thấy rằng ăn uống lành mạnh có thể giúp cho sức khỏe đường thở của trẻ tốt hơn và như thế sẽ có ích cho những đứa trẻ  bị bệnh hen suyễn. Vậy thì ăn uống lành mạnh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ hen suyễn qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trẻ bị hen suyễn cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Một số giải đáp về bệnh hen suyễn các mẹ cần biết

Hỏi: Thưa bác sĩ, Cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu thì càng giúp trẻ tránh được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn đúng không ạ?

Trả lời:

Đúng vậy, bú sữa mẹ càng lâu càng sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn sau này, nhất là trẻ bú mẹ hoàn toàn. Ngoài ra, còn có những biện pháp như sau:

 • Ăn nhiều hoa quả và rau xanh mỗi ngày.
 • Giảm thiểu lượng thức ăn chế biến sẳn và thức ăn nhanh có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
 • Việc chế độ ăn hạn chế muối, tránh các thực phẩm từ sữa hoặc có phụ gia một cách thường quy không có nhiều ý nghĩa trong quản lý bệnh hen ở trẻ em.
 • Nếu bạn nghĩ dùng thực phẩm chức năng để giúp kiểm soát bệnh hen suyễn của con bạn. Tôi phải thành thật nói với bạn rằng không có bằng chứng và giải thích nào cho thấy có chất bổ sung trong chế độ ăn uống nào được chứng minh là có thể cải thiện bệnh hen suyễn. Do đó không cần phải tốn kém vô ích nữa các bố mẹ nhé!
 • Béo phì đã được chứng minh là có tác động xấu đến bệnh hen của trẻ. Trẻ bị béo phì thì dễ bị hen hơn, và khi bị hen, bệnh cũng nặng hơn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Do đó đối với trẻ béo phì, việc giảm cân sẽ giúp trẻ cải thiện chức năng phổi, cũng như triệu chứng của bệnh hen.

Trẻ bị hen suyễn nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh mỗi ngày

Hỏi: Thưa bác sĩ, như vậy trẻ bị hen suyễn có nên ăn nhiều chất béo không?

Trả lời:

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn ở trẻ bằng cách thúc đẩy tình trạng viêm, một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa dẫn đến tăng nồng độ các dấu hiệu viêm và giảm hiệu quả của thuốc giãn phế quản (salbutamol) 4 giờ sau đó, so với một bữa ăn ít chất béo.

Đối với trẻ bị hen suyễn, một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (5 phần rau và 2 phần trái cây mỗi ngày) có thể giúp giảm nguy cơ lên cơn bệnh hen suyễn và cải thiện chức năng phổi, so với chế độ ăn ít chất chống oxy hóa (ít hơn 2 phần rau và 1 phần trái cây mỗi ngày).

Bổ sung dầu cá dường như không cải thiện khả năng kiểm soát hen, tuy nhiên có những bằng chứng từ các nghiên cứu rất nhỏ cho rằng dầu cá có thể giúp kiểm soát sự co thắt phế quản do tập thể dục gắng sức gây ra.

Hỏi: Thưa bác sĩ, việc hạn chế ăn uống ở trẻ bị hen gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Trả lời:

 • Một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ cho thấy rằng ở những người bị co thắt phế quản do tập thể dục gắng sức, chế độ ăn ít natri có thể cải thiện chức năng phổi sau khi tập thể dục.
 • Nhìn chung, bằng chứng từ các nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa phẩm màu tartrazine (phụ gia thực phẩm phổ biến) không cho thấy tartrazine làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, hoặc tránh tartrazine cải thiện bệnh hen cho những người không biết có nhạy cảm với tartrazine trước đó hay không.
 • Không có đủ bằng chứng để xác định rằng việc tránh sử dụng bột ngọt (mononatri glutamate) có ảnh hưởng đến kiểm soát hen suyễn hay không.
 • Loại bỏ các loại thực phẩm từ sữa không phải là một cách hiệu quả để cải thiện khả năng kiểm soát hen suyễn ở những người không bị dị ứng với thực phẩm từ sữa, ngược lại có thể làm giảm dinh dưỡng, giảm tăng trưởng hoặc gây loãng xương.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho trẻ mắc bệnh hen suyễn

Hỏi: Thưa bác sĩ, vậy nên có chế độ ăn như thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn?

Trả lời:

Các yếu tố giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn:

 • Chế độ ăn “Địa Trung Hải” (nhiều cá, trái cây và rau quả) có thể giúp giảm nguy cơ thở khò khè và hen suyễn ở trẻ em.
 • Ăn cá thường xuyên, đặc biệt là dầu cá, có thể giảm nguy cơ co thắt phế quản hoặc hen suyễn ở trẻ em Úc.
 • Trẻ em ăn trái cây nhiều hơn một lần một ngày sẽ có chức năng phổi tốt hơn trẻ em không bao giờ ăn trái cây.

Các yếu tố liên quan đến tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn

 • Ăn thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em.
 • Chế độ ăn “phương Tây” làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với chế độ ăn “Châu Á”
 • Uống nước giải khát nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người lớn cao hơn.
 • Giảm ăn quả tươi trong thời gian 7 năm có liên quan đến suy giảm chức năng phổi ở người lớn.

Trẻ bị hen suyễn cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng

Bác sĩ chuyên gia Dinh dưỡng làm công tác giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho lời khuyên đối với những trẻ ít có nguy cơ dị ứng, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng và không nên để trẻ bị béo phì. Thông thường, béo phì thường làm đường thở của trẻ bị hẹp, dễ co thắt

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới