Cảnh báo: Sụp mi mắt là dấu hiệu điển hình của nhiều bệnh nguy hiểm

Nếu bạn bị sụp mi mắt so với bình thường thì nên đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh ngay vì đây chính là dấu hiệu điển hình của một số bệnh lý nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế thì hiện tượng sụp mi mắt chính là việc mi mắt bị sa xuống thấp hơn vị trí như người bình thường nếu nhìn thẳng. Sụp mi có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau chứng tỏ dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

Cảnh báo: Sụp mi mắt là dấu hiệu điển hình của nhiều bệnh nguy hiểm

Hiện tượng sụp mi do nguyên nhân bẩm sinh gây nên

Trên trang tin tức về y tế đã cập nhật thông tin về hiện tượng sụp mi mắt ở nhiề người. Có rất nhiều người bị từ khi bẩm sinh và thường bị sụp mắt phải. Theo đó, ngay sau khi sinh thì có đến 55 – 75% các trường hợp sụp mi. Hiện tại theo thống kê mới nhất có đến 1,8 trẻ sơ sinh mắc và dị dạng ở sọ mặt. Có khoảng 75% bệnh nhi mắc sụp mi ở 1 bên. Nếu bạn bị sụp mi thì có thể gặp một số hiện tượng xấu đến thị lực và sức khỏe như sau: nhược thị nếu mi sụp che diện đồng tử khoảng 19% có thị lực kém, tật khúc xạ do áp lực của mi mắt lên nhãn cầu (63,1% số mắt nhược thị do sụp mi có kèm theo tật khúc xạ), hạn chế thị trường. Chưa kể, bạn cũng có thể mắc một số bệnh như cong lệch cột sống do cố ngửa cổ để nhìn, thẩm mỹ xấu và khả năng giao tiếp.

Một số nguyên nhân dưới đây có thể gây ra hiện tượng sụp mi ở nhiều người:

 • Do cân cơ: Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất ở nhiều đối tượng tùy theo độ tuổi, nhất là ở người cao tuổi. Cơ chế do cân cơ nâng mi thoái hóa, giãn mỏng, không còn bám chắc được vào sụn mi (tuột điểm bám, đầu cân chỉ còn bám lên vách ngăn). Hiện tượng này xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên như do tuổi cao, chấn thương, bị viêm mi, chắp lẹo nhiều lần, sau phẫu thuật, day ấn quá mức, đeo kính áp tròng… Để phòng ngừa thì bạn nên kiểm tra và chú ý đến mi mắt nhiều hơn.
 • Do tổn thương thần kinh: Bệnh này thường gặp khi cấu trúc thần kinh chi phối cơ nâng mi và cơ Muller. Biểu hiện tùy vị trí và mức độ tổn thương, có các thể bệnh sau: Liệt dây thần kinh sọ số III hay dây vận nhãn chung (liệt hoàn toàn hoặc nhánh trên), bệnh mạch máu (thông động mạch cảnh – xoang hang, đái đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…). Hội chứng đỉnh hốc mắt, hội chứng xoang hang,…cũng là một trong những hiện tượng sụp mi.
 • Do cơ: cơ nâng mi bị giảm chức năng co cơ vĩnh viễn hoặc tạm thời trong các bệnh cơ khu trú hoặc tỏa lan.
 • Do tác nhân cơ học: do mi trên bị chèn ép (u mi trên, u hốc mắt, tuyến lệ phì đại…), do chùng da mi, do dính (xơ hóa quanh cơ, sẹo lớn mi, dính mi – cầu do bỏng, dị ứng thuốc, mắt hột…
 • Do thần kinh – cơ trong bệnh nhược cơ nặng: Nguyên nhân do rối loạn miễn dịch, có thể do u hoặc phì đại tuyến ức.
 • Do chấn thương, phẫu thuật, can thiệp mạch máu.

Hiện tượng sụp mi do nguyên nhân bẩm sinh gây nên

Hiện tượng sụp mi do nguyên nhân bẩm sinh gây nên

Nếu hiện tượng sụp mi nặng có nguy cơ nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì cần phải mổ sớm hơn để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt không bị ảnh hưởng nhiều.

Chuyên gia hướng dẫn các phương pháp điều trị sụp mi

Để khắc phục hiện tượng sụp mi để có thể lấy lại vẻ đẹp tự nhiên và cải thiện sức khỏe của cơ thể và thị giác thì bạn có thể lựa chọn một số cách dưới đây:

 • Nâng mi sụp bằng phẫu thuật hiện đại nhất.
 • Điều trị biến chứng của sụp mi: nhược thị, cong vẹo cột sống…
 • Điều trị các tổn thương kèm theo hiện tượng sụp mi bao gồm: tổn thương nhãn cầu, rối loạn vận nhãn…
 • Phẫu thuật điều trị sụp mi:
 • Với sụp mi bẩm sinh thì điều trị nên thực hiện sớm hơn với trẻ 5 – 6 tuổi. Vì nếu để lâu thì trẻ sẽ có hiện tượng nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc 1 tuổi. Nên thực hiện điều trị khi độ sụp mi ổn định và không thay đổi.

Các chuyên gia cũng đã đề xuất 2 cách để điều trị như: làm ngắn mi trên và dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. Thực tế chỉ có một số phương pháp được áp dụng hiệu quả.

+ Với phương pháp phẫu thuật làm ngắn mi để điề trị sụp mi được làm khi chức năng cơ nâng mi trên còn ở mức khá hoặc tốt. Ưu điểm là chức năng còn lại của cơ nâng mi, còn đồng vận mi mắt – nhãn cầu nên thẩm mỹ khá hơn nhưng cách này dễ bị điều chỉnh thiếu, dễ tái phát tương tự như các bệnh hệ tiêu hóa.

+ Nếu dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận chỉ áp dụng với bệnh nhân có nâng mi trên yếu hoặc không còn, nhưng có thể làm mi mất đồng bộ vận động với nhãn cầu, dễ bị hở mi. Phổ biến nhất là điều trị sụp mi bằng cách treo mi vào cơ trán bằng các chất liệu tự thân (cân đùi, cân cơ thái dương nông, bó cơ vòng mi, dải cơ trán, vạt cơ trán…) hoặc nhân tạo (chỉ không tiêu, silicon…).

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới