Dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ lành tính ở trẻ em

Là một bệnh lành tính thường gặp ở trẻ em và không có dấu hiệu báo trước nên rất dễ bị biến chứng. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ lành tính ở trẻ em?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các chuyên gia nhận định lưỡi bản đồ là một bệnh lành tính thể hiện ở triệu chứng viêm lưỡi và phân phối rải rác như bản đồ trải qua nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Để điều trị sớm bệnh thì bạn cần biết đến các dấu hiệu ban đầu như sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ lành tính ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ lành tính ở trẻ em

Định nghĩa về bệnh lưỡi bản đồ là gì?

Bệnh lưỡi bản đồ được hiểu là tình trạng viêm lưỡi di chuyển lành tính và có biểu hiện phân phối rải rác như hình bản đồ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là teo gai lưỡi, bao quanh bởi một vành trắng dày sừng và hình thành những vết như hình bản đồ, viền mầu trắng, phía trong đỏ đậm hơn mầu lưỡi bình thường, dần dần loang rộng ra và vết khác xuất hiện khi bệnh di chuyển và tiến triển nhanh. Bởi thế, bệnh nhân nếu không nhạy cảm để nhận thấy sự thay đổi thì rất khó có thể điều trị từ giai đoạn đầu tiên.

Bệnh lưỡi bản đồ có thể tự khổi mà không để lại sẹo hay biến chứng gì. Tuy nhiên, khả năng bệnh tái phát rất nhanh, hết vết này thì vết khác lại có thể tự xuất hiện. Từ nhẹ đến nặng có những thương tổn và có thể xuất hiện trong một thời gian dài và không thể tự khỏi. Nhất là khi bệnh xuất hiện ở trẻ em thì có thể để lại nhiều di chứng. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng bệnh lưỡi bản đồ thường xuất hiện ở một số đối tượng nhất định như bệnh nhân bị viêm da cơ địa, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, bị bệnh vảy nến và cũng có thể xuất hiện ở người hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh nhân có thể mắc từ khi 1 tuổi cho đến nhiều năm về sau và không thể tự khỏi.

Định nghĩa về bệnh lưỡi bản đồ là gì?

Định nghĩa về bệnh lưỡi bản đồ là gì?

Những triệu chứng điển hình của bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ em

Xuất hiện ở khoang miệng và ở trong miệng nên lưỡi bản đồ chỉ có thể được phát hiện khi ở giai đoạn muộn vì triệu chứng không rõ ràng. Chưa kể, khi bị bệnh thì bệnh nhân không cảm thấy có cảm giác thay đổi như ăn không rát, không đau và mọi hoạt động ở miệng hoàn toàn diễn ra bình thường. Ban đầu, bệnh chỉ xuất hiện bằng một dấu hiệu là một chấm lõm nhỏ ở cạnh lưỡi hoặc đầu lưỡi, nhẵn và đỏ hơn phần lưỡi còn lại. Theo đó, các bác sĩ nhận thấy mảng niêm mạc bị trợt nhẹ hơi lõm xuống, nền màu đỏ tươi trông khác biệt với phần niêm mạc lành bên cạnh, hay bị ở cạnh lưỡi và đầu lưỡi. Sau một thời gian thì vết lõm lan ra vùng ngoại vi tạo thành tổn thương xung quanh và có bờ hình nhiều vòng cung trông giống như hình dạng cái bản đồ. Chính vì thế có tên là lưỡi bản đồ. Ngoài ra, Sát viền bờ có một viền hẹp màu vàng nhạt hơn.

Riêng với trẻ em thì nhờ vào một số dấu hiệu nhận biết dưới đây để biết được lưỡi bản đồ như thế sau:

Thứ nhất, bệnh nhi sẽ không cảm nhận có sự thay đổi gì khi bị lưỡi bản đồ, tuy nhiên có một số trường hợp đã bị đau hoặc rát và nếu không điều trị mà để bệnh cứ thế tiến triển kéo dài thì có thể bị teo gai lưỡi làm cho lưỡi trông màu đỏ nhợt và mặt lưỡi phẳng và có ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bệnh có thể tự khỏi mà không có di chứng mà cũng có thể lan thành hình vòng cung, tròn hoặc dải xoắn, ngoằn ngoèo và gây ra tổn thương hằng ngày.

Những triệu chứng điển hình của bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ em

Những triệu chứng điển hình của bệnh lưỡi bản đồ ở trẻ em

Thứ hai, Vết lưỡi bản đồ tự mất đi nhưng sau một thời gian lại xuất hiện trở lại khiến cho bệnh nhân bị không quá 10 ngày. Thương tổn xuất hiện trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh cũng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và có thể gây ra một số bệnh như bệnh tiêu hóa cho trẻ nên cha mẹ cần hết sức lưu ý và cẩn thận.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới