Cảnh báo: Bạn sẽ mắc nhiều bệnh nguy hiểm nếu bị thiếu Vitamin A

Vitamin A là vitamin tan trong dầu và quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của con người, đặc biệt là thị lực. Vậy khi thiếu vitamin A thì bạn sẽ gặp một số bệnh nguy hiểm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một vài điều thú vị có liên quan đến lợi ích của vitamin A đối với cơ thể người qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ trường cao đẳng y dược Pasteur nhé!

Cảnh báo: Bạn sẽ mắc nhiều bệnh nguy hiểm nếu bị thiếu Vitamin A

Cảnh báo: Bạn sẽ mắc nhiều bệnh nguy hiểm nếu bị thiếu Vitamin A

Vitamin A quan trọng đối với cơ thể của chúng ta như thế nào?

Hỏi: Thưa bác sĩ, ngoài giúp sáng mắt, tốt cho thị lực thì vitamin A còn đóng vai trò quan trọng gì trong cơ thể chúng ta nữa không ạ?

Trả lời:

Trên tin tức cho hay: Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng rất quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. Đầu tiên phải nói đến vitamin A có vai trò trong quá trình tăng trưởng, giúp cho trẻ phát triển một cách bình thường. Tiếp theo vitamin A còn tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Biểu hiện của nó được gọi là “quáng gà”, đây là dấu hiệu sớm của bệnh thiếu vitamin A. Ngoài ra vitamin A còn cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của các loại biểu mô như giác mạc mắt, các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn… Vì vậy mà khi thiếu vitamin A sẽ xuất hiện khô da, sừng hóa và các tổn thương ở mắt được gọi là “khô mắt”. Quan trọng hơn nữa là vitamin A còn tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể giúp chống chọi với bệnh tật. Nói sơ sơ vậy thôi đã thấy vitamin A cũng lợi hại quá đúng không nào. Do đó nếu thiếu vitamin A thì cũng khá nguy hiểm, trẻ sẽ chậm lớn, dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt có thể gây các tổn thương về mắt. Đó cũng chính là lý do mà chúng ta nên quan tâm đến vitamin A và nghiễm nhiên dự phòng vitamin A cho trẻ trở thành chương trình phòng ngừa quy mô quốc gia.

Hỏi: Thưa bác sĩ, chương trình phòng ngừa thiếu vitamin A quy mô quốc gia là gì ạ?

Trả lời:

Đây là một chương trình phòng chống thiếu vitamin A, sẽ tổ chức hai đợt uống vitamin A cho trẻ 6-36 tháng tuổi. Đồng thời thực hiện cấp phát thường xuyên cho bà mẹ sau sinh và trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A. Đây cũng là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Đối tượng cần uống vitamin A và liều uống (loại viên nang vitamin A 200.000 đơn vị quốc tế)

Uống theo đợt chiến dịch, mỗi năm tổ chức hai đợt cho trẻ

Trẻ 6-36 tháng tuổi:

  • Từ 6-12 tháng tuổi: uống nửa viên mỗi 6 tháng uống một lần
  • Từ 13-36 tháng tuổi: uống 1 viên mỗi 6 tháng uống một lần

Uống thường xuyên không theo chiến dịch và chỉ uống một lần đối với:

  • Bà mẹ sau khi sinh: uống 1 viên
  • Trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A (Sởi, tiêu chảy kéo dài, viêm hô hấp cấp, suy dinh dưỡng nặng): dưới 1 tuổi uống nửa viên, trên 1 tuổi uống 1 viên.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ uống 50.000 đơn vị (khoảng 2 giọt)

Vitamin A quan trọng đối với cơ thể của chúng ta như thế nào?

Vitamin A quan trọng đối với cơ thể của chúng ta như thế nào?

Một số nguy cơ mắc bệnh nếu bạn thiếu vitamin A

Hỏi: Thưa bác sĩ, cho trẻ uống vitamin A như thê snfao là đúng cách ạ?

Trả lời:

Đối với trẻ dưới 2 tuổi: Giữ viên nang bằng ngón trỏ và ngón cái sau đó dùng kéo cắt đầu núm của viên nang rồi bóp dịch vitamin A vào miệng trẻ, xong cho trẻ uống một thìa nước tráng miệng.

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: Cho trẻ nhai hoặc nuốt viên nang rồi uống nước.

Các mẹ lưu ý mỗi viên nang chứa khoảng 6-8 giọt dịch vitamin A, nếu cắt sát đầu núm thì bóp ra được khoảng 8 giọt, nếu cắt ở giữa đầu núm thì được khoảng 6 giọt. Với loại viên nang 200.000 đv thì trẻ dưới 1 tuổi chỉ uống nửa viên (3-4 giọt), cần xếp cho hai trẻ cùng uống chung một viên, trường hợp một trẻ đã uống nửa viên mà chưa có trẻ uống tiếp thì có thể cho bà mẹ uống nửa viên còn lại để tránh lãng phí. Nếu trẻ khóc nhổ thuốc ra, có thể cho trẻ uống bù tùy theo lượng thuốc trẻ nhổ ra nhưng chú ý không cho quá liều. Cần vệ sinh thìa cốc khi cho trẻ uống nước tráng miệng để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường miệng. Nếu nơi nào không có điều kiện bảo đảm vệ sinh thì không nhất thiết cho trẻ uống nước tráng miệng tại chỗ mà nên để trẻ về uống tại nhà. Các chuyên gia từ Cao đẳng Dược tphcm– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hỏi: Thưa bác sĩ, thiếu vitamin A có nguy hiểm không ạ?

Trả lời:

Biến chứng nguy hiểm nhất của thiếu vitamin A chính là những tổn thương ở mắt hay còn gọi là khô mắt hay quáng gà. Quáng gà là hiện tượng giảm thị lực trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện như: vào lúc chập choạng tối, đứa trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên tại chỗ, không dám đi lại hoặc chạy đùa theo các bạn. Trẻ lớn thường phải lần theo tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi, hay bị vấp ngã. Trẻ không biết tìm nhặt đồ chơi và không cầm đúng thức ăn khi mẹ cho. Cần phân biệt với một số ít trường hợp quáng gà do bệnh nhãn khoa chứ không do thiếu vitamin A. Quáng gà do thiếu vitamin A khi được điều trị bằng vitamin A liều cao sẽ khỏi nhanh chóng sau từ 2-3 ngày.

Nguồn benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới