Nguyên nhân gây bệnh viêm họng là gì?

Viêm họng là bệnh đường hô hấp hay gặp nhất ở nước ta hiện nay, ở bất kỳ lứa tuổi nào có thể mắc phải bệnh lý hầu họng này. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi thời tiết chuyển mùa những căn bệnh về đường hô hấp tăng đột biến đặc biệt là bệnh viêm họng do cơ thể ta chưa kịp thích nghi với thời tiết. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh viêm họng là vô cùng cần thiết để có thể điều trị bệnh dứt điểm tránh các biến chứng xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh nhân thường chủ quan với những báo hiệu của bệnh viêm họng và thường không đi kiểm tra, khám mà tự ý mua thuốc điều trị khiến xảy ra nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm hoặc bệnh trở thành mãn tính khó chữa trị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng như sau:

Viêm họng do virus, vi khuẩn

Thủ phạm gây viêm họng phải kể đến đầu tiên đó là virus, chủ yếu là các virus adeno, rhino, virus hợp bào đường thở, cúm, sởi và các loại vi khuẩn khác như: các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae,… cũng tấn công hầu họng nhất là những người có sức đề kháng kém gây ra bệnh viêm họng.

Môi trường thuận lợi gây ra viêm họng

Khi nhắc đến bệnh viêm họng thì chúng ta không thể bỏ nguyên nhân do yếu tố môi trường gây ra cũng như một số bệnh đường hô hấp khác như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng,… Yếu tố môi gây ra bệnh viêm họng là: do môi trường sống của chứng ta bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, bầu không khí không trong lành,.. đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi ý thức con người giảm sút và các nhà máy, xí nghiệp nhiều.

Thói quen hằng ngày không tốt gây viêm họng

Thói quen hằng ngày của chúng ta cũng có thể là lý do ta mắc phải bệnh viêm họng như: Uống nhiều nước đá, thực phẩm bẩn, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,….

Yếu tố cá nhân gây bệnh viêm họng

Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ là vô cùng cần thiết giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh về khoang miệng cũng như bệnh lý đường hô hấp. Khi bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách hay không sạch sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư trú trong khoang miệng có thể tấn công gây ra các viêm nhiễm, viêm họng.

Tác động của thời tiết gây bệnh viêm họng

Tác động của thời tiết gây bệnh viêm họng

Tác động của thời tiết gây bệnh viêm họng

Thời tiết thay đổi đột ngột, lúc nóng lúc lạnh mà không chú ý giữ ấm cơ thể đặc biệt là cổ của chúng ta dễ dẫn đến viêm họng.

Viêm họng có thể liên quan đến các bệnh khác

Viêm họng có thể là triệu chứng còn lại sau khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh. Mặc dù sau vài ngày bệnh cảm cúm của bạn có thể đã khỏi nhưng những cơn ho có thể đeo bám bệnh nhân thêm một thời gian dài đến vài tuần rất khó chịu hoặc cũng có thể là bạn đang mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì viêm họng là bạn liên quan với chúng khi dịch nhầy tràn xuống cổ họng khiến họng bị viêm.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây bệnh viêm họng khác như:

Những nghề nghiệp, đặc thù công việc như phải nói to, nói nhiều như: giáo viên, ca sĩ,… khiến thanh quản giãn ra đôi khi quá mức cho phép gây ra các tổn thương. Từ đó, các yếu tố bên ngoài có thể tấn công họng gây bệnh viêm họng.

Acid trào ngược: acid dạ dày tràn vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, acid dạ dày nếu trào ngược sẽ gây ra kích thích cho cổ họng rất nhiều, dễ gây tình trạng viêm họng.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh viêm họng mà trang bệnh hệ tiêu hóa chia sẻ cho bạn đọc, với những kiến thức này mong bạn có thể hiểu bệnh viêm họng hơn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới