Biện pháp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em

Thiếu sắt ở trẻ em là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Bạn đã biết nguyên nhân cũng như biện pháp ngăn ngừa cho bé yêu chưa? Điểm danh những loại rau.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thiếu sắt ở trẻ em là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Bạn đã biết nguyên nhân cũng như biện pháp ngăn ngừa cho bé yêu chưa?

Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp phòng chống thiếu sắt ở trẻ qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Mỗi ngày cung cấp lượng sắt cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Lượng sắt cung cấp cho bé mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Hỏi: Thưa bác sĩ, mỗi ngày bé cần được cung cấp một lượng sắt bao nhiêu là đủ ạ?

Trả lời:

Nhu cầu sắt mỗi ngày của trẻ nhũ nhi đủ tháng là 1mg/kg (tối đa 15 mg), trẻ non tháng 2-4 mg/kg (tối đa 15 mg). Đối với trẻ em: 1-3 tuổi là 7mg/ngày, 4-8 tuổi là 10 mg/ngày, 9-13 tuổi là 8 mg/ngày

Sữa mẹ có chứa 0,3 -1mg/L sắt, do đó nếu bú sữa mẹ hoàn toàn trẻ vẫn có nguy cơ thiếu sắt. Do đó cần cung cấp thêm sắt cho trẻ đủ tháng từ 4 tháng tuổi, và tiếp tục cung cấp cho đến lúc trẻ ăn được thức ăn có nhiều chất sắt (2 hoặc nhiều hơn bữa ăn mỗi ngày có nhiều chất sắt). Đối với trẻ sinh non, cần cung cấp sắt từ lúc 2 tuần tuổi (2-4mg/kg/ngày sắt nguyên tố, tối đa là 15 mg) và tiếp tục cung cấp với liều tối thiểu 2mg/kg/ngày cho đến năm đầu tiên.

Trẻ > 6 tháng hoặc lớn hơn, để bảo đảm hấp thu sắt được hoàn toàn, nên chọn thực phẩm giàu chất sắt cả từ động vật lẫn thực vật. Nếu trẻ không bú mẹ thì nên cho trẻ dùng sữa công thức giàu sắt (7-12 mg Fe/L).

Trẻ > 12 tháng có thể dùng sữa tươi nhưng không nên dùng quá 600 ml/ngày, nên cho trẻ ăn ít nhất 3 bữa ăn giàu sắt mỗi ngày. Ngoài ra cần chú ý sổ giun định kỳ mỗi 1-2 lần/năm.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi nghe nói ăn thực phẩm giàu sắt chung với vitamin C thì sẽ giúp dễ hấp thu sắt hơn phải không ạ?

Trả lời:

Một chế độ ăn giàu chất sắt có từ hai nguồn: sắt từ hem và sắt không từ hem. Sắt từ hem là dạng sắt cơ thể dễ hấp thu thường có trong thịt, gà, cá, tôm cua và các động vật có vỏ khác. Sắt không từ hem là dạng sắt cơ thể khó hấp thu hơn thường có trong thực phẩm chay như rau củ, trái cây các loại.

Ngoài ra cần chú ý chất làm tăng cường hấp thu sắt chính là vitamin C thường có trong cà chua, trái cây như ổi, cam, bưởi, các loại rau sáng màu, thậm chí trong ớt.

Các chất ngăn cản hấp thu sắt là Tannins và Phytates có nhiều trong trà và bột sắn. Do đó nên tránh uống trà trước và sau bữa ăn nhé. Đây là thói quen không hợp lý  thường thấy của các cụ ông cụ bà ngày xưa.

Làm thế nào để phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt hiệu quả

Hỏi: Thưa bác sĩ, việc kiểm soát thiếu máu thiếu sắt ở trẻ có cần thiết hay không ạ?

Trả lời:

Việc có nên tầm soát thiếu máu thiếu sắt hay không vẫn còn đang tranh cãi. Tuy nhiên theo hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ thì việc tầm soát nên được thực hiện lúc trẻ được 12 tháng và chỉ thực hiện ở những trẻ có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt mà thôi. Những trẻ có nguy cơ bao gồm:

  • Trẻ sinh non hoặc cân nặng lúc sinh thấp hoặc có tiền căn dùng erythropoietin để điều trị thiếu máu ở trẻ sanh non.
  • Những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc dùng sữa công thức có lượng sắt thấp trước 12 tháng tuổi và cung cấp ít hơn 2 bữa ăn có giàu chất sắt sau 6 tháng tuổi.
  • Trẻ lớn hơn 12 tháng và lượng sữa uống vào nhiều hơn 600ml/ngày, ăn ít hơn 3 bữa ăn có giàu chất sắt.

Còn một khi bé đã có triệu chứng của thiếu máu thiếu sắt như: xanh xao, chậm tăng cân, không thèm ăn, hay quấy khóc, chậm phát triển tâm thần, vận động thì việc xét nghiệm để chẩn đoán là điều vô cùng cần thiết. Nhưng hãy nhớ rằng một khi đã được chẩn đoán thì việc tuân thủ điều trị và tái khám là điều cực kỳ quan trọng.

Các biện pháp giúp bé phòng tránh thiếu máu, thiếu sắt

Hỏi: Thưa bác sĩ, có những biện pháp cụ thể nào để bố mẹ giúp bé phòng tránh thiếu máu thiếu sắt ạ?

Trả lời:

Bố mẹ có thể giúp bé phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt bằng những biện pháp sau:

  • Phòng bệnh sớm cho những trẻ có nguy cơ cao như: trẻ đẻ non, sinh đôi, trẻ dưới 3 tuổi, trẻ thiếu sữa mẹ bằng cách dùng bổ sung các loại sữa, thức ăn giàu chất sắt hoặc điều trị dự phòng bằng các chế phẩm sắt với liều 20mg/ngày từ tháng thứ 2.
  • Phòng thiếu máu thiếu sắt cho các bà mẹ có thai, nhu cầu sắt trong thời kỳ có thai rất lớn, tổng lượng sắt cần cho thời gian thai nghén là 500-600mg. Do đó cần cho các bà mẹ có thai ăn một chế độ ăn giàu sắt, điều trị thiếu máu thiếu sắt cho các bà mẹ thời kỳ có thai bằng các chế phẩm chứa sắt.
  • Tuyên truyền cung cấp kiến thức về dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con, nuôi con bằng sữa mẹ, ăn dặm đúng phương pháp, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi, ngoài sữa ra phải cho bé ăn thêm các thức ăn có nhiều sắt như: rau xanh, nước hoa quả, đậu, trứng, thịt… đảm bảo cho trẻ được cung cấp đủ các chất chất dinh dưỡng.
  • Điều trị sớm các bệnh làm giảm hấp thu sắt như: rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy kéo dài, bệnh giun sán, … các bệnh gây chảy máu mạn tính.
  • Khi trẻ trên 4 tháng tuổi mà có biểu hiện một trong các triệu chứng thiếu máu trên, bố mẹ nên bổ sung cho bé sản phẩm có chứa sắt, acid folic, vitamin C (giúp làm tăng hấp thu sắt), các vitamin nhóm B để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng cường chuyển hóa các chất, giúp bé khỏe mạnh, mau lớn.

Việc chăm sóc và điều trị cho trẻ sẽ tùy thuộc vào việc trẻ mắc loại bệnh thiếu máu nào, nguyên nhân là gì và mức độ nghiêm trọng ra sao. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ từ các bác sĩ, chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hữu ích giúp các bậc phụ huynh chăm sóc sức khỏe con trẻ thật tốt.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới