Phân biệt các u của ruột non để chẩn đoán và điều trị

U ruột non là căn bệnh nguy hiểm trong các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nên việc phân biệt các u của ruột non chính xác sẽ giúp chẩn đoán và điều trị dễ dàng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các u của ruột non bao gồm u lành tính và u ác tính. Chúng có thể gây xuất huyết hoặc tắc gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phân biệt các u của ruột non để chẩn đoán và điều trị
Phân biệt các u của ruột non để chẩn đoán và điều trị

Do tính chất nguy hiểm khi các triệu chứng và dấu hiệu khó có thể nhận thấy nhưng có thể sẽ có các tình trạng xuất huyết hoặc tắc (hoặc cả hai). Các tổn thương do u ruột non ác tính làm sụt cân và có những biểu hiện ngoài ruột ví như cơn đỏ bừng do ung thư biểu mô, đau do bao gan bị dãn căng. Trong trường hợp ung thư biểu mô tá tràng có thể có hội chứng loét tiêu hóa. Trong trường hợp có xuất huyết, đại tiện phân máu đen và thiếu máu nhược sắc xảy ra. Để có thể biết chính xác biểu hiện, tình trạng căn bệnh thì X-quang chính là biện pháp cho thấy khối u và ruột non giãn to nếu có tắc ruột. Khi không tắc ruột, việc xác minh khối u cực kỳ khó khăn.

Các u của ruột non ác tính

Đối với các u ác tính thì việc điều trị các u ác tính và các biến chứng của bệnh tốt nhất chính là phẫu thuật. U lympho – biểu lộ lần đầu bằng tắc hoặc xuất huyết. Ruột kém hấp thu hoặc thủng ruột cũng có thể xảy ra. Để điều trị chúng thì chiếu xạ sau mổ đôi khi cũng có giá trị.

Sarcoma hay xảy ra nhất ở giữa ruột non và có thể biểu hiện lần đầu là khối u, tắc và xuất huyết. Tiên lượng dè dặt. Đặc biệt ung thư tuyến là ung thư thường gặp nhất của ruột non, xảy ra nhiều nhất ở tá tràng và hỗng tràng với các triệu chứng do tắc hoặc xuất huyết. Tiên lượng xấu.

Các u của ruột non gây nguy hiểm đến sức khỏe
Các u của ruột non gây nguy hiểm đến sức khỏe

Các u carcinoid phát sinh từ các tế bào ưa bạc của đường dạ dày – ruột. Theo các nghiên cứu có đến 90% các u này xảy ra ở ruột thừa và 75% của phần còn lại xảy ra ở ruột non (thường ở hồi tràng phía xa). Các u dạng ung thư có thể phát sinh ở các vị trí khác kể cả ở dạ dày, phế quản, ruột kết,  tụy và buồng trứng. Phần lớn các u dạng ung thư ở ruột non không gây ra hội chứng dạng ung thư mà chủ yếu là các di căn. U có thể tiết ra serotonin và bradykinin. Các biểu hiện toàn thân có thể gồm:

  • Khó thở và thở khò khè
  • Cơn đỏ mặt bột phát và những triệu chứng vận mạch khác
  • Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh van tim bên phải.
  • Các đợt tái phát đau bụng và tiêu chảy

Các u của ruột non lành tính

Các u lành tính có thể không có triệu chứng hoặc là sự phát hiện tình cờ khi phẫu thuật hoặc mổ xác. Đối với các u của ruột non lành tính thì việc điều trị thường là phẫu thuật cắt bỏ khi u tuyến lành chiếm 25% toàn bộ các u lành của ruột.

U mỡ thường xảy ra nhất ở hồi tràng với các triệu chứng u cơ trơn, tắc ruột do lồng ruột liên quan với xuất huyết.

Bệnh đa polip ruột của đường dạ dày – ruột liên quan với nhiễm sắc tố da – niêm mạc là một bệnh nhẹ. Các polip là các u loạn sản phôi còn sắc tố là melanin. Sắc tố bộc lộ rõ rệt nhất ở trên môi và niêm mạc miệng.

Việc xác định u ruột non ác tính thông qua các mức độ cao của hydroxy – indoleacetic acid – một sản phẩm chuyển hóa của sercttonin trong nước tiểu, u nguyên phát thường nhỏ và sự tắc ruột là không thường xảy ra. Các di căn do u ruột non thường nhiều nhưng lành tính nên việc điều trị theo triệu chứng và hỗ trợ; có thể cần phải cắt bỏ u nếu bệnh được nhận ra trước khi có lan rộng các di căn. Dùng nhiều lần corticotropin hoặc các corticosteroid đôi khi có thể có giá trị. Tiên lượng chữa khỏi bệnh là xấu nhưng sống thêm dài hạn là không hiếm gặp.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới