Tìm hiểu công dụng ít người biết của hạt đình lịch

Được coi là khắc tinh của các loại mụn, hạt đình lịch từ lâu đã được xem là bí quyết hỗ trợ trị mụn vô cùng hiệu quả nên nhiều chị em áp dụng từ ngàn đời nay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hạt đình lịch, khắc tinh của các loại mụn

Hạt đình lịch, khắc tinh của các loại mụn

Tác dụng chính của hạt đình lịch

Trong Đông y đình lịch có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, được sử dụng nhiều ở Trung Quốc và Ấn Độ để hỗ trợ điều trị ho gà, ho ra máu hay sưng đau, chống viêm, chống sưng tấy, hỗ trợ điều trị vết thương bị đọng mủ hoặc tụ máu. Bên cạnh đó loại hạt này còn được xem là khắc tinh của các loại mụn khi hỗ trợ điều trị mụn nhọt vô cùng hiệu quả

Trong hạt đình lịch có chứa một lượng lớn chất ancaloid đắng. Có tác dụng chống viêm, chống sưng tấy nên cũng thường dùng để hỗ trợ trị những vết thương bị đọng mủ hoặc tụ máu. Còn ở Trung quốc loại hạt này dùng để điều trị các bệnh  viêm yết hầu, cổ họng, viêm họng, viêm tuyến vú, thổ huyết, chảy máu mũi, ho gà hoặc dùng ngoài trị gãy xương, đánh ngã tổn thương.

Hạt đình lịch được dùng chủ yếu để trị mụn

Hạt đình lịch được dùng chủ yếu để trị mụn

Cách sử dụng hạt đình lịch để trị mụn hiệu quả

Đình lịch được biết đến là một cây thuốc quý, mọc nhiều ở ruộng, đất hoang, nơi có nhiều rác. Đình lịch là loại cây thảo cao đến 1m, không lông hay có rất ít lông nhất là dưới cụm hoa. Thân cây vuông, mọc đứng hay mọc nằm, phình ở các mấu. Lá có phiến xoan, thường thon dài hay thuôn dài đến hẹp, mép nguyên hay khía tai bèo. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, quả nang nâu đậm, nở rất mạnh khi thấm nước, chứa 20-35 hạt có lông hút nước. Hiện tất cả các bộ phận trên cây đình lịch đểu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Trong dân gian, lá đình lịch thường được dùng làm thuốc đắp chữa vết thương và sưng phù hoặc dung dịch lá nấu dùng làm thuốc lọc máu và làm săn da. Vì trong hạt đình lịch có một lượng lớn chất ancaloid đắng nên được sử dụng rất nhiều trong vấn đề trị mụn.

  • Trị nhọt rút mủ

Để trị nhọt lấy hạt đình lịch ngâm trong nước nóng cho trương nở thành một thể nhầy nhảo, đắp thẳng lên chổ mụn nhọt làm mủ, hạt đình lịch nhão có tác dụng làm cho nhọt gom mủ, đắp cho đến khi mụn nhọt vỡ miệng.

  • Cách sử dụng hạt đình lịch chống viêm, sưng tấy

Dùng hạt đình lịch ngâm với nước ấm sau đó khuấy đều và đáp lên vùng da bị sưng viêm trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó tiến hành xử lý mủ bằng bông y tế, cồn…Cần đảm bảo vệ sinh cho vùng bị sưng viêm. Tránh bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập. Mỗi ngày đắp 1 – 2 lần sẽ giúp giảm sưng, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị các vết thương tụ máu.

Đây là 2 trong số nhiều tác dụng phổ biến nhất của hạt đình lịch. Trong quá trình sử dụng hạt đình lịch để mụn có thể được xử lý nhanh cũng như tránh lây lan sang vùng da khác, bạn cần chắc chắn rằng trước khi đắp lên da, da mặt bạn phải được sạch cũng như tuần thủ đúng thời gian và cách sử dụng. Hiện nay trong Đông y hạt đình lịch còn có những tên khác như: mịch lịch, bình lịch, huỳnh lịch. Vì thế bạn có thể ra hiệu thuốc đông y, quầy thuốc để mua hạt đình lịch về sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới