Bệnh viêm thực quản độ A có nguy hiểm hay không?

Tôi được Bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm thực quản trào ngược độ A, nhưng tôi không biết viêm trào ngược thực quản độ A là gì và bệnh có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh trào ngược thực quản được phân chia ra thành các cấp độ như cấp độ 0, a, b, c, d. Ở mỗi một cấp độ tình trạng viêm thực quản trào ngược là khác nhau.

Bệnh viêm thực quản độ A có nguy hiểm hay không?

Bệnh viêm thực quản độ A có nguy hiểm hay không?

Chứng viêm trào ngược thực quản độ A là gì

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm thực quản trào ngược là do lượng axit dư trong dạ dày tiết ra liên tục và bị đẩy ngược lên trên phần thực quản. Việc lượng axit lặp đi lặp lại trào lên vùng thực quản như vậy gây ra các vết trớt, vết loét lớn. Khi các vết loét bắt đầu hình thành, chúng sẽ tạo cho bạn cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng thực quản. Các biểu hiện này sẽ dần tăng lên các cấp độ như ho, đau rát vùng cổ họng nếu không kịp  thời phát hiện và chữa trị hiệu quả.

Những bệnh nhân bị bệnh viêm thực quản trào ngược độ A thường có các biểu hiện khác nhau như: Ợ chua, ợ hơi – đây được coi là một trong những biểu hiện của viêm thực quản trào ngược độ A. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do axit tiết ra trong dạ dày với nồng độ cao, gây các vết loét ở niêm mạc, gây nên các triệu chứng như chướng bụng đầy hơi buồn nôn, ợ hơi mỗi khi thức dậy hoặc khi ăn no. Ợ chua thì gây mùi khó chịu mỗi khi nó dâng lên trong khoang miệng của bệnh nhân.

Bệnh nhân viêm thực quản trào ngược thường có biểu hiện ợ hơi, ợ chua

Bệnh nhân viêm thực quản trào ngược thường có biểu hiện ợ hơi, ợ chua

Xuất hiện cảm giác nóng rát: Khi axit bị đẩy ngược lên lên trên, nó có tính bào mòn, sẽ gây bào mòn lớp niêm mạc trong thực quản, dẫn đến tình trạng đau rát, khó chịu cho bệnh nhân khi mắc bệnh viêm thực quản trào ngược độ A.

Nguyên nhân chính gây viêm thực quản trào ngược độ A

Nguyên nhân chính gây nên bệnh lý thực quản này được nhiều Bác sĩ nhận định chính là chế độ ăn uống và tình trạng rối loạn tiêu hóa của cơ thể. Theo rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại đã chỉ ra, việc ăn các loại đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm được chiên nhiều lần trong dầu mỡ làm cho dạ dày khó tiêu, co bóp mạnh, dần dẫn đến các tổn thương ở vùng niêm mạc. Sau đó nặng hơn thì sẽ dẫn đến trào ngược, tạo ra các vết loét ở vùng thực quản phía trên.

Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược độ A. Do sự hoạt động không ổn định của dạ dày co bóp, gây nên chứng viêm loét dạ dày, dẫn đến trào ngược thực quản độ a.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm thực quản trào ngược độ A

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm thực quản trào ngược độ A 

Nếu bệnh nhân chủ quan và coi thường các biểu hiện như nóng rá, hay ợ chua thì sẽ dễ dẫn đến các biến chứng liên quan đến cơ quan hô hấp như đau rát vùng họng, bị ho nhiều. Người bị nặng hơn có thể sẽ là việc phế quản bị viêm, phù nề do dịch vị trào ngược vào vùng thực quản quá nhiều. Đây là biểu hiện, cấp độ đầu tiên của trào ngược thực quản độ A , nếu không có biện pháp chữa trị sớm nhất thì sẽ làm tăng cấp độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh này cũng như biết được các nguyên nhân gây bệnh.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới