Hướng dẫn bệnh nhân ung thư ăn uống đúng cách?

Thực tế có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư lên kế hoạch ăn kiêng hoặc nhịn ăn để các tế bào ung thư ngừng phát triển. Vậy bác sĩ chuyên khoa nói gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế tư vấn thì bạn cần có chế độ dinh dưỡng và ăn uống phù hợp với bệnh nhân bị bệnh ung thư sao cho phù hợp với chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn nhằm cải thiện tình hình sức khỏe. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia giúp bệnh nhân ung thư có chế độ ăn uống khoa học và chính xác nhất.

Hướng dẫn bệnh nhân ung thư ăn uống đúng cách?

Hướng dẫn bệnh nhân ung thư ăn uống đúng cách?

Nhiều bệnh nhân bị ung thư bị thiếu chất dinh dưỡng gạo lức, muối mè

Theo các bác sĩ tại bệnh viện K trung ương đang điều trị cho các bệnh nhân cho biết rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ung thư đã được chuẩn đoán ung thư thường không điều trị ngay mà xin về nhà. Họ đã không tiếp tục nghe theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa mà tự ý điều chỉnh chế độ ăn uống theo chế độ kiêng khem để bảo vệ cơ thể. Thậm chí có trường hợp có người chỉ ngồi thiền mà không ăn uống đầy đủ các chất nên đã bị chết do kiệt sức thay vì chết do bệnh. Đây là kiến thức dinh dưỡng mà các bệnh nhân bị ung thư cần nhớ để hỗ trợ quá trình điều trị của bản thân.

Theop thông tin từ Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện K Trung ương cung cấp đơn vị đã từng cấp cứu và điều trị  cho 1 cô giáo dạy cấp 3 ở Nghệ An bị ung thư vú. Cụ thể, sau khi được chẩn đoán thay vì điều trị theo sự hướng dẫn của các chuyên gia thì cô giáo này lại về nhà và thực hiện phương pháp ngồi thiền để đẩy lùi bệnh tật và nhịn ăn trong suốt một thời gian dài. Mặc dù cả gia đình đã khuyên can nhưng cô giáo vẫn cố tình vào miền Nam để ăn gạo lức, muối mè và ngồi thiền. Tình trạng này kéo dài được vài tháng bệnh nhân bị suy kiệt, khối u ung thư từ vú di căn phổi, di căn xương và khiến bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, phải thở máy và khó điều trị. Bên cạnh đó, nhiều người do không hiểu hết kiến thức cơ bản về bệnh ung thư nên thường tìm đến bác sĩ để hỏi về cách ăn uống sao cho có thể đẩy lùi tế bào ung thư phát triển trong cơ thể thay vì cách điều trị. Theo TS Phạm Thị Việt Hương – Bệnh viện K trung ương hàng ngày chị gặp rất nhiều bệnh nhân như thế. Trên các trang tin tức về tư vấn sức khỏe cũng đã gặp nhiều trường hợp bị ung thư chết vì suy kiệt sức khỏe, thiếu chất thay vì chết vì bệnh. Vậy nên bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để lên thực đơn ăn uống phù hợp với cơ thể và có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư.

Nhiều bệnh nhân bị ung thư bị thiếu chất dinh dưỡng gạo lức, muối mè

Nhiều bệnh nhân bị ung thư bị thiếu chất dinh dưỡng gạo lức, muối mè

Bác sĩ hướng dấn bệnh nhân bị ung thư cách ăn kiêng đúng cách nhất

Theo TS. Hương, người bệnh ung thư nên tuân theo nguyên tắc ăn uống phù hợp với bản thân để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư sao cho phù hợp. Tùy người, tùy bệnh, tùy lúc, thực hiện biện chứng để áp dụng cách ăn uống thì mới có lợi cho việc phục hồi sức khỏe và kéo dài thời gian sống của người bệnh càng lâu càng tốt. Bạn cần chuẩn bị một số kiến thức về việc ăn uống sao cho phù hợp, không nên kiêng tuyệt đối, tùy từng món và có thể giảm ăn một số món không tốt đối với bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân bị bệnh ung thư nên ăn uống khoa học để giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hỗ trợ bệnh ung thư sao cho phù hợp. Theo TS Hương, khi bị bệnh ung thư, tốt nhất bạn nên kiêng các nhóm thực phẩm chế biến sẵn như thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, v.v….vì có chứa thành phần khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế uống có cồn, có ga: Bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai và các chất kích thích khác. Nhóm thủy hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có thải chất thải công nghiệp: hạn chế ăn trai, ốc, hến do có thể chúng sống dưới bùn thì có nồng độ chì cao. Bạn cũng không nên ăn các loại thực phẩm lên men bao gồm: dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông. Thực phẩm này rất có hại cho người bị bệnh ung thư bàng quang, tuyến tụỵ…Bạn cũng nên hạn chế ăn các món ăn thức ăn nướng vì đây là nhóm thực phẩm sẽ tạo ra formol – chất gây ung thư. Tùy theo từng người có thể phải ăn kiêng. Theo đó, bác sĩ cũng khẳng định tùy từng bệnh nhân thì bạn mới nên sử dụng căn cứ vào tình trạng thể chất của bản thân người bệnh để quyết định. Người có hư, thực, hàn, nhiệt khác nhau, các thức ăn uống cần phải phân biệt hàn, nhiệt, ôn, lương. Trong tây y cũng vậy, người bệnh bị ung thư nhưng kèm thêm một bệnh nào đó nữa thì phải ăn kiêng. Trên đây là cách các bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân ung thư ăn uống đúng cách.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới