Tìm hiểu về Sâm bố chính – loại sâm giá “rẻ” người Việt

Được biết đến là loại sâm giá trẻ nhưng có thể chữa được bách bệnh, đặc biệt với phụ nữ và trẻ nhỏ. Tuy nhiên loại Sâm bố chính này có thực sự tốt và diệu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sâm bố chính loại cay có nhiều công dụng trong vấn đề chữa bệnh

Sâm bố chính loại cây có nhiều công dụng trong vấn đề chữa bệnh

Sâm b chính là gì?

Sâm bố chính không chỉ là một loài hoa đẹp, đây còn là một dược liệu thiên nhiên có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Theo nhiều lương y cho biết, sâm bố chính là cây thuốc nam quý, dạng cây cỏ, cao tới 50cm, thân thảo sống dai, mọc đứng một cách yếu ớt, có khi dựa vào các cây xung quanh, cao chừng 1 m hay hơn. Trong Đông Y sâm bố chính vị ngọt nhạt, tính bình, vào kinh phế tỳ. Có tác dụng bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch, sao với gạo thì tính ấm bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, thêm mạnh sức. Trước đây, Hải Thượng Lãn ông dùng rễ Sâm bố chính phối hợp với các thuốc khác để chữa bệnh ho, sốt nóng, gầy mòn. Hiện nay, tác dụng của cây thuốc quý này được nhiều người nhận ra nên đã sử dụng nó để làm thuốc bổ, thông tiểu tiện, điều kinh, chữa được bệnh sốt, bệnh phổi và bạch đới. Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa. Còn ở Trung Quốc, rễ và lá dùng chữa lao phổi, ho do phổi khô, sản hậu tiện bí, thần kinh suy nhược, mụn nhọt sưng lở. Ngày dùng 6-12g sắc uống, ngâm rượu hoặc tán bột uống.

Dược tính sâm bố chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc

Những vị thuốc bổ Sâm bố chính

Theo các nhà khoa học, sâm bố chính có dược tính rất cao, dược tính sâm bố chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc và chỉ thua dược tính sâm Ngọc Linh. Hiện nay sâm bố chính được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền như sau:

  • Cách ngâm rượu độc vị sâm bố chính: Sâm bố chính khô 1kg (Hoặc tươi 3kg) ngâm với 4 lít – 5 lít rượu 40 độ. Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được. Rượu sâm bố chính có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Cách ngâm kết hợp làm thuốc tăng cường sinh lý: Sâm bố chính khô 1kg, sâm cau khô 1kg, dâm dương hoắc 300g. Các vị đem sao vàng hạ thổ rồi ngâm với 10 lít – 12 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng trở lên là dùng được. Cách ngâm này có công dụng tăng cường sinh lý, điều trị xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh.
  • Thuốc điều trị ho: Sâm bố chính khô 10g, cam thảo bắc 8g. Đun với 500ml nước, đun cạn còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.
  • Thuốc hạ sốt: Bố chính khô 15g, nhục quế, 4g. Đun nước uống trong ngày.
  • Thuốc điều hòa kinh nguyệt: Sâm bố chính, ngải cứu, ích mẫu (Mỗi vị 10g) sắc uống liên tục 1 tuần.

Là loại sâm giá rẻ nhưng lại có khá nhiều công dụng trong vấn đề chữa bệnh nên hiện sâm bố chính được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên để tăng giá trị trong hiệu quả chữa bệnh thì chúng ta nên chọn mua sâm tự nhiên hoặc sâm trồng trên đất đồi sẽ có chất lượng tốt hơn sâm được trồng trong chậu cảnh hoặc trồng công nghiệp, trồng dưới đồng bằng. Mặc dù công dụng của sâm bố chính đã được làm rõ nhưng để không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thì trước khi sử dụng sâm chúng ta nên thảm khảo ý kiến của các lương y, thấy thuốc.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới