“Ung thư dạ dày” Phát hiện sớm để được điều trị kịp thời

Bố tôi mới phát hiện bị ung thư dạ dày, hiện gia đình tôi đang rất lo lắng không biết có những phương pháp nào để điều trị căn bệnh nguy hiểm này hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, bệnh Ung thư dạ dày là loại bệnh phổ biến ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Ở nước ta, bệnh gặp nhiều ở cả hai giới, đứng vị trí thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi, và thứ 2 ở nữ giới sau ung thư vú.

“Ung thư dạ dày” Phát hiện sớm để được điều trị kịp thời

“Ung thư dạ dày” Phát hiện sớm để được điều trị kịp thời

Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, việc điều trị ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn của bệnh cũng như việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam hay trên thế giới vẫn áp dụng những phương pháp chính bao gồm: Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Tùy từng tình trạng bệnh nhân cụ thể, các Bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

Dựa theo mức độ tổn thương của bệnh, bệnh ung thư dạ dày được phân ra thành những giai đoạn sau:

Giai đoạn I:

  • Giai đoạn IA: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.
  • Giai đoạn IB: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa. Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Giai đoạn II:

  • Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc tới lớp hạ niêm mạc. Di căn từ 7-15 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa.
  • Khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.

Điều trị ung thư dạ dày tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể

Điều trị ung thư dạ dày tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể

Giai đoạn III:

  • Giai đoạn IIIA: Khối u xâm lấn qua lớp cơ đến lớp dưới thanh mạc. Di căn từ 7-15 hạch dạ dày. Không có di căn xa. Khối u xâm lấn đến thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức hoặc cơ quan lân cận. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Không có di căn xa. Khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận như các mạch máu lớn. Không có di căn hạch vùng. Không có di căn xa.
  • Giai đoạn IIIB: Khối u xâm lấn qua thanh mạc vào các tổ chức lân cận như các mạch máu lớn. Di căn từ 1-6 hạch dạ dày. Di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày. Không có di căn xa. Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Di căn trên 15 hạch cạnh dạ dày. Không có di căn xa. Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Có di căn xa.

Giai đoạn IV: Khối u xâm lấn như cách trường hợp trên. Có hoặc không có di căn hạch vùng. Có di căn xa.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày hay những căn bệnh ung thư khác căn bản bao gồm điều trị triệt căn và điều trị kịp thời. Nhiều phương pháp cắt khối u dạ dày khác nhau sẽ được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân như: cắt dạ dày bán phần kèm theo nạo vét hạch tại chỗ; cắt dạ dày toàn bộ với nạo vét hạch; đôi khi kèm theo cắt lách, cắt đuôi tụy, cắt đoạn đại tràng ngang. Chỉ định cắt dạ dày tùy theo vị trí của khối u, ví dụ u ở môn hang vị sẽ tiến hành cắt bán phần thấp, u ở vị trí trung bình hoặc u thâm nhiễm toàn bộ dạ dày sẽ chỉ định cắt dạ dày toàn bộ – Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết thêm.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

  • Xạ trị

Đối với phương pháp này thường được sử dụng rất hạn chế, vì ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư, chúng cũng có thể tiêu diệt các tế bào lành xung quanh trong quá trình điều trị.

  • Hóa trị

Với ung thư dạ dày, hóa chất điều trị có thể được áp dụng như là biện pháp chính khi ung thư đã có di căn xa mà phẫu thuật chỉ được coi là điều trị tạm thời. Hóa chất cũng có thể dùng cho chuẩn bị mổ và củng cố kết quả phẫu thuật. Trong chẩn đoán ung thư dạ dày, nội soi là kỹ thuật chẩn đoán quan trọng để xác định được vị trí cũng như kích thước và cấu trúc của khối u.

Cho dù bệnh nhân ung thư dạ dày có áp dụng phương pháp điều trị nào thì cũng đều phải được điều trị sớm thì mới đem lại hiệu quả điều trị như mong đợi.

benhhetieuhoa.com tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới