Thuốc Smecta có tác dụng như thế nào ?

Khi bạn xuất hiện của các triệu chứng của hội chứng kích ruột như tiêu chảy, đau dạ dày tá tràng,.. thì thuốc Smecta là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...


Thuốc Smecta có tác dụng như thế nào đối với bệnh hệ tiêu hóa?

Smecta có tác dụng như thế nào?

Thuốc Smecta là một trong những loại thuốc chỉ định cho các bệnh nhân/người có bệnh đường tiêu hóa, thuốc có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính hoặc mạn tính. Ngoài ra còn được dùng để điều trị triệu chứng ở hội chứng kích thích ruột ở người lớn hoặc trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhầy.

Một số tác dụng khác của thuốc Smecta không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bên cạnh đó bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc Smecta để điều trị một số bệnh lí tiêu hóa chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Smecta

Thuốc này có thể gây ra hoặc làm tăng táo bón nhưng ít xảy ra, điều trị vẫn có thể tiếp tục với liều lượng giảm.

Chỉ định của thuốc Smecta:

Thuốc tiêu hóa Smecta giúp giảm nhanh các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhờ khả năng bán dính hoặc bảo vệ niêm mạc ruột khi bị tấn công, ngoài ra nó còn hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy

Dược lực học

Với cấu trúc từng lớp hoặc độ nhầy cao, Smecta có nhiệm vụ bảo vệ tốt niêm mạc tiêu hóa với mức độ mạnh, thuốc tương tác với glycoprotein của các loại chất nhầy sẽ làm gia tăng sức chịu đưng của lớp gel dính trên niêm mạc khi bị tấn công. Nhờ tác động trên hàng rào niêm mạc tiêu hóa hoặc khả năng bám cao nên Smecta bảo vệ được niêm mạc tiêu hóa.

Smecta không cản quang, không nhuộm màu phân, hoặc với liều lượng thông dụng, Smecta không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

Dược động học

Smecta không được hấp thu và thải ra theo đường tiêu hóa.

Chỉ định với bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của hội chứng kích thích ruột

Hội chứng ruột kích thích (có tên viết tắt quốc tế là IBS) ảnh hưởng hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm. Bệnh này phổ biến hơn ở thanh thiếu niên hoặc những người trên 41 tuổi. Thống kê hoặc nghiên cứu cho thấy IBS ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Mặc dù không có lý do chính xác bên cạnh đó một số nghiên cứu cho rằng nó có thể là do nội tiết tố của phụ nữ.

Hội chứng ruột kích thích có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón. Bên cạnh đó không phải bệnh nhân nào cũng có các triệu chứng về đường tiêu hóa cũng mắc phải hội chứng ruột kích thích.

cách sử dụng thuốc Smecta an toàn hiệu quả
Cách sử dụng thuốc Smecta an toàn hiệu quả

  • Điều trị triệu chứng đau của bệnh thực quản-dạ dày-tá tràng hoặc đại tràng.
  • Tiêu chảy cấp và mãn tính ở trẻ con hoặc người lớn.

Dạng bào chế

Thuốc Smecta là dạng bột pha hỗn dịch uống với hàm lượng là 3 g.

Thành phần có trong thuốc Smecta

Smecta điều chế dưới dạng bột được đóng gói, thành phần hoặc hàm lượng có trong mỗi gói thuốc bao gồm các thành phần sau đây:

  • Smectite intergrade: 3gam
  • Glucose monohydrate: 0,749gam
  • Saccharine sodique: 0,07gam
  • Vanilline: 0,04 gam

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Smecta an toàn hiệu quả

Theo các Dược sĩ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Smecta rất dễ sử dụng bên cạnh đó nên thận trọng khi sử dụng sai liệu pháp hoặc có thể quá liều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
– Liều dùng tốt nhất dành cho trẻ em:

  • Trẻ < 1 tuổi: Uống 1 gói/ ngày
  • Trẻ 1-2 tuổi: Uống 1- 2 gói/ ngày. Liều dùng tối đa không quá 2 gói
  • Từ 2-18 tuổi: Dùng 2-3 gói / ngày

– Liều dùng an toàn cho người lớn:

Mỗi ngày uống 3 lần x 1 gói/ lần. Nếu đang bị tiêu chảy, những liều khởi đầu có thể tăng gấp đôi, sau đó giảm dần khi triệu chứng bệnh đã bớt.

*Cách dùng thuốc Smecta theo hướng dẫn của Dược sĩ Pasteur:

Pha thuốc trong 1/ 2 ly nước để uống, tốt nhất là dùng nước lọc. Nếu trẻ quá khó uống hãy trộn cùng với một số loại thức ăn như cháo, nước dùng, hay trái cây dằm để cho bé dùng.

Thông tin về thuốc Smecta chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh khi có các biểu hiện bất thường liên quan đến sức khỏe nên đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh hoặc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn TVQ – Thuốc Smecta – Bệnh đường tiêu hóa

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới