Sự thật ít người biết về hà thủ ô trắng

Những tác dụng điều trị bệnh không ngờ từ cây vòi voi hoang dại Bạch tật lê vị thuốc thiên nhiên quý dành cho phái mạnh Tìm hiểu những bài thuốc điều trị bệnh hay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hà thủ ô là loại cây leo

Hà thủ ô là loại cây leo

Nguồn gốc của hà thủ ô trắng

Nói đến hà thủ ô, nhiều người nghĩ rằng đó là tên gọi của một vị thuốc trong đông y, nhưng thực chất đó vốn là danh tự của một người. Hà thủ ô là cây được mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta, đặc biệt là các tỉnh vùng núi. Nơi có đất khô, cứng như các vùng Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Tây, Vĩnh Phú. Hà thủ ô trăng là loại dây leo dài khoảng 2 mét cho đến 5 mét. Cành và thân có màu nâu đỏ hoặc hơi đỏ, xung quanh có nhiều lông. Rễ củ của cây màu trắng dài ,mẫm ở giữa có lõi trắng dây giống như củ sắn, có vị đắng. Bộ phận dùng làm thuốc của hà thủ ô trắng thường là củ và dây lá tươi.

Không chỉ từ xa xưa mà đến ngày nay hà thủ ô vẫn góp mặt trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền và được hàng nghìn người tin dùng.

Củ hà thủ ô được dùng là thuốc, nhìn bên ngoài có hình dáng giống củ sắn

Củ hà thủ ô được dùng là thuốc, nhìn bên ngoài có hình dáng giống củ sắn

Những tác dụng chính của hà thủ ô trong việc chữa bệnh

Trước đây hà thủ ô thường được dùng để chữa tóc bạc, uống nước làm mát cơ thể. Tuy nhiên ngày nay nhiều nghiên cứu chỉ ra cây thuốc quý này mang đến nhiều công dụng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe như:

  • Lá và rễ tươi hà thủ ô trắng chữa rắn cắn

Khi bị rắn cắn cho người bệnh nhai và nuốt nước của lá và rễ tươi của cây. Sau đó lấy bã đắp vào vết thương nơi bị rắn cắn đã hút độc. Cách này giúp người bệnh thoát khỏi nguy hiểm.

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hà thủ ô giúp kích thích hô hấp, không làm thay đổi huyết áp. Kích thích cơ bóp của tim, co mạch ngoại vi. Kích thích nhỏ nhu động ruột, an thần nhẹ, tăng cân, tăng sức, lực lợi tiểu, hạ nhiệt cơ thể.

  • Kéo dài tuổi thọ, đen tóc đỏ da

Với những người bị bạc tóc sớm, sức khỏe yếu thì dùng hà thủ ô hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.

  • Chữa Đau lưng mỏi gối, giúp ăn ngủ được

Có thể lấy Hà thủ ô trắng 50 gam, Đậu đen 50 gam, bố chính sâm 15 gam, Đỗ trọng dây 50 gam, đậu đỏ 10 g, củ sen 50 gam,  Phục linh 15 gam, ráng bay 15 gam. Các vị cho chung, tán và viên thành viên mỗi lần uông khoảng 3 gam. Mỗi ngày uống 3 lần.

  • Chữa tiểu đường thể vị tiêu

Hà thủ ô trắng sao vàng rồi hạ thổ 500 gam, sâm voi 0.5 kg, liên nhục 1kg , củ đinh lăng 0.5kg, hoài sơn 1 kg. Các vị thuốc trên sao vàng, giã nhỏ mịn, quấy đều với mật ong làm hoàn. Ngày dùng từ  6gam đến 8gam uống là 2 lần  trên ngày với nước sắc cây cối xay nước khoảng 200ml cối xay 20 gam.

  • Trị táo bón

Cách dùng: dùng dung dịch Hà thủ ô trắng 20% tiêm bắp khoảng mỗi lần 4 ml. Ngày 1 lần tiêm liên tục trong 20-30 ngày là một liệu trình. Đối với mỗi trường hợp bệnh nặng nhé khác nhau thì sẽ có các liệu trình khác nhau.

  • Trị ho gà

Hà thủ ô 6 gam  đến12 gam, Cam thảo 1.5 gam đến 3 gam. Sắc mỗi ngày 1 thang chia 4 đến 6 lần uống.

Với những bài thuốc từ hà thủ ô trên chúng ta có thể áp dụng để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên trước khi sử dụng người bệnh cần tham khảo ý kiến thầy thuốc sao cho dùng đúng cách đúng liều lượng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới