Tầm gửi nghiến vị thuốc quý ít người biết tới trong Đông Y

Là loài thực vật ký sinh lâu năm trên thân cây nghiến nhưng trong đông y tầm gửi nghiến được sử dụng như một vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, điển hình nhất là bệnh xương khớp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tầm gửi nghiến có rất nhiều hình dáng kỳ dị khác nhau

Tầm gửi nghiến có rất nhiều hình dáng kỳ dị khác nhau

Tìm hiểu tầm gửi nghiến, vị thuốc quý trong đông y

Được biết tầm gửi nghiến là một loài thực vật ký sinh lâu năm trên thân cây nghiến. Đây là loại tầm gửi không lá, không có ngọn, chỉ có các dây buông thõng xuống phía dưới đất với nhiều hình thù khác nhau. Tại nước ta người ta tìm thấy tầm gửi nghiến ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu…và nhiều vùng núi phía bắc khác trong cả nước. Đồng bào dân tộc thường thu hái về  thái lát rồi phơi khô ngâm với rượu hoặc sắc lấy nước dùng để chữa bệnh về đau lưng, điều hòa tim mạch, bệnh thận, kiết lỵ…Còn trong đông y các thầy thuốc đã dùng các loài tầm gửi để làm thuốc chữa các bệnh liên quan đến giảm đau nhức xương khớp,phong thấp, cơ nhục nguyên nhân do phong thấp hoặc do chấn thương,tăng huyết áp, té ngã, rối loạn tâm thần… vô cùng hiệu quả. Cũng theo nhiều nghiên cứu chỉ ra tầm gửi nghiến có tính nóng, vị chát. Ngoài tầm gửi nghiến, tầm gửi còn có ở các cây dâu, cây gạo nhưng tầm gửi cây nghiến vẫn được đánh giá cao và có hiệu quả chữa bệnh tốt hơn hẳn.

Tầm gửi thường được sử dụng để ngâm rượu uống hoặc dùng xoa bóp các khớp

Tầm gửi thường được sử dụng để ngâm rượu uống hoặc dùng xoa bóp các khớp

Tác dụng chữa bệnh của cây tầm gửi nghiến

cây thuốc quý và quen thuộc đối với đồng bào vùng cao. Từ lâu chúng được sử dụng chữa đau lưng, nhức xương khớp, chân tay bủn rủn do cơ nhục, cơ thể lao động nhanh mệt mỏi, dễ nhiễm trùng nhiễm khuẩn do sức đề kháng kém, chữa trị các chấn thương do ngoại lực, tăng huyết áp dẫn đến các vấn đề tim mạch, các biểu rối loạn tâm thần, lão hóa sớm, tàn nhang nám má, da xấu do thận hư, gan kém, oxy hóa tế bào diễn ra nhanh. Còn trong y học hiện đại đã chỉ ra trong tầm gửi cây nghiến có 11 axit amin trong đó có 7 axit amin không thay thế nên vô cùng tốt với sức khỏe.

  • Tầm gửi nghiến khô sắc uống

Tầm gửi nghiến khô 30g sắc lần 1 cùng 2,5 lít nước lấy 2 lít uống. Sắc tiếp lần 2 cùng 2 lít nước, đun lấy 1 lít uống trong ngày.

  • Tầm gửi nghiến khô ngâm rượu

Có thể ngâm tầm gửi khô hoặc tươi và củ dái nghiến để ngâm cùng rượu gạo cao độ, lấy1kg tầm gửi cây nghiến loại khô tráng qua một lượt rượu nhạt cho sạch bụi, rượu gạo cao độ 3-5 lít ngâm trong bình thủy tinh hoặc gốm sành, đậy kín để nơi râm má.

Ngoài ra còn nhiều bài thuốc y học cổ truyền khác có sử dụng cây tầm gửi nghiến nhưng cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên, ngân rượu bằng tầm gửi nghiến vẫn là cách dùng phổ biến nhất hiện nay. Ngâm rượu với tầm gửi chúng ta có thể uống hoặc lấy thoa trực tiếp vào khớp chân tay, chỗ đau nhức đều rất hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới