Những lời chia sẻ từ chuyên gia về vị thuốc tam thất bắc

Tam thất bắc từ lâu đã được y học công nhận là vị thuốc tốt cho sức khỏe với nhiều thành phần dược liệu. Tuy nhiên cách sử dụng và hiệu quả ra sao thì nhiều người còn khá mơ hồ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hoa tam thất cũng có tác dụng chữa và điều trị các bệnh về tim mạch

Hoa tam thất cũng có tác dụng chữa và điều trị các bệnh về tim mạch

Thông tin dược liệu về tam thất bắc

Từ xưa đến nay tam thất được coi như một vị thuốc quý giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh cho con người. Đặc biệt là  những căn bệnh nguy hiểm. Tam thất bắc là cây thuốc quý hiếm, thuộc họ nhâm sâm, tam thất bắc vốn rất hiếm ở Việt Nam bởi loại cây này chỉ mọc ở các vùng núi có độ cao 1.500m trở lên và ưa thích khí hậu lạnh. Vì vậy tam thất bắc đắt và hiếm hơn tam thất nam rất nhiều. Một trong những lý do khiến tam thất bắc trở lên đắt đỏ bởi loại cây này trồng từ 5 đến 7 năm mới được thu hoạch một lần. Củ tam thất kể cả kkhi tươi lẫn khi khô đều rất cứng và khó chế biến. Trong Đông Y bộ phận dùng làm thuốc của cây tam thất bắc chính là củ, bởi đây chính là kết tinh của tam thất, củ tam thất chứa rất nhiều dược chất quý hiếm tốt cho sức khỏe. Ngoài ra hoa và nụ tam thất bắc cũng được dùng làm thuốc điều trị bệnh tim mạch và nhiều căn bệnh tuổi già.

Còn trong y học hiện đại cũng ghi nhận và chỉ ra trong tam thất bắc chứa rất nhiều chất quý hiếm. Những chất này thường có trong nhân sân ngàn năm.

Bộ phận được dùng làm thuốc của tam thất bắc chủ yếu là củ

Bộ phận được dùng làm thuốc của tam thất bắc chủ yếu là củ

Những công dụng nổi bật của tam thất bắc trong việc chữa và điều trị bệnh

Từ ngàn đời nay những bài thuốc y học cổ truyền có thành phần tam thất bắc đều được sử dụng rất nhiều để chữa các căn bệnh ở giai đoạn cuối hay nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế cây thuôc quý này được ví ngang hàng với nhân sâm. Trong Đông Y củ tam thất bắc có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào 2 kinh can và vị. Ngoài ra tam thất còn là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe với những tác dụng điển hình như:

 • Tác dụng bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp tim.
 • Tác dụng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng.
 • Dịch chiết rễ tam thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh.
 • Tam thất bắc giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể
 • Tốt cho sinh lý
 • Tác dụng tốt cho người bệnh thấp tim.
 • Điều trị thống kinh
 • Hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu cấp và mạn tính, băng huyết.
 • Điều trị bệnh đau thắt ngực do bệnh mạch vành
 • Tác dụng giảm đau, chống viêm
 • Bổ máu, điều trị chứng thiếu máu, xanh xao.
 • Tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe

Mặc dù công dụng của tam thất bắc đã được nhiều sử sách ghi lại nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Đối với những người quá nóng thì có tác dụng bất lợi là nếu uống trong thời gian dài có thể gây ra phản ứng mẫn cảm gây ngứa, mụn nhọt hoặc dị ứng… Vì thế trước khi dùng loại thuốc quý này chúng ta nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc Đông Y.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới