Điều trị viêm hang vị dạ dày xung huyết như thế nào cho hiệu quả

Viêm hang vị dạ dày xung huyết là một trong những thể viêm hay gặp nhất của dạ dày, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của các Bác sĩ chuyên khoa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bố tôi năm nay gần 50 tuổi. Gần đây bố tôi thường xuyên bị ợ chua, đau bụng, buồn nôn. Đi khám Bác sĩ kết luận bố tôi bị bệnh viêm hang vị dạ dày xung huyết. Bố tôi nên làm gì và cần điều trị như thế nào để bệnh thuyên giảm?

Điều trị viêm hang vị dạ dày xung huyết

Điều trị viêm hang vị dạ dày xung huyết 

Viêm hang vị dạ dày xung huyết là gì?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, viêm hang vị dạ dày xung huyết hay còn gọi là viêm xuất tiết hang vị là kiểu tổn thương xảy ra tại vùng hang vị của dạ dày, đặc trưng bởi các nôt hồng ban dạng đốm và bệnh nhân chỉ được các Bác sĩ phát hiện ra bệnh khi tiến hành nội soi dạ dày.

Bệnh nhân mắc Viêm hang vị dạ dày xung huyết thường có các biểu hiện đặc trưng như: đau rát thượng vị, đầy tức bụng, ăn mau no, ợ hơi, ợ chua… nhưng cũng có rất nhiều bệnh nhân không hề có bất cứ dấu hiệu nào khiến người bệnh không phát hiện ra bệnh. Tùy theo những biểu hiện của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân cũng như mức độ xuất hiện của các hồng ban mà người ta chia thành viêm xung huyết hang vị mức độ nặng, vừa và nhẹ. Mức độ nặng nhẹ của bệnh được phân chia như sau:

  • Viêm xung huyết hang vị mức độ nặng là khi hồng ban lan ra khắp niêm mạc vùng hang vị, thậm chí có thể lan lên thân vị.
  • Viêm xung huyết hang vị mức độ nhẹ khi chỉ có vài vết hồng ban xuất hiện rời rạc.

Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mắc bệnh Viêm hang vị dạ dày xung huyết là do chế độ ăn uống không hợp lý (ăn uống không đúng giờ, ăn nhiều thức ăn chua cay, béo hoặc ăn thiếu dinh dưỡng…), uống nhiều bia rượu, do dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid, do yếu tố thần kinh căng thẳng, do bệnh lý nội tiết và đặc biệt viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) – Đây cũng là những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày, hoặc viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Không điều trị triệt để có thể khiến bệnh nhân mắc các biến chứng nguy hiểm

Không điều trị triệt để có thể khiến bệnh nhân mắc các biến chứng nguy hiểm

Điều trị viêm hang vị dạ dày xung huyết như thế nào cho hiệu quả

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết thêm, việc điều trị Viêm hang vị dạ dày xung huyết thường mất nhiều thời gian hơn so với điều trị các bệnh lý dạ dày khác nên có tác động rất lớn tới tâm lý người bệnh. Nếu bệnh nhân càng lo lắng thì bệnh càng lâu khỏi, thậm chí có những lúc còn cảm thấy nặng hơn, xuất hiện nhiều cơn nóng rát vùng thượng vị hơn. Do vậy, ngoài việc đi khám Bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ đúng phác đồ điều trị, thời gian điều trị, chế độ ăn uống, bạn cần có một tinh thần thoải mái, chế độ dinh dưỡng phù hợp, không ăn đồ cay, nóng, cai rượu, thuốc lá…

Một điều đặc biệt đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh này chính là viêm xung huyết huyết hang vị thường khó chữa và dễ thành biến chứng là mức độ nặng hay nhẹ của bệnh thường không mấy liên quan đến những biểu hiện mà bạn nhìn thấy. Do đó, có thể bạn không thấy mình có bất cứ biểu hiện gì nhưng thực tế thì bệnh viêm xung huyết hang vị của bạn đã ở mức độ nặng và vẫn đang tiếp tục tiến triển âm thầm thành các biến chứng nguy hiểm đặc biệt là biến chứng xuất huyết dạ dày mà bạn không hề hay biết.

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị

Cách điều trị viêm xung huyết hang vị cũng tương tự như điều trị các bệnh lý khác của vùng dạ dày. Để đạt được hiệu quả điều trị bệnh nhân cần đảm bảo các nguyên tắc điều trị như sau:

  • Giảm tiết acid và tăng cường các chất bảo vệ niêm mạc để ngăn không cho quá trình viêm nặng hơn.
  • Chống viêm, kích thích làm lành niêm mạc dạ dày: để niêm mạc dạ dày nhanh trở về trạng thái lành lặn ban đầu.
  • Chống stress, ngăn sự tác động của các lo lắng, căng thẳng
  • Ức chế vị khuẩn HP (nếu có)
  • Giảm biểu hiện khó chịu mà bệnh gây ra nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Hy vọng với nững thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu thêm về các biện pháp điều trị bệnh viêm dạ dày xung huyết một cách hiệu quả.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới