Dùng cây hương nhu điều trị bệnh trong Đông y như thế nào để đem lại hiệu quả?

Cây hương nhu hẳn là một cây không còn xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta, nhưng việc sử dụng loại cây này để điều trị bệnh như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây hương nhu có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cây hương nhu có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cây hương nhu là một loại thảo dược quý trong dân gian, chúng mọc hoang dã tại nhiều các vùng nông thôn nên còn có rất nhiều tên gọi khác như: cây é đỏ, cây é tía, é rừng, cây húng chó. Tuy rằng chúng có rất nhiều giống khác nhau nhưng loại thường dùng hiện nay là loại hương nhu tía. Theo đó, hương nhu có nhiều tác dụng quan trọng như lợi thấp, mồ hôi, hành thủy, giảm sốt. Chủ yếu được dùng để chữa đau bụng, cảm mạo, thủy thũng, nhức đầu, nôn, chảy máu cam, tiêu chảy… Vào mùa hè cây hương nhu dùng để trị cảm nắng, mùa đông trị nhiễm lạnh, người phát sốt rét, đau bụng, nhức đầu, thủy thũng, chảy máu cam, miệng ôn, đi tiêu lỏng,….

Cây hương nhu tươi có thể dùng làm gia vị cho 1 số món ăn bài thuốc. Lá hương nhu tươi có tác dụng cầm máu rất nhanh, khi bị đứt tay, chỉ cần nhai 1 ít lá hương nhu tươi, đắp vào vết thương là có thể cầm máu ngay lập tức. Còn cây hương nhu khô đều dùng làm vị thuốc chữa bệnh trong Đông y. Mùa thu hoạch hương nhu tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lúc này vào mùa hoa hương nhu nở rộ.

Cách dùng cây hương nhu để điều trị bách bệnh trong Đông y

Cách dùng cây hương nhu để điều trị bách bệnh trong Đông y

Cây hương nhu là loại thảo dược tự nhiên có nhiều tác dụng với sức khỏe.Tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng mà phải sử dụng chúng đúng mục đích một cách khoa học mới đem lại kết quả điều trị bệnh cao. Theo đó bệnh nhân có thể sử dụng một số bài thuốc Y học cổ truyền điều trị bệnh từ cây hương như như sau:

Cách dùng cây hương nhu chữa bệnh cảm nắng tiêu chảy

Để chữa bệnh cảm năng tiêu chảy, người bệnh dùng 12 g hương nhu nấu cùng 9 g mộc qua và 9 g tía tô dùng sắc nước uống trong ngày. Sau 2 đến 3 ngày là có công dụng. Tuy nhiên các loại cây trên đều phải rửa sạch, phơi khô trước khi dùng, không nên dùng quá nhiều.

Cách dùng cây hương nhu trị cảm sốt nhức đầu

Dùng một nắm lá hương nhu tươi mang giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, phần bã đắp lên đầu, trán và thái dương.

Cách dùng cây hương nhu chữa bệnh hôi miệng

Dùng 10 gam hương nhu nấu cùng 200ml nước, dùng súc miệng hoặc ngậm hàng ngày. Mỗi lần ngậm 5 phút. Sử dụng liên tục 1 tuần chắc chắc mang lại hơi thơ thơm tho.

Cách dùng cây hương nhu chữa bệnh phù thúng, tiểu máu

Chuẩn bị 9 gam hương nhu khô, 12 gam ích mẫu và 30 gam bạch mao căn. Đun nước uống hàng ngày, công dụng mát gan thải độc và làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa.

Cách dùng cây hương nhu chữa bệnh cảm lạnh

Dùng 500 gam hương nhu tía trộn đều với 200 gam đậu trắng, xao vàng, cùng với 200 gam gừng nướng, dùng hỗ hợp này đun nước uống để giải cảm.

Cây hương nhu có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Ngoài các tác dụng điều trị bệnh kể trên thì cây hương nhu còn dùng để tắm gội, xông hơi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để được tư vấn trước khi sử dụng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới