Công dụng và cách sử dụng cây vọng cách điều trị bệnh

Cây vọng cách là một cây thuốc quý và có nhiều công dụng chữa các bệnh lý khác nhau. Vậy người bệnh nên sử cây vọng cách như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Công dụng chữa bệnh của cây vọng cách trong Đông y

Công dụng chữa bệnh của cây vọng cách trong Đông y

Cây vọng cách là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới với nhiều các tên gọi khác nhau. Theo nghiên cứu Đông y, cây vọng cách có nhiều công dụng chữa bệnh nên được nghiên cứu và sử dụng điều trị các bệnh lý khác nhau, ví dụ như các bệnh về gan, cao huyết áp, chữa bệnh kiết lỵ,…

Theo dân gian cây lá cách có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan rất tốt, bởi trong loại cây này có chứa nhiều tinh dầu, nhiều hoạt chất và có tính mát nên rất tốt cho người bệnh. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Người bình thường cũng có thể dùng loại dược liệu này để phòng ngừa bệnh gan. Ngoài công dụng chữa bệnh gan thì những người mắc bệnh cao huyết áp cũng không nên bỏ qua loại dược liệu này. Theo đó, lá của cây vọng cách có tính mát nên rất tốt cho người bệnh. Hơn nữa, loại dược liệu này có khả năng thông tiểu, an thần, hành khí hoạt huyết. Do đó, người bệnh cao huyết áp sử dụng dược liệu có thể giúp làm giảm thể tích máu.  Từ đó, điều hòa huyết áp ổn định cũng như giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp.

Không chỉ dừng lại ở đó mà nhiều các bác sĩ Đông y còn sử sử dụng cây vọng cách để làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa, ví dụ như bệnh kiết lỵ. Theo đó, khi xuất hiện những biểu hiện của bệnh, người bệnh có thể dùng ngay loại thảo dược này. Bởi đây chính là thần dược giúp chữa kiệt lý rất hiệu quả. Hơn nữa, loại thảo dược này có tính an toàn cao nên không cần lo lắng tác dụng phụ hay có những biến chứng xảy ra.

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cây vọng cách

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ cây vọng cách

Để việc sử dụng cây vọng cách điều trị bệnh có hiệu quả thì bệnh nhân có thể tham khảo một số bài thuốc Y học cổ truyền sau đây:

Cách dùng lá vọng cách chữa bệnh về gan

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh gan rất tốt nhưng để việc điều trị có hiệu quả thì bệnh nhân nên kết hợp lá vọng cách với các thảo dược khác.

Các loại dược liệu kết hợp gồm chi tử, nhân trần, râu ngô, đậu đen, cỏ mần trầu. Mỗi loại lấy với tỷ lệ tương ứng 6:4:4:2:1:2. Sau đó đem tất cả dược liệu rang vàng hạ thổ và sắc nấu uống. Mỗi ngày uống 3 lần sau bữa ăn, uống liên tục trong nhiều ngày khoảng từ 1 tháng đến 2 tháng.

Cách dùng lá vọng cách chữa bệnh cao huyết áp

Cách dùng loại dược liệu này chữa bệnh cao huyết áp thực chất rất đơn giản. Người bệnh có thể dùng 10g đến 15g dược liệu khô sắc với nước uống. Có thể uống thay nước uống hằng ngày nhưng không nên uống nước để qua đêm. Đồng thời, với người mới dùng có thể sắc loãng để giúp cơ thể thích nghi.

Cách dùng lá vọng cách chữa bệnh kiết lỵ

Có 2 cách dùng lá cây vọng cách để điều trị bệnh kiết lỵ, đầu tiên người bệnh có thể chuẩn bị dược liệu tươi với khối lượng khoảng từ 30g đến 40g. Sau đó, đem rửa sạch, vò qua và đun sôi với nước sạch. Cuối cùng, chắt nước uống mỗi ngày 1 chén khoảng 40ml, nếu trẻ nhỏ thì chỉ dùng khoảng 20ml. Cách thứ hai là người bệnh có thể dùng dược liệu khô để sắc nấu uống.

Bệnh nhân nên mua cây vọng cách tại các cửa hàng bán dược liệu uy tín

Hiện nay những công dụng điều trị bệnh của cây vọng cách đã khiến nhiều các thương lái làm giả và cho vào các chất bảo quản thực phẩm, vì thế người bệnh nên mua ở các trung tâm bán thuốc, dược liệu uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới