Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có dẫn đến ung thư vòm họng?

Bệnh viêm họng hạt khiến các tổ chức bạch huyết rơi vào trạng thái nhạy cảm, yếu ớt, vậy viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có dẫn đến ung thư vòm họng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm họng hạt là tình trạng viêm họng mạn tính, gây suy giảm chất lượng cuộc sống, dễ mắc phải các biến chứng viêm họng hạt nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.

Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có dẫn đến ung thư vòm họng?
Viêm họng hạt có nguy hiểm không? Có dẫn đến ung thư vòm họng?

Viêm họng hạt là bệnh như thế nào?

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mạn tính do lympo bào trong niêm mạc cổ họng phải làm việc liên tục trong thời gian dài để thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn khiến ngày càng to ra và trở thành hạt. Do phải làm việc quá sức so với khả năng của chúng đã khiến tổ chức bạch huyết rơi vào trạng thái nhạy cảm, yếu ớt, trở nên dễ bị viêm nhiễm và tạo thành ổ nhiễm trùng.

Đây cũng chính là lý do vì sao bạn hay bị viêm họng. Chỉ cần một chút kích thích như gió, lạnh, khói thuốc lá hơi độc, các tác nhân gây bệnh,…cũng có thể khiến họng bạn bị viêm.

Bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Nếu nhận thấy các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt như: ngứa họng, đau rát họng, ho có đờm, khàn giọng, cổ họng vướng víu khó chịu, đằng hắng liên tục,…gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc. Nếu không chí ý đến việc điều trị thì người bệnh có nguy cơ đối diện với nhiều nguy hiểm.

Đặc biệt, người bị bệnh viêm họng mạn tính dễ mắc phải các biến chứng viêm họng hạt nếu không điều trị đúng cách và kịp thời như:

  • Biến chứng xa: Gây viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim, viêm khớp,.
  • Biến chứng gần: Gây viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa; lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, phế, khí quản thậm chí là viêm phổi.
  • Biến chứng tại chỗ: Gây áp-xe hoặc viêm tấy quanh amidan, viêm tấy quanh họng. Ở trẻ nhỏ có thể gây áp-xe thành họng.
Mối tương quan giữa viêm họng hạt và ung thư vòm họng không
Mối tương quan giữa viêm họng hạt và ung thư vòm họng không

Viêm họng hạt có dẫn đến ung thư vòm họng không?

Bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng đều là những căn bệnh lý hầu họng liên quan đến đường hô hấp. Mặc dù hai bệnh có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng lại có rất nhiều triệu chứng trùng lặp. Chính điều này khiến bạn khó có thể nhận biết được chính xác căn bệnh bản thân đang mắc.

Nếu người bệnh xem nhẹ và bỏ qua các triệu chứng của bệnh có thể tiến gần hơn tới nguy cơ tử vong, bởi có thể chúng là biểu hiện củai một căn bệnh có thể gây tử vong như ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia, bệnh viêm họng hạt về bản chất là một bệnh lành tính, mặc dù thường gây ra tình trạng khó chịu nhưng không nguy hiểm. Ngược lại, ung thư vòm họng lại là căn bệnh ác tính, tốc độ phát triển và diễn biến của bệnh nhanh và khó lường nên đây chính là mối đe dọa tới tính mạng.

Bệnh viêm họng hạt nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phế quản, viêm xoang, áp-xe vòm họng, viêm phổi. Khi tình trạng viêm họng trở nên nặng có thể gây ra viêm khớp, viêm ngoài màng tim,… Nếu để tình trạng viêm họng hạt kéo dài làm cho họng sưng to, ho kéo dài, thậm chí là ho ra máu, khạc ra nhiều đờm, thường xuyên bị đau đầu dữ dội…, bệnh có thể biến chứng dẫn đến ung thư vòm họng.

Như vậy, “viêm họng hạt có nguy hiểm không?” đã có câu trả lời. Viêm họng hạt là tình trạng viêm họng mạn tính, viêm nhiễm kéo dài. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống của họ. Nếu không được điều trị kịp thời thì việm họng hạt cũng có thể khiến bạn gánh những hậu quả khó có thể lường trước được.

Bích Nhuần – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới