Viêm amidan hốc mủ là gì? triệu chứng và điều trị bệnh

Viêm amidan là bệnh lý không khó điều trị, nhưng trong số các bệnh về viêm amidan, viêm amidan hốc mủ là bệnh lý phức tạp và khó điều trị nhất. Tuy nhiên đừng vì.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm amidan là bệnh lý không khó điều trị, nhưng trong số các bệnh về viêm amidan, viêm amidan hốc mủ là bệnh lý phức tạp và khó điều trị nhất. Tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ cuộc bạn chỉ cần chú tâm điều trị đúng cách là thành công.

Viêm amidan hốc mủ, triệu chứng và cách điều trị

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan có cấu trúc bao gồm nhiều múi và chia thành nhiều vách ngăn tạo thành các hốc, vì có nhiều hốc nên mỗi khi thời tiết thay đổi hay sức đề kháng yếu tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ xâm nhập, lâu này tạo thánh các khối mủ bã đậu, ván cục nằm trong các hốc gây ra viêm amidan. Hiện tượng này gọi là viêm amidan hốc mủ.

Quá trình hoạt động của cơ hàm, cơ họng khi nhai công thêm sự cọ sát của thức ăn khi đi qua thành Amidan nằm tại họng miệng, làm cho các mủ bã đậu trong hốc bật ra ngoài với hình dạng các hạt màu trắng xanh như mủ và mang theo mùi hôi, để lại những hốc sau khó liền trên bề mặt Amidan.

Triệu chứng nhận biết viêm amidan hốc mủ 

Viêm amidan hốc mủ rất dễ nhận biết có thể quan sát, chú ý những biểu hiện bên ngoài bằng mắt thường như sau:

  • Có hốc mủ trắng hoặc lấm tấm xanh ở bên trong khoang miệng, khu vực Amidan.
  • Amidan phình to, có màu đỏ, trên bề mặt xuất hiện nhiều dịch trắng trong.
  • Xuất hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không nhưng người bệnh luôn có cảm giác sốt.
  • Có đờm trong họng và tạo nên cảm giác vướng trong cổ rất khó khạc hoặc nuốt, có mủ quanh Amidan.
  • Miệng khô, hơi thở có mùi hôi do mủ tích tụ lâu ngày.

Viêm amidan hốc mủ gây hội miệng, làm người bệnh mất tự tin khi giao tiếp

Các Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng mong muốn người bệnh sớm phát hiện được bệnh, điều trị kịp thời để tránh những trường hợp biến chứng thành các bệnh chồng chéo như viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi,… khiến bệnh trở nên phức tạp, khó điều trị tổn hại đến sức khỏe.

Điều trị viêm amidan hốc mủ dứt điểm bằng thuốc Đông Y

So với bệnh viêm amidan thông thường, viêm amidan hốc mủ người bệnh có thể dùng các bài thuốc Đông Y chữa viêm amidan an toàn và hiệu quả.

1. Bài thuốc ngậm súc họng

Nguyên liệu: Bạc hà 10g, ngân hoa 10g, dã cúc hoa 15g, bắc sa sâm 10g, thổ phục linh 15g, sinh cam thảo 6g.

Thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm với 600ml nước đem sắc. Khi sắc còn 300ml thì để nước nguội bớt đem ngậm súc miệng – họng mỗi ngày từ 4-6 lần.

2. Các bài thuốc uống: 

Bài thuốc số 1:

Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Chuẩn bị các vị thuốc gồm: Ngưu bàng tử 12g; bạc hà, cát cánh: mỗi vị 6g; ngân hoa 36g; liên kiều 20g; cam thảo, hoàng cầm, mã thầy, xuyên tiêu: mỗi vị 4g. Đem thang thuốc này đem sắc, chia thuốc nhiều lần trong ngày. Uống mỗi ngày 1 thang cho đến khi bệnh cải thiện hoàn toàn.

Bài thuốc số 2:

Kinh giới, bạc hà, liên kiều, cát cánh, ngưu bàng tử, triết bối mẫu, xích thược, bạch cương tàm, sơn đậu căn, thiên hoa phấn, tang bì: mỗi vị 10g; ngân hoa, huyền sâm: mỗi vị 15g; cam thảo 6g. Đem sắc nước uống 4 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Một số bài thuốc đông y chữa viêm amidan hốc mủ hiệu quả cao

Bài thuốc số 3:

Bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma, mã thầy: mỗi vị 6g; ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh: mỗi vị 9g; liên kiều: 12g; bản lam căn: 15g; cam thảo 3g. Đem tất cả sắc nước chia uống 2 lần/ngày, mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 4:

Bản lam căn 10-30g; xạ can, kinh giới: mỗi vị từ 3-10g; bạch hoa xà thiệt thảo 10-20g; sài hồ 6-10g; liên kiều 6-15g; cát căn 10-30g; triết bối mẫu 3-12g. Sắc nước chia uống 2 lần/ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

 

Để hỗ trợ quá trình điều trị mang lại hiệu quả và hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát, thì ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định Bác sĩ thì người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý; tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể; vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách,…

>>>>Xem thêm: https://benhhetieuhoa.com/tong-quan-ve-viem-amidan-va-cach-dieu-tri-phong-benh-hieu-qua.html

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới