Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh của cây kim ngân hoa trong Đông y

Cây kim ngân hoa là một cây thuốc quý và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y. Vậy khi điều trị bệnh thì chúng ta cần phải sử dụng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây kim ngân hoa trong Đông y

Tác dụng điều trị bệnh của cây kim ngân hoa trong Đông y

Cây kim ngân là cây mọc hoang ở các miền rừng núi ở nước ta như Cao Bằng, Hoà Bình, Thanh Hoá, Lào Cai…. Theo đó, loài cây này có chứa rất nhiều dược chất tốt như tannin, Inositol, Luteolin, b-Sitosterol-D-Glucoside, Isochlorogenic acid, b-Sitosterol, Stigmasterol, Stimasteryl-D-Glucoside, Chlorogenic acid, Ginnol,… Chính vì thế, cây kim ngân được nghiên cứu và sử dụng trong rất nhiều bài thuốc Đông y. Một số tác dụng điều trị bệnh cụ thể như:

  • Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc hoa kim ngân giúp ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, não cầu khuẩn, trực khuẩn ho gà, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,… cũng như các loại nấm ngoài da, virus cúm Spirochete…
  • Tác dụng kháng viêm, kháng virus: Làm giải nhiệt, giảm chất xuất tiết, làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.
  • Tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh: Cường độ bằng 1/6 của cà phê
  • Tác dụng chống lao, tác dụng trên đường huyết,…

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu còn sử dụng cây kim ngân để điều trị một số bệnh về mắt, giúp chuyển hóa lipid, làm hạ cholesterol trong máu, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, lợi tiểu và một số phương thuốc chữa bệnh tiêu hóa rất tốt.

Cách dùng cây kim ngân hoa để điều trị bệnh

Cách dùng cây kim ngân hoa để điều trị bệnh

Tuy rằng có rất nhiều công dụng chữa bệnh nhưng mỗi cơ thể sẽ có một cơ chế tiếp xúc thuốc khác nhau. Vì thế bệnh nhân khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền cần sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có chuyên môn.

Bài thuốc từ cây kim ngân hoa để điều trị bệnh

  • Bệnh viêm xoang cấp: Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g, hy thiên thảo 16g, ngư tinh thảo 16g
  • Bệnh viêm xoang mãn: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, trần bì 8g, hoàng cầm 12g.
  • Bệnh họng đau, quai bị: Kim ngân hoa 16g, Liên kiều 12g, Trúc diệp 12g, Ngưu bàng tử 12g, Cát cánh 8g, Kinh giới tuệ 8g, Bạc hà 4g, Cam thảo 4g, Đậu xị 18g, sắc uống.

Bài thuốc từ cây kim ngân hoa dùng hàng ngày

Rất nhiều người dùng cây kim ngân hoa hàng ngày để tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh béo phì: Ngày dùng từ 4 đến 8g hoa, hoặc 10 đến 20g cành có lá, dùng như cách sắc thuốc, hoặc ngâm rượu. Ngoài ra, cây kim ngân có thể vừa sử dụng tươi và khô nên bệnh nhân có thể dùng trà uống thay nước lọc hàng ngày có tác dụng giảm cân rất tốt. Nếu muốn sử dụng làm món ăn bài thuốc, người bệnh có thể dùng để nấu cháo riêng, khi ăn, hâm cháo sôi lên, pha thêm trà kim ngân hoa đã nấu riêng vào cháo.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng người bệnh nên mua cây kim ngân hoa ở các địa chỉ bán dược liệu, cây thuốc quý uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới