Chú ý những hậu quả khôn lường nếu dùng thuốc sai nguyên tắc

Dùng thuốc sai nguyên tắc, sai thuốc hay dùng thuốc quá liều có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí gây tử vong.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia về dược phẩm đã khẳng định nếu bạn sử dụng thuốc sai nguyên tắc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong việc điều trị và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Chú ý những hậu quả khôn lường nếu dùng thuốc sai nguyên tắc

Chú ý những hậu quả khôn lường nếu dùng thuốc sai nguyên tắc

Làm chậm quá trình điều trị cho bệnh nhân

Trang tin tức cũng đã cho biết hậu quả của việc dùng thuốc sai nguyên tắc chính là tác động ngược đến quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Theo đó, Dược sĩ khẳng định việc dùng thuốc không đúng cách đã khiến cho việc điều trị bệnh cho bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Đó cũng chính là trường hợp một Nữ Hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho một sản phụ cần dưỡng thai khiến người phụ nữ bị mất thai một cách tức tưởi. Đây chính là trường hợp đáng tiếc khiến việc sử dụng thuốc sai nguyên tắc gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Bạn cần đặc biệt chú ý dùng thuốc đúng bệnh và đúng nguyên tắc thì mới có thể điều trị hiệu quả bệnh lý.

Khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn

Để phòng ngừa hậu quả khôn lường của việc sử dụng thuốc sai nguyên tắc thì bạn cần biết đến hậu quả của việc dùng thuốc không đúng chính là làm cho bệnh lý trở nên nặng hơn. Theo đó, nếu như dùng thuốc từ đường uống thành đường tiêm trực tiếp tĩnh mạch và ngược lại thì có thể khiến bệnh nhân bị tử vong rất nhanh. Đó cũng chính là trường hợp của bé gái 8 tháng tuổi bị Điều Dưỡng viên của một bệnh viện ở Hà Nội thay vì dùng thuốc Kali Clorid theo đường uống thì lại thực hiện sai y lệnh của bác sĩ tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch khiến bệnh 8 tháng tuổi tai biến và tử vong vào chiều ngày 28/1 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Vì thế, bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc khi dùng thuốc tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như trên.

Khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn

Khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn

Dùng thuốc quá hoặc thiếu liều đều nguy hiểm

Tương tự như các bệnh khác thì bệnh hệ tiêu hóa cũng không được sử dụng thuốc quá hay thiếu liều theo chỉ định của bác sĩ. Mặc dù sai sót thường gặp khi dùng thuốc dạng này không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng có thể biến thuốc trở thành thuốc độc và cũng gây những hậu quả khôn lường ngay cả khi sử dụng liều lượng thấp hơn so với chỉ định của bác sĩ điều trị. Các chuyên gia về dược phẩm cũng đã khẳng định nếu dùng thuốc kháng sinh với liều thấp hơn liều được chỉ định thì nồng độ kháng sinh trong cơ thể sẽ nằm dưới ngưỡng có tác dụng đối với bệnh thật. Thậm chí thuốc cũng không có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn gây ra hiện tượng kháng kháng sinh đặc biệt nguy hiểm và làm cho bạn điều trị bệnh bằng liều cao, gây hại cho cơ thể về lâu dài.

Ảnh hưởng đến nồng độ của thuốc nếu sai nguyên tắc

Theo đó, các chuyên gia đã khẳng định nên duy trì đúng thời gian dùng thuốc cho bệnh nhân có thể giúp cho nồng độ thuốc trong cơ thể luôn nằm trong vùng cửa sổ điều trị và luôn có tác dụng trong suốt quá trình chữa bệnh khiến cho thời gain điều trị ngắn lại và thuốc có hiệu quả cao. Vì thế nếu dùng thuốc không đúng lúc hoặc dùng thuốc sai nguyên tắc theo quy định ở những khoảng thời gian nồng độ thuốc nằm dưới ngưỡng tác dụng (dùng trễ so với thời gian chỉ định) hoặc trên ngưỡng độc (dùng sớm hơn so với thời gian chỉ định). Điều này có thể gây nguy hiểm cho người mắc một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường…

Vì thế bạn cần chú ý dùng thuốc đúng nguyên tắc và theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hạn chế hậu quả khôn lường có thể xảy ra gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới