Tác dụng điều trị bệnh của cây cốt toái bổ trong Đông Y?

Cây cốt toái bổ là một cây thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền, vậy loài cây này còn có tác dụng điều trị những bệnh lý nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng điều trị bệnh của cây cốt toái bổ trong Đông y?

Tác dụng điều trị bệnh của cây cốt toái bổ trong Đông y?

Cốt toái bổ là loại cây thuốc quý thường mọc bám vào hốc đá, vách đá, ưa ẩm ướt. Thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 9. Theo đó, loại cây này được sử dụng để giúp tăng cường sự hấp thu canxi, phốt pho và cali trong xương, giúp cho xương nhanh chóng liền lại. Ngoài ra người ta còn dùng tắc kè đá cho những bệnh nhân bị huyết áp cao, giúp làm giảm lipid trong máu và phòng ngừa loãng xương.

Theo Đông y, cây cốt toái bổ có vị đắng, tính ôn và không độc. Có tác động vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng bổ thận, điều trị chứng ù tai, tiêu chảy, đau xương, chảy máu, làm thuốc sát trùng, giảm đau và an thần. Còn theo y học hiện đại, cây cốt toái bổ  giúp làm tăng cường sự hấp thu Canxi, Phospho giúp nhanh lành các vết thương ở xương. Có tác dụng rõ trong việc phòng ngừa lipid trong máu và phòng ngừa chứng xơ mỡ mạch. Một số tác dụng cụ thể như sau:

  • Chữa các bệnh về xương khớp: Dân gian thường sử dụng cây tắc kè đá để hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương, đau xương, đau lưng mỏi gối, khớp sưng đau, ngã chấn thương, bong gân, tụ máu, sai khớp, gãy xương, thận hư và chảy máu chân răng.
  • Tác dụng của cây tắc kè đá giúp giảm lipid trong máu: Củ tắc kè đá có tác dụng rõ rệt trong việc phòng ngừa lipid huyết cao, làm giảm lipid máu cao và phòng ngừa được chứng xơ mỡ động mạch.
  • Công dụng của tắc kè đá chữa bong gân tụ máu: Cây tắc kè đá có tác dụng chữa bong gân, chống tụ máu, giúp giảm đau. Thích hợp với những bệnh nhân bị sưng đau và bị chấn thương.

Ngoài những công dụng trên, người bệnh có thể sử dụng cây cốt toái bổ để giúp bổ thận, điều trị chứng ù tai, tiêu chảy do thận hư. Thích hợp cho những bệnh nhân bị mắc chứng thận hư, người bị suy yếu chức năng thận, có biểu hiện đau mỏi lưng, ù tai, khó nghe hoặc những bệnh nhân mắc các bệnh về thực tràng hậu môn.

Người bệnh nên sử dụng cây cốt toái bổ điều trị bệnh như thế nào?

Người bệnh nên sử dụng cây cốt toái bổ điều trị bệnh như thế nào?

Cây cốt toái bổ có thể sử dụng được chữa nhiều bệnh khác nhau trong Đông y. Trong đó, người ta thường kết hợp với nhiều loại thảo dược khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là những bài thuốc chữa bệnh từ cây cốt toái bổ và cách ngâm rượu với cốt toái bổ. Bạn có thể tham khảo:

Cách dùng cốt toái bổ trị chấn thương phần mềm hoặc gãy xương kín: Bài thuốc gồm có tắc kè đá, lá trắc bá diệp tươi, lá sen tươi, quả bồ kết tươi mỗi loại 12g. Đem tất cả vị thuốc trên đi tán nhỏ, hãm với nước sôi uống, hoặc đắp ngoài. Mỗi ngày uống 2 lần, uống thường xuyên sẽ thu được hiệu quả bất ngờ.

Cách sử dụng cốt toái bổ giúp bổ khí huyết, phòng và điều trị loãng xương với cốt toái bổ

Nguyên liệu gồm có đẳng sâm, hoài sơn, ba kích mỗi loại 16g, tắc kè đá, hoàng kỳ, bạch truật, đương quy, cẩu tích, tục đoạn, mẫu lệ mỗi loại 12g và 10g thiên niên kiện. Đem tất cả những vị thuốc trên lên sắc với nước để uống hoặc bạn có thể đem nấu thành cao lỏng để uống sẽ có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Cách sắc nấu tắc kè đá chữa bệnh phong thấp

Nguyên liệu gồm có 120g rễ gắm, 40g tắc kè đá, 100g vỏ chân chim, 80g rễ rung rúc, 60g bạch hoa xà, 60g rễ chiên chiến; bạch đồng nữ, xích đồng nam, tiền hồ, ô dược, cỏ xước, rễ bưởi bung( mỗi loại 40g). Đem tất cả những vị thuốc trên nấu thành cao đặc. Sau đó, bạn ngâm với 2 lít rượu trắng 40 độ trong vòng 3 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 30 ml sẽ giúp chữa phong thấp hiệu quả..

Cách nấu uống tắc kè đá chữa bệnh thấp khớp mạn tính

Nguyên liệu gồm có thạch cao, kê huyết đẳng, rễ tắc kè đá khô, đan sâm, sinh địa, rau má, hy thiêm, uy linh, khương hoạt, độc hoạt, thiên hoa phấn, thổ phục linh mỗi vị 12g và thêm 1 chút cam thảo. Đem tất cả những vị thuốc trên sắc lấy nước để uống. Kiên trì sử dụng bài thuốc này trong vòng ít nhất 2 tháng sẽ có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc Y học cổ truyền từ cây cốt toái bổ

Ngoài các bài thuốc Y học cổ truyền nói trên thì nhiều người còn sử dụng cây cốt toái bổ để ngâm rượu thuốc uống để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều tị trước khi sử dụng bài thuốc này.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới