Sự thật về thất diệp nhất chi hoa, vị thuốc phổ biến trong Đông Y

Được ví và có giá đắt hơn cả nhân sâm Hàn Quốc, thất diệp nhất chi hoa đang trở thành vị thuốc được nhiều người săn lùng. Vậy thất diệp nhất chi hoa có hiệu quả như thế nào trong việc chữa bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thất diệp chi hoa hay còn gọi là cây 7 lá 1 hoa

Thất diệp chi hoa hay còn gọi là cây 7 lá 1 hoa

Tác dụng thực sự của thất diệp nhất chi hoa

Trong dân gian cũng như Đông Y, thất diệp nhất chi hoa còn được gọi với tên khác là cây bảy lá một hoa. Loại cây này có vị ngọt, hơi cay, tính bình không độc. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt giải các độc tố còn xót lại trong cơ thể. Ngoài công dụng chữa sốt và rắn độc, cây thất diệp nhất chi hoa là một vị thuốc đặc biệt quý hiếm, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, vì thế thất diệp chi hoa được sử dụng như một giải pháp hữu hiệu cho người mắc bệnh ung thư.

Chính vì có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh nên hiện nay thất diệp nhất chi hoa được nhiều người săn lùng ráo riết. Ở nước ta cây thường mọc và phân bố tại các tỉnh như: Hòa Bình, Lào Cai, rừng Cúc phương của tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Lá, thân và rễ của thất diệp nhất chi hoa đều được sử dụng làm thuốc. Để không làm mất đi các hoạt chất của cây thuốc quý này, người ta thường dùng củ tươi để sắc uống. Một điều đặc biệt của cây thất diệp nhất chi hoa là mỗi 1 năm cây chỉ phát triển thêm 1 đốt và tạo thành các khấc trên củ, nhìn hình dáng củ chúng ta có thể biết củ ấy bao nhiêu năm.

Củ thất diệp chi hoa được sử dụng nhiều nhất trong giới Đông y

Củ thất diệp chi hoa được sử dụng nhiều nhất trong giới Đông y

Những cách dùng phổ biến của thất diệp nhất chi hoa

Được biết đến là một cây thuốc quý và khá hiếm trong dân gian nên thất diệp nhất chi hoa có nhiều cách dùng và công dụng khác nhau. Tuy nhiên để đem đến hiệu quả tốt nhất cũng như phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh, giới đông y thường sử dụng thất diệp nhất chi hoa theo những cách sau:

  • Củ thất diệp sắc nước uống

Củ thất diệp đem về cọ rửa sạch, dùng dao thái thành từng lát có độ dày 0,5cm. Chuẩn bị một chậu nước vo gạo đặc rồi ngâm những lát thất diệp vào bên trong chậu nước vo gạo khoảng 5-6 tiếng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Đem đi phơi khô khoảng 4-5 ngày. Cho lát củ thất diệp đã phơi khô vào sao đều nhỏ lửa khoảng 15 phút, rồi đem đi sắc nước để uống, có thể uống thay nước lọc. Uống nước thất diệp chi hoa rất tốt cho sức khỏe.

  • Thất diệp chi hoa chữa quay bị

Thất diệp nhất chi hoa 6g, bồ công anh 30g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần. Kết hợp với thuốc đắp tại chỗ: dùng thân rễ thất diệp nhất chi hoa 12g, thiên hoa phấn 12g, thiên tiên tử 6g, tán thành bột, thêm 1 ít trộn nước thành bột nhão làm thuốc đắp chỗ sưng đau.

  • Chữa hen ho, phế quản, có đờm

Sử dụng thất diệp nhất chi hoa 6g, hoa cúc bách nhật 6g, tỳ bà diệp 6g, quả nhót 10g. Sắc uống với 600ml nước, đến khi còn 250ml nước thì bắc ra uống trong ngày. Mỗi ngày một thang, dùng liên tục trong vòng 3 – 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

  • Trị rắn độc cắn

Lấy thất diệp chi hoa rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp bên ngoài vào chỗ rắn cắn. Phối hợp sử dụng với bài thuốc: bán biên liên 4g, độc cước liên 8g, thanh mộc hương 4g, đem rửa sạch, nhai sống, uống với nước lọc sẽ giúp cầm máu và loại bỏ được độc tố ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra còn có thể sử dụng thất diệp chi hoa để ngâm rượu uống bồi bổ cơ thể hay kết hợp diệp chi hoa với nhiều bài thuốc y học cổ truyền khác. Hiện nay công dụng cũng như hiệu quả chữa bệnh của thất diệp chi hoa đã được nhiều người công nhận cũng như khoa học chứng minh thấy. Tuy nhiên để an toàn trong quá trình sử dụng tốt nhất chúng ta cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc về việc uống thuốc sao cho đúng.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới