Sinh con thuận tự nhiên để nguyên dây rốn, nên hay không?

Trước trào lưu tự đẻ tại nhà, không tiêm vắc xin, không đến cơ sở y tế, để nguyên dây rốn tự rụng, các chuyên gia sản khoa khuyên sản phụ nên hay không làm theo?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số trường hợp sản phụ sinh con tại nhà tại Hưng Yên và Yên Bái…cũng đã đem đến trào lưu thuận theo tự nhiên phổ biến hơn trên trang tin tức. Vậy chuyên gia y tế nói gì về việc sinh con thuận theo tự nhiên.

Nhiều bà mẹ đang hiểu nhầm giữa liên sinh với phương pháp da kề da, chậm cắt rốn? Ảnh Internet

Nhiều bà mẹ đang hiểu nhầm giữa liên sinh với phương pháp da kề da, chậm cắt rốn? Ảnh Internet

Thế nào là trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên?

BSCK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trào lưu liên sinh (lotus bird) là một dạng thực hành sinh con mà cha mẹ giữ nguyên dây rốn của đứa bé dính liền kèm với bánh nhau cho đến khi dây rốn và bánh nhau tự hủy. Trào lưu này được một số bà mẹ sinh con tại nhà áp dụng.

Trào lưu này bắt đầu xuất hiện từ năm 1974 tại Mỹ và Úc, các bà mẹ sinh con tại nhà thay vì cắt rốn vài phút sau đó, bà mẹ sẽ để bánh nhau vẫn nối liền với đứa bé, đặt bánh nhau trong một cái tô hoặc một loại túi, cho vào đó muối hạt hoặc hoa lavender, thay túi hàng ngày và giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau phân hủy, dây rốn rụng tự nhiên (có thể từ 3 – 10 ngày, thậm chí 2 tuần).

Những người ủng hộ trào lưu này cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau sẽ khiến cho đứa bé thích nghi với môi trường mới bên ngoài tử cung, giảm stress và nhận được rất cả các chất dinh dưỡng từ bánh nhau.

Tuy nhiên, trào lưu này bị giới y học phản đối mạnh mẽ. BS Mỹ Nhi cho biết, việc để bánh nhau nối liền với em bé nhiều ngày sau khi sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng do mô nhau chứa đầy máu. Một thời gian ngắn sau khi sinh, khi dây rốn ngừng đập sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng em bé.

Thế nào là trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên?

Thế nào là trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên?

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ đối với sản phụ tự sinh tại nhà

Năm 2008, Hiệp hội Sản phụ khoa Hoàng gia Anh đã đưa ra cảnh báo về trào lưu liên sinh, khẳng định chưa có nghiên cứu khoa học nào về liên sinh cũng như không có bằng chứng khoa học chứng tỏ liên sinh có thể mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh, trong khi nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ là rất lớn.

BS Mỹ Nhi khẳng định: “Tôi nghĩ các bà mẹ đang có sự hiểu không đúng về phương pháp “da kề da” và chậm cắt dây rốn của Bộ Y tế. Hiện nay, nhiều bệnh viện đang áp dụng phương pháp “da kề da” là khi bé vừa chào đời, đặt bé còn nguyên dây rốn nằm lên ngực mẹ, hướng cho miệng bé tìm vú mẹ để bú những giọt sữa non đầu tiên. Dây rốn sẽ được cắt trong khoảng 1-3 phút từ khi bé chào đời. Lợi ích của chậm kẹp cắt dây rốn trong vòng 1-3 phút sau sinh là để máu từ bánh nhau vẫn có thể truyền vào em bé, trong đó có một lượng lớn tế bào gốc và sắt. Điều này không đồng nghĩa với việc không cắt dây rốn, để dây rốn và bánh nhau gắn liền với đứa bé trong khi bánh nhau đang phân hủy”.

Nguồn theo Báo Infonet – benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới