Bài thuốc hữu dụng chữa bệnh tiêu hóa từ củ địa liền

Củ địa liền được dùng nhiều trong y học cổ truyền làm thuốc chữa bệnh tiêu hóa, đau nhức xương khớp rất hay và phổ biến trong dân gian.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây địa liền được sử dụng rất phổ biến ở nước ta, nhiều người còn dùng địa liền như cây cảnh trong vườn

Cây địa liền được sử dụng rất phổ biến ở nước ta, nhiều người còn dùng địa liền như cây cảnh trong vườn

Tìm hiểu về vị thuốc địa liền

Theo tìm hiểu được biết địa liền là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, có thân rễ hình củ nhỏ, bám vào nhau, hình trứng. Lá 2 hoặc 3 mọc sát mặt đất, hình trứng, cuối lá hẹp lại thành một cuống dài độ 1-2cm, mặt trên xanh lục và nhẵn, mặt dưới có lông mịn, có hai mặt đều có những điểm nhỏ, dài rộng gần bằng nhau, chừng 8 đến 15cm. Cây thường mọc hoang ở các cánh rừng nước ta, ngoài ra còn được trồng tại các gia đình, các vườn thuốc nam ở các cơ quan, đơn vị trường học, bệnh viện. Địa liền sử dụng củ làm thuốc chữa nhiều về các bệnh xương khớp, tiêu hóa và nhiều căn bệnh khác ở cả người già và trẻ nhỏ.

Theo Đông Y, địa liền có vị cay, tính ấm, tác dụng ấm tỳ vị, tiêu viêm, hành khí, tán hàn, giảm đau, trừ thấp. Các nhà khoa học cũng nghiên cứu và chỉ ra trong củ địa liền có rất nhiều tinh dầu, các chất bocneola metyl, xineola, xinamic axit etyl tốt cho sức khỏe con người.

Bộ phận sử dụng chính là củ địa liền để làm thuốc chữa bệnh

Bộ phận sử dụng chính là củ địa liền để làm thuốc chữa bệnh

Công dụng và nhưng bài thuốc phổ biến từ củ địa liền

Địa liền mọc rất phổ biến ở nước ta, vì thế chúng không được coi là cây thuốc quý như nhiều loại thuốc khác. Tuy nhiên địa liền vẫn có vô vàn những công dụng trong việc chữa bệnh và đến ngày nay chúng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến.

 • Điều trị viêm ruột cấp
 • Giúp tăng cường tiêu hóa
 • Điều trị đau nhức xương khớp, thần kinh tọa
 • Điều trị cảm sốt, nhức đầu
 • Điều trị viêm dạ dày cấp và mãn tính

Củ địa liền được rửa sạch đất cát, đem thái mỏng phơi khô để bảo quản dần. Củ địa liền phơi khô có mùi rất thơm, ít khi bị ẩm mốc hay mối mọt và chúng được sử dụng với những bài thuốc phổ biến như:

 • Điều trị bệnh dạ dày, đường ruột, tiêu hóa kém: Củ địa liền khô 8g, quế chi 8g sắc uống hàng ngày.
 • Điều trị đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa: Dùng rượu địa liền xoa bóp.
 • Ngực bụng lạnh đau, tiêu hoá kém: Địa liền 4-8g, sắc uống hoặc tán bột uống
 • Chữa ho gà: Địa liền:300g, lá Chanh 300g, vỏ rễ Dâu 1000g. Rau sam tươi 1000g, Rau má tươi 1000g, lá Tía tô 500g, đường kính vừa đủ, nấu với 12 lít nước, có còn 4 lít. Trẻ em mỗi ngày uống 15-30 ml.
 • Dùng chữa ăn uống không tiêu, đau dạ dầy, đau thần kinh: Địa liền 2g, quế chi 1g. Hai vị tán nhỏ chia làm 3 lần uống trong một ngày, mỗi lần 0,5 hay 1g bột.
 • Cảm sốt nhức đầu: Thân rễ Địa liền 5g, Bạch chỉ 5g, Cát căn 10g, tán bột làm viên uống. Ta thường sản xuất viên Bạch địa căn này (gồm Địa liền 0,03g, Bạch chỉ 0,10g, Cát căn 0,12g) dùng làm thuốc hạ sốt, giảm đau trong bệnh sốt xuất huyết và sốt cao ở một số bệnh truyền nhiễm; còn có tác dụng kháng khuẩn chống bội nhiễm.

Ngoài ra còn rất nhiều các bài thuốc khác sử dụng tới củ địa liền, tuy nhiên trước khi sử dụng người bệnh cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc, bác sĩ để việc trị bệnh trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nguồn: benhhetieuhoa.com

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới